Tân Ngoại trưởng Đức ‘dội gáo nước lạnh’ vào tham vọng của Nord Stream 2

Tân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức, đồng chủ tịch đảng Xanh, bà Annalena Baerbock (40 tuổi) cho biết, nước này chưa thể phê duyệt đường ống khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Theo bà Baerbock, liên minh cầm quyền mới ở Đức đã đồng ý rằng các dự án như vậy phải tuân thủ luật năng lượng của châu Âu.

“Điều này có nghĩa là trong tình hình hiện tại, đường ống Nord Stream 2 không thể được thông qua”, Ngoại trưởng Đức chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình ZDF.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố rằng, đường ống này vẫn không đáp ứng các yêu cầu của luật pháp châu Âu và các vấn đề an toàn vẫn đang được xem xét. Tuy nhiên, bà Baerbock không nêu rõ vấn đề gì là không phù hợp với luật pháp Liên minh châu Âu (EU).

{keywords}
Tân Ngoại trưởng Đức ‘dội gáo nước lạnh’ vào tham vọng của Nord Stream 2. (Ảnh: RIA)

Bà Baerbock nhiều lần lên tiếng phản đối Nord Stream 2 và cáo buộc Nga “tống tiền” vì giá khí đốt tăng kỷ lục. Trong khi đó, Moscow tuyên bố không liên quan đến tình hình trên thị trường nhiên liệu EU.

Là người phát ngôn của đảng Xanh, bà Baerbock ủng hộ việc chuyển đổi khỏi năng lượng than và kêu gọi phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

Đồng thời, nhiều chuyên gia phương Tây lưu ý rằng, nguyên nhân của cuộc khủng hoảng khí đốt ở EU là do các nhà chức trách châu Âu tính toán sai lầm trong quá trình chuyển đổi sang các nguồn tái tạo.

Theo nhà bình luận chính trị Johannes Leithoser chia sẻ với Frankfurter Allgemeine Zeitung (FAZ), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Annalena Baerbock đang bế tắc vì “vị thế” của Nord Stream 2.

“Với tư cách là đại diện của đảng Xanh, bà ấy phải đồng ý rằng SPD (đảng Dân chủ Xã hội Đức) sẽ không sẵn sàng từ bỏ đường ống dẫn khí đốt”, ông Leithoser giải thích.

Tuy nhiên, theo ông Leithoser, tân Ngoại trưởng Đức chỉ có thể đưa ra bằng những cử chỉ ngầm rằng đường ống không có khả năng hoạt động nếu Nga sử dụng vũ lực chống lại Ukraine.

Mới đây, tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, việc khởi động đường ống dẫn khí đốt ở nước này đang diễn ra theo một “thủ tục có trật tự”.

Welt TV dẫn lời ông Scholz cho biết, không loại trừ hậu quả đối với dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine.

“Chúng tôi có quan điểm rất rõ ràng. Chúng tôi cố gắng đảm bảo tất cả mọi người đều tôn trọng nguyên tắc bất khả xâm phạm về biên giới. Các bên đều hiểu hậu quả sẽ ra sao nếu mọi chuyện khác đi”, ông Scholz trả lời câu hỏi liệu Berlin đã sẵn sàng sử dụng đường ống dẫn khí như một công cụ gây áp lực với tình hình ở Ukraine.

Đồng thời, tân thủ tướng nhấn mạnh, việc ra mắt Nord Stream 2 ở Đức được tiến hành theo một “thủ tục có trật tự”, hiện mọi việc đang được tiến hành một cách thận trọng và Cơ quan mạng lưới liên bang Đức (BNA) sẽ sớm đưa ra quyết định về việc cấp giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, ông Scholz lưu ý, liên quan đến việc thực hiện dự án khí đốt, nhiều quyết định đã được đưa ra, nếu không đường ống sẽ không được xây dựng.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, bà Baerbock cho thấy một lập trường quyết đoán hơn đối với chính quyền Nga - một tín hiệu khác xa với chủ nghĩa thực dụng đề cao thương mại trong 16 năm cầm quyền của bà Merkel.

“Một chính sách đối ngoại chú trọng giá trị luôn là sự đan xen giữa đối thoại và cứng rắn. Cố tình im lặng không phải là hình thức ngoại giao về lâu dài, ngay cả khi một số người đã nhìn nhận như vậy trong những năm gần đây”, bà Baerbock nói.

Tân Thủ tướng Đức cảnh báo Nga về Nord Stream 2

Tân Thủ tướng Đức cảnh báo Nga về Nord Stream 2

Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây nhấn mạnh rằng việc khởi động đường ống dẫn khí đốt ở nước này đang diễn ra theo một “thủ tục có trật tự”. 

Thanh Bình (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !