Số phận của Nord Stream 2 đang bị nghi ngờ?

Theo tờ Handelsblatt của Đức, tương lai của Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) sẽ được quyết định trong những tuần tới.

Những ngày gần đây, các đại diện của giới kinh tế Đức đã lên đường sang Mỹ với nhiều cảm xúc lẫn lộn. Trong các cuộc trò chuyện, họ nói rằng rất lạc quan và đang làm việc với chính phủ Mỹ trong các dự án cụ thể.

Nhiều người theo đuổi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương hy vọng rằng sẽ sớm đến lúc các nước bắt đầu triển khai các dự án chung, chẳng hạn như tạo ra một không gian kinh tế kỹ thuật số giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Khi gói cơ sở hạ tầng mới được thông qua sẽ cung cấp các cơ hội mới để đầu tư vào các ngành năng lượng và xây dựng.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, ngày càng có nhiều lo ngại rằng áp lực kinh doanh sẽ sớm giảm bớt. Trong năm tới, Tổng thống Mỹ Joe Biden phải đối mặt với “sự phong tỏa chính trị nếu đảng Dân chủ mất đa số trong nghị viện”.

{keywords}
Công ty điều hành dự án Nord Stream 2 AG đặt mục tiêu đưa dự án này đi vào hoạt động cuối năm nay. (Ảnh: Nord Stream 2)

Người phát ngôn của một trong các hiệp hội công nghiệp Đức cho biết: “Bây giờ hoặc không bao giờ, chúng tôi có thể bỏ lỡ thời gian hợp tác”.

Theo đó, kịch bản ông Biden sẽ chỉ kéo dài một nhiệm kỳ trong Phòng Bầu dục đang ngày càng được thảo luận ở cả hai bờ Đại Tây Dương.

Một trong những “xung đột cũ” có thể một lần nữa bùng phát vào tháng 12 nếu Quốc hội Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

“Nếu các biện pháp trừng phạt mới thực sự được đưa ra, đó sẽ là một tín hiệu nguy hiểm,” một trong những đại diện của cộng đồng kinh tế Đức nhận định.

Thỏa thuận với Nord Stream 2 có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau

Về nguyên tắc, Washington đã cho chính phủ Đức thời gian để “thở”. Vào mùa hè, Tổng thống Mỹ, trong cuộc gặp với Thủ tướng Angela Merkel đã quyết định không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Đức vì Nord Stream 2. Sự thỏa hiệp này phản ánh chủ nghĩa thực dụng của chính phủ ông Biden vì đường ống phần lớn đã hoàn thành và chính ông cũng quyết định cải thiện quan hệ với Đức.

Cho đến nay, Nhà Trắng đang cố gắng gây sức ép với Nga mà không ảnh hưởng đến các đối tác Đức. Tuy nhiên, “những cảnh báo cứng rắn với Berlin nghe có vẻ khá thẳng thắn”.

“Nếu Nga cố gắng sử dụng năng lượng như một vũ khí chính trị hoặc có những hành động gây hấn hơn nữa đối với Ukraine, chúng tôi và Đức sẽ có nghĩa vụ thực hiện các biện pháp thích hợp”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết.

Trong những tuần tới, sẽ trở nên rõ ràng liệu dự án Nord Stream 2 trị giá hàng tỉ USD có tương lai hay không. Có rất nhiều nguy cơ đe dọa dự án, cụ thể:

Thứ nhất, Tổng thống Biden ở “thế bí”.

Cuộc đấu tranh về Nord Stream 2 đang leo thang tại Quốc hội Mỹ. Mới đây, đảng Cộng hòa đã chặn một dự thảo ngân sách quân sự cho năm tới, vì họ có ý định siết chặt các biện pháp trừng phạt mới vào luật đã được thông qua. Nếu điều đó thành công, thì Tổng thống Biden sẽ không thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nữa.

Trong khi, đảng Dân chủ cần phiếu bầu của đảng Cộng hòa tại Thượng viện để thông qua ngân sách quân sự. Nhưng đồng thời, ngay trong hàng ngũ đảng của ông Biden cũng có nhiều người phản đối đường ống dẫn khí đốt. Đối với nhà lãnh đạo Mỹ, điều này có nghĩa là ông ấy sẽ “không thể bảo vệ mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương ở mức độ mà ông mong muốn”.

Thứ hai, Chính phủ mới của Đức.

“Chính phủ Đức sắp mãn nhiệm cảnh báo Quốc hội nước này chống lại các biện pháp trừng phạt mới. Họ cho rằng chúng gây nguy hiểm cho ‘sự thống nhất’ xuyên Đại Tây Dương”, một bức thư mật mà các quan chức chính phủ Đức gửi cho các quan chức Mỹ viết.

{keywords}
Nord Stream 2 sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu dài hạn của thị trường năng lượng châu Âu về nhập khẩu khí đốt, cải thiện an ninh và độ tin cậy của nguồn cung cấp. (Ảnh: Nord Stream 2)

Tuy nhiên, chính phủ mới là “một nhân tố gây bất ổn”. Liên minh “đèn giao thông” (gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh) tương lai không có sự đồng thuận nào liên quan đến Nord Stream 2. Chủ đề này không được đề cập trong thỏa thuận liên minh, vì các bên đã không thể vượt qua những mâu thuẫn về vấn đề này. Trong đó, FDP và đảng Xanh đóng vai trò quan trọng đối với đường ống.

Thứ ba, “môi trường quân sự căng thẳng”.

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Nga gần biên giới Ukraine đã khiến Mỹ phải “dè chừng”.

Một nhà ngoại giao Mỹ nhận định: “Kịch bản này đang diễn ra ngay bây giờ mà chúng tôi đã cảnh báo nhiều lần. Washington rất nghiêm túc về những gì đang xảy ra gần biên giới Ukraine và lo ngại rằng Nga sẽ ‘mạng tay’ với quốc gia láng giềng vào tháng Giêng. Bất kỳ sự gia tăng xung đột nào đều khiến việc phong tỏa Nord Stream 2 có khả năng xảy ra nhiều hơn”.

Theo các chuyên gia, ông Biden đang chịu áp lực từ tất cả các bên để thay đổi thái độ hòa giải đối với Đức và Nord Stream 2.

“Mỹ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng địa chính trị nếu Nord Stream 2 vận hành”, Thượng nghị sĩ Ted Cruz thành viên của đảng Cộng hòa, đại diện bang Texas thốt lên trong giận dữ.

Theo nhà điều hành dự án Nord Stream 2, đường ống mới có thể vận chuyển tới 55 tỉ mét khối khí đốt mỗi năm, đủ để cung cấp cho 26 triệu hộ gia đình châu Âu. Mặc dù các cơ quan quản lý của Đức vẫn chưa khơi thông các dòng khí đốt, nhưng việc hoàn thành giai đoạn xây dựng đồng nghĩa với việc Nga đã tăng cường khả năng xuất khẩu năng lượng sang châu Âu cả từ phía Bắc biển Baltic và từ biển Đen, nơi nước này vận hành đường ống TurkStream (Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ).

Tập đoàn Gazprom bắt đầu xây dựng đường ống Nord Stream 2 dài hơn 1.200 km từ Nga đến Đức sau lễ ký kết với các tập đoàn châu Âu bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông tổ chức tại thành phố Vladivostok (Nga) hồi tháng 9/2015.

Tuy nhiên, tiến độ của dự án từng bị đình trệ vào cuối năm 2019 do Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump áp đặt các lệnh trừng phạt với lập luận đây là công cụ chính trị buộc Liên minh châu Âu phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Một số nước như Ukraine, Latvia, Litva và Ba Lan cũng bày tỏ lo ngại dự án sẽ gây tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị và đi ngược lại chính sách của châu Âu trong bảo đảm an ninh năng lượng.

Chuyên gia Ukraine: Nga và Đức đang cố tình chậm khởi động Nord Stream 2

Chuyên gia Ukraine: Nga và Đức đang cố tình chậm khởi động Nord Stream 2

Theo chuyên gia an ninh năng lượng người Ukraine Valentin Zemlyansky, Nga và Đức đang cố tình trì hoãn việc khởi động Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), do việc tạm đình chỉ cấp chứng nhận dự án.

Thanh Bình (lược dịch)

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Vì sao người giàu có và quyền lực thường mua siêu du thuyền?

Siêu du thuyền là biểu tượng của giàu có và địa vị. Một lý do quan trọng mà những người giàu có và quyền lực sẵn sàng chi tiền mua phương tiện này là nó mang đến không gian cực kỳ riêng tư.

Trung Quốc từ chối yêu cầu của Mỹ tổ chức họp cấp bộ trưởng quốc phòng

Trung Quốc đã từ chối đề xuất của Mỹ về việc tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 20.

Con trai Thủ tướng Nhật Bản từ chức vì 'hành vi không phù hợp'

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, con trai cả của ông sẽ từ chức thư ký vì đã có những hành vi không phù hợp tại dinh thủ tướng vào năm ngoái.

Đang cập nhật dữ liệu !