Tăng lương, giáo viên sẽ không “dấm dúi” dạy thêm?

Tại Hội thảo góp ý dự thảo sửa đổi một số điều Luật Giáo dục, đã có sự tham gia của 15 đại diện các Sở GDĐT phía Nam. Nhiều ý kiến đã đề cập đến vấn đề cấp thiết phải tăng lương cho giáo viên.

Tăng lương sẽ khiến giáo viên yên tâm với nghề

Ông Phan Sỹ Quang, Sở GDĐT tỉnh Đắk Nông nhận định, nếu lương nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc hành chính sự nghiệp, đời sống giáo viên được đảm bảo thì các thầy cô sẽ tập trung vào công tác chuyên môn tốt hơn, các tiêu cực bên ngoài sẽ hạn chế.

Ông Quang cho biết, hiện nay lương của giáo viên không đáp ứng được tiêu chuẩn tối thiểu nên giáo viên phải bươn chải thêm bên ngoài, phải dạy thêm “dấm dúi” mới có đủ thu nhập nuôi gia đình. Vì vậy nên tăng lương như thế nào để đảm bảo đời sống tối thiểu cho giáo viên hơn là tăng ở bậc cao nhất.

Ông Trần Ngọc Long, THPT huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết, dự thảo sửa đổi luật giáo dục nêu vấn đề lương nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc hành chính sự nghiệp, đây là điều mà hàng triệu giáo viên mong chờ.

Ngoài ra, ở góc độ quản lý, nhiều đại biểu đã chỉ ra những bất cập khiến không ai muốn làm… lãnh đạo. Ông Bùi Văn Hoà, Hiệu trưởng một trường THCS ở Đồng Nai thẳng thắn cho biết, ông đã từng từ chối khi được mời làm ở Phòng giáo dục đào tạo vì khi làm quản lý, ông không còn được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên, thu nhập giảm, không có thời gian nghỉ hè như giáo viên… 

Bà Nguyễn Thị Hương, Hiệu trưởng trường Mầm non Vàng Anh (Quận 5, TP.HCM) cũng cho biết, khi lên làm cán bộ phòng giáo dục, lãnh đạo trường hoặc giáo viên sẽ mất gần nửa thu nhập so với ở cơ sở. Trong khi đó áp lực, trách nhiệm với công việc nhiều hơn nên không mấy người mặn mà.

TS Thái Thị Tuyết Dung, Trường ĐH Luật TP.HCM - thành viên nhóm soạn thảo Luật Giáo dục sửa đổi cho rằng, đề xuất xếp lương giáo viên ở thang bậc cao nhất vì lương khởi điểm của giáo viên hiện nay rất thấp, dẫn tới việc không thu hút được người tài vào làm giáo viên.

Bộ GDĐT sẽ cấu trúc lại ngân sách cho giáo dục trên cơ sở nhiều vấn đề như ĐH công lập tự chủ tài chính sẽ giảm được ngân sách, chuyển cho các bậc học phổ thông, giảm biên chế trong các cơ sở giáo dục…

PGS.TS Hoàng Thị Thúy Nguyệt, Học viện Tài chính cũng cho biết, nhóm soạn thảo đang đề nghị chuyển đầu tư từ giáo dục bậc cao xuống giáo dục bậc thấp vì các bậc học thấp như mầm non, tiểu học, phổ thông mới là cái nền của giáo dục.

Bạch Dương

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Bỏ tập đoàn đa quốc gia, thủ khoa Ngoại thương trải nghiệm học ở 4 nước miễn phí

Từng trở thành “hiện tượng” vì biết sử dụng 4 ngôn ngữ khác nhau và là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương, Hòa khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định rời khỏi một tập đoàn đa quốc gia để “gap year” 1 năm.

Nữ sinh đỗ đại học Mỹ với bài luận về thói quen cắt móng tay

Là một học sinh chuyên Anh nhưng Minh Ngọc lại có niềm đam mê với dinh dưỡng. Nữ sinh mong muốn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Món quà đặc biệt của 9X miền Tây khiến trẻ em, người lao động nghèo xúc động

Với mong muốn những người lao động nghèo nơi mình sinh sống được tận hưởng niềm vui bất ngờ vào dịp tết Nguyên đán, 9X miền Tây quyết định dành tặng cho họ những món quà đặc biệt.

Tố quán phở Hà Nội lên mạng, khách bị con gái chủ quán 'mắng té tát'

Mới đây, thực khách tên L. có bài viết chia sẻ trải nghiệm không tốt tại quán phở bò sốt vang ở Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội vào ngày 21/1. Chị L. bức xúc khi con gái chủ quán nhắn tin chỉ trích thậm tệ.

Đang cập nhật dữ liệu !