Tận dụng thịt gà luộc thừa hôm trước làm 5 món ngon hấp dẫn

Món thịt gà luộc không thể thiếu trong mâm cỗ Tết nhưng khi ăn thừa ra từ bữa trước thì chúng rơi vào tình trạng "bỏ thì thương, vương thì tội". Để tránh lãng phí, bạn hãy tận dụng thịt gà luộc để chế biến thành 5 món ngon này.

1. Gà rán

Nguyên liệu phù hợp cho 2-3 người ăn:

350g thịt gà luộc còn dư

400g khoai tây

150ml sữa tươi không đường

30g bơ

150g bột mì số 13

1 củ hành tây

1 ít rau mùi

50g bột chiên xù

2 lòng đỏ trứng gà

Dầu ăn, bột nêm, hạt tiêu

Tận dụng thịt gà luộc thừa
Gà rán thơm ngon

Cách làm

Bước 1:

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và để ráo, sau đó cắt làm bốn. Sau đó, cho khoai tây vào nồi luộc tầm 20 phút cho chín. Khi khoai chín, vớt ra dĩa để ráo nước, trong lúc khoai tây còn nóng, dùng nĩa hoặc bỏ vào máy xay sinh tố nghiền nát. Cho sữa tươi, bột nêm, bơ vào trộn đều. Rau mùi cắt rễ, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Xé thịt gà đã chín ra dĩa, thêm bột nêm, đảo đều tay cho thịt gà thấm.

Bước 3:

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tây. Sau đó, cho rau mùi cùng phần thịt gà ở trên vào, rắc tiêu, trộn đều và tắt bếp.

Cho hỗn hợp khoai nghiền ở bước 1 vào nồi, để lửa nhỏ. Thêm bột mì, đảo đều rồi tắt bếp, để nguội. Thử bột đạt bằng cách nặn bột thử, thấy bột nặn được là ổn.

Chia bột thành 10 phần tuỳ ý thích muốn to hay nhỏ. Cho dầu ăn ra tay, nặn bánh thành hình tròn, ấn dẹt và cho nhân gà vào giữa. Sau đó, túm bột lại, nặn bánh thành hình quả lê hay hình khác tuỳ ý thích của bạn.

Tiếp tục lăn bánh qua bột mì, trứng, bột chiên xù rồi chiên cho vàng 2 mặt (170 độ C trong 6 phút), sau đó vớt ra dĩa đã có sẵn giấy thấm dầu.

2. Gỏi gà xé phay

Nguyên liệu: 5 đùi gà, 1 quả dưa leo, 2 củ hành tây, ít rau mùi ta, 5 – 10 lá chanh, 1 nhánh gừng, 1 củ cà rốt, 1 quả chanh.

Nước chấm: 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 5 muỗng nước cốt chanh và ½ bát nhỏ nước ấm.

Tận dụng thịt gà luộc thừa
Gỏi gà chua ngọt vừa miệng

Cách làm:

Các loại rau củ bào hoặc thái sợi mỏng. Lá chanh, gừng, ớt thái hạt lựu nhỏ.

Pha nước chấm chua ngọt bằng cách trộn tất cả các gia vị đã chuẩn bị ở trên vào một chiếc bát rồi khuấy đều. Cuối cùng cho thêm ớt, lá chanh và gừng.

Cho nửa bát nước chấm vào các loại rau củ đã bào sợi để bóp đều cho ngấm gia vị. Đùi gà cho vào chảo chiên hoặc nướng, đến khi đùi vàng giòn là được. Bạn xé đùi gà thành những miếng vừa phải, rồi trộn đùi gà xé cùng với nước mắm còn lại, cho thêm ít lá chanh để trang trí và có mùi thơm hấp dẫn.

3. Nộm gà xé phay

Nguyên liệu: 200gr ức gà, 1 củ hành tây, 1/3 bắp cải trắng thái nhỏ, nửa củ cà rốt bào sợi, 1 chén rau răm và bạc hà thái nhỏ, 1 muỗng hành phi, 1 muỗng đậu phộng rang.

Nước chấm: 2 muỗng đường, 2 muỗng chanh, 2 muỗng nước mắm, ít ớt khoanh. Trộn đều chúng trong chiếc bát.

Tận dụng thịt gà luộc thừa
Nộm gà vừa miệng chống ngán

Cách làm:

Gà luộc xé nhỏ. Hành tây, cà rốt thái mỏng rồi ướp với đường, giấm, nước cốt chanh (mỗi thứ 2 muỗng), rồi đem cất trong ngăn mát tủ lạnh chừng 20 phút.

Cho gà, hành tây vào tô lớn trộn đều, tiếp theo cho bắp cải, nước mắm và ớt vào trộn chung. Cuối cùng cho rau răm và hành phi vào trộn đều là ta đã có món gỏi gà xé phay ngon tuyệt.

4. Gà xé cay

Nguyên liệu: 500gr ức gà, 1 nhánh sả đập dập, 2 miếng gừng, 1 củ hành tím, vài lá chanh và hai tép tỏi.

Nước mắm: 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng đường.

Gia vị: 1 muỗng sốt cà chua, 1 muỗng dầu hào, 1/3 muỗng bột nghệ, 4 trái ớt khô, 1 muỗng dầu ớt hoặc bột ớt.

Tận dụng thịt gà luộc thừa
Món gà xé cay rất hợp làm đồ nhậu ngày Tết

Cách làm: 

Thịt gà ướp trộn với sả, lá chanh, gừng, nước mắm, tiêu, bột nêm, đường, tỏi, hành và lá chanh. Hấp hỗn hợp trong vòng 25 phút rồi lấy ra, chờ nguội rồi đem đi xé miếng dọc thớ.

Đặt chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng thì cho thịt gà xé vào chiên hơi vàng. Thịt gà và các gia vị cùng trộn chung trong 1 chảo, nhấc lên bếp rồi xào đến khi thịt khô ráo là được.

Chờ gà xé nguội hoàn toàn thì cho vào hũ đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát rồi dùng dần.

5. Miến măng gà

Nguyên liệu: 300g miến dong, thị gà luộc còn dư, 200g măng khô, 1 củ gừng nhỏ, 2 củ hành tím, hành khô, hành lá, rau răm

Muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm, đường.

Tận dụng thịt gà luộc thừa
Miến măng gà nóng hổi rất hợp thời tiết lạnh ngày Tết miền Bắc.

Các làm

Bước 1:

Măng khô rửa sạch, cắt bỏ phần già, cứng, ngâm măng khoảng 1 ngày, nhớ thay nước để măng ra hết chất chua. Cho măng đã ngâm vào nồi luộc chín. Sau đó, vớt măng ra xả lại bằng nước lạnh.

Xé nhỏ măng thành sợi. Ướp măng với chút muối, hạt nêm, tiêu.

Bước 2: 

Hành khô rửa sạch, để ráo rồi nướng cho vàng. Bạn có thể sử dụng lò nướng để thực hiện dễ dàng hơn.
Gừng cạo vỏ, cắt lát.

Nấu nước sôi, cho miến vào luộc khoảng 3 phút rồi vớt ra, xả lại nước lạnh, để ráo.

Rửa sạch hành lá, rau răm rồi cắt nhỏ.

Bước 3: Thịt gà luộc xé nhỏ. Nước luộc gà dùng để nấu nước dùng.

Bước 4:

Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi băm vào phi vàng, sau đó cho măng vào xào cho măng chín.

Đun sôi lại nước luộc gà, cho măng đã xào vào, nấu khoảng 15 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cho miến đã trụng ra tô, cho thịt gà, hành lá, rau răm lên trên, chan nước dùng và măng vào, rắc một chút tiêu là có thể ăn ngay.

Tết nấu món gì: 26 món ngon truyền thống và hiện đại chinh phục mọi khẩu vị

Tết nấu món gì: 26 món ngon truyền thống và hiện đại chinh phục mọi khẩu vị

Vào dịp Tết Nguyên đán, bà nội trợ nào cũng muốn trổ tài làm nhiều món ngon cho gia đình thưởng thức. Dưới đây là gợi ý 30 món ngon để chị em linh hoạt thay đổi thực đơn cho Tết này nhé!

Ngọc Khánh (t/h)

Các mẹo vặt tẩy rửa hiệu quả bằng chanh

Chanh không chỉ được sử dụng trong nấu ăn mà còn rất hữu ích trong tẩy rửa. Hãy tham khảo ngay một vài mẹo vặt tẩy rửa bằng chanh dưới đây.

Mẹ đảm Sài thành nấu cháo cho bé 8 tháng cả tuần không trùng bữa nào

Mới đây, chị Nguyễn Thị Khánh Ly đã chia sẻ thực đơn ăn dặm của bé 8 tháng đa số là cháo nhưng cả tuần cũng không trùng bữa nào.

7 mẹo vặt tái sử dụng trà túi lọc trong cuộc sống

Sau khi thưởng thức một tách trà thơm ngon, đừng vội vứt túi lọc trà vì nó còn làm được nhiều việc khác nữa đấy!

Đam mê đồ handmade, mẹ trẻ đan loạt đồ cho con gái cưng nhìn dễ thương 'muốn xỉu'

Được diện trang phục do chính tay mẹ đan có lẽ đứa trẻ nào cũng sẽ thấy vô cùng thích thú và hạnh phúc.

Cách làm cơm hộp ăn trưa chỉ tốn 20 phút của bà mẹ Hà Nội

Chị Ngô Kim Phượng (36 tuổi) là chủ một cửa hàng spa tại Hà Nội. Mặc dù công việc khá bận rộn nhưng sáng nào chị cũng tranh thủ dậy sớm chuẩn bị cơm hộp ăn trưa cho con gái mang đi học.

Chồng nấu cơm cữ vừa giàu dinh dưỡng vừa đẹp mắt chăm vợ sau sinh

Nhìn những mâm cơm cữ ngon, giàu dinh dưỡng lại đẹp mắt như thế này ít ai nghĩ rằng lại do chính người chồng thực hiện.

Ngắm không rời mắt những mẫu bánh mì tạo hình xinh xắn của mẹ đảm Bình Thuận

Bên cạnh làm bánh mì truyền thống tại nhà, trào lưu làm bánh mì tạo hình xinh xắn cũng được rất nhiều chị em nội trợ hưởng ứng.

Cách làm bánh ăn dặm 'siêu' xinh, mùi vị hấp dẫn của mẹ đảm Hà Nội

Những chiếc bánh ăn dặm với hình thù đáng yêu, hương vị hấp dẫn sẽ là món ăn tuyệt vời, làm phong phú thực đơn cho bé từ tuổi mọc răng.

'Bóng hồng' FBI chia sẻ 9 điều phụ nữ thành công không bao giờ làm

Larae Kuai, cựu nhân viên phản gián của FBI với 25 năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường cạnh tranh tiết lộ những điều phụ nữ không làm nếu muốn thành công.

Những mẫu cơm bento cho bé 'siêu' dễ thương, chứa đựng tình yêu của người mẹ 31 tuổi

Bà mẹ đảm đưa cả thế giới động vật như ong vàng, cá voi, cừu, hổ, khủng long… vào những khay cơm bento cho bé con của mình khiến bao người ngưỡng mộ và muốn xin công thức, học hỏi cách làm.

Đang cập nhật dữ liệu !