Tăng thuế thuốc lá sẽ giảm được 300.000 người tử vong mỗi năm

Theo thông tin từ Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế và Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, hút thuốc lá đang gây ra gánh nặng bệnh tật và kinh tế nặng nề cho Việt Nam.

Tăng thuế thuốc lá: Phương án nào cho Việt Nam?

Theo thông tin từ Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế và Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, hút thuốc lá đang gây ra gánh nặng bệnh tật và kinh tế nặng nề cho Việt Nam. Để hạn chế hút thuốc lá, việc tăng thuế đối với mặt hàng thuốc lá là cần thiết. Các chuyên gia đã đề xuất hai phương án tăng thuế đối với mặt hàng thuốc lá.

Đề xuất hai phương án

Mục tiêu chiến lược quốc gia phòng chống tác hại thuốc lá đến năm 2020 là giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong các nhóm nam giới: xuống 39% năm 2020; thanh thiếu niên (từ 15-24 tuổi): xuống 18% năm 2020.

Đối với phương án tăng thuế để đạt mục tiêu chiến lược quốc gia, chuyên gia về kinh tế thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới ước tính thuế thuốc lá cần tăng đủ cao để có thể tác động làm giảm 3% (tuyệt đối) tỷ lệ hút thuốc vào năm 2020. Cụ thể nên quy định từ 1/1/2020, bên cạnh biểu thuế theo tỷ lệ hiện hành, bổ sung thuế tuyệt đối với thuốc lá ở mức 2.000 đồng/bao.

Ở phương án này, số người hút thuốc sẽ giảm 1,8 triệu người, 900.000 người tránh bị tử vong sớm do hút thuốc, đồng thời doanh thu thuế sẽ tăng thêm 10.700 tỷ đồng/năm.

Đối với phương án tăng thuế tối ưu, theo các chuyên gia, hiên nay mức thuế và giá ở Việt Nam còn rất thấp, vì vậy Việt Nam nên cân nhắc một mức thuế cao hơn nữa. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mức thuế tối ưu Việt Nam nên áp dụng là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt ở mức 5.000 đồng/bao. Cụ thể là từ 1/1/2020, bên cạnh biểu thuế theo tỷ lệ hiện hành, bổ sung thuế tuyệt đối với thuốc lá ở mức 5.000 đồng/bao.

Ở  phương án này, số người hút thuốc sẽ giảm 600.000 người, 300.000 người tránh bị tử vong sớm do hút thuốc, đồng thời doanh thu thuế sẽ tăng thêm 6.300 tỷ đồng/năm.

Hạn chế của phương pháp thu thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành

Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện đang áp dụng loại hình thuế tiêu thụ đặc biệt theo tỷ lệ phần trăm dựa trên giá xuất xưởng – là biện pháp thu thuế tồn tại một số nhược điểm như khó xác định được giá thực của sản phẩm, từ đó gây khó khăn trong việc xác định chính xác giá tính thuế, tạo kẽ hở cho việc chuyển giá của nhà sản xuất.

Thêm vào đó, cách thu thuế này làm tăng khoảng cách về giá giữa các dòng sản phẩm thuốc lá, người tiêu dùng dễ chuyển sang các thương hiệu giá rẻ hơn khi thuế tăng thay vì bỏ thuốc lá.

Đồng thời, phương pháp này cũng khuyến khích sản xuất thuốc lá giá rẻ (do tỷ lệ thuế được tính trên giá sản phẩm, giá thấp thì mức thuế phải trả thấp), từ đó làm tăng khả năng tiếp cận và sử dụng thuốc lá của thanh thiếu niên.

Theo Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế và Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, thuế tuyệt đối là biện pháp thu thuế tiêu thụ đặc biệt đơn giản và hiệu quả hơn.

Thuế tuyệt đối áp dụng một mức thuế đồng nhất trên tất cả các bao thuốc lá, qua đó giúp giảm chênh lệch giá giữa các dòng sản phẩm thuốc lá. Cách áp thuế này giúplàm giảm những sản phẩm thuốc lá giá rẻ, từ đó giúp giảm sự tiếp cận và sử dụng thuốc lá của thanh thiếu niên.

Cách áp thuế này cũng làm giảm nguy cơ chuyển giá giữa nhà sản xuất và các công ty phân phối, giúp cơ quan chức năng dễ quản lý và dễ dự đoán về mức thu ngân sách từ thuế.

Thực tế hiện nay, trên thế giới, số lượng các quốc gia áp dụng hệ thống thuế theo tỷ lệ đang ngày càng giảm xuống, và có xu hướng chuyển đổi sang hệ thống thuế tuyệt đối hoặc thuế hỗn hợp.

Tại khu vực Đông Nam Á, đa số các quốc gia (7 trên 10) hiện áp thuế tuyệt đối hoặc hỗn hợp. Chỉ còn lại 3 quốc gia còn đang áp dụng thuế theo tỷ lệ bao gồm Campuchia,  Myanmar và Việt Nam.

Do vậy, các chuyên gia của Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế và Văn phòng Tổ chức  Y tế Thế giới (WHO) tạiViệt Nam khuyến nghị Việt Nam nên bổ sung thuế tuyệt đối ở mức 2000 đồng hoặc tối ưu là 5000 đồng/bao thuốc lá từ 2020.

Bên cạnh đó, thuế thuốc lá nên được tăng thường xuyên để theo kịp mức tăng thu nhập và lạm phát. Thuế thuốc lá nên tăng cho tới khi đạt 70% hoặc hơn trong giá bán lẻ, như khuyến cáo của WHO.

Trí Đức

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !