Tận diệt thủy sản tại lòng hồ Dầu Tiếng

Dùng xung điện chích cá, dùng lưới cào dài hàng trăm mét, mắt lưới nhỏ như đầu kim rà sát đáy, là phương pháp đánh bắt cá tận diệt đang được hàng trăm người tại hồ Dầu Tiếng áp dụng hàng ngày.

Với diện tích mặt nước lên tới hơn 27.000 ha và sản lượng cá trung bình hàng năm khoảng 1.500 tấn, hồ Dầu Tiếng là một trong những “vựa” cá nước ngọt lớn nhất khu vực Đông Nam Bộ. Ý thức được điều này các ngành chức năng tỉnh Tây Ninh hàng năm đã tiến hành thả hàng triệu cá giống xuống đây để duy trì và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Tuy nhiên, điều này cũng kéo theo nhiều ngư dân đổ về đây kèm theo các kiểu đánh bắt cá có tính chất tận diệt, với nhiều loại phương tiện đánh bắt không đúng quy cách làm suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản tại đây.

Tận diệt thủy sản tại lòng hồ Dầu Tiếng - ảnh 1
Một ghe cào đang hoạt động trong khu vực hồ

Ngư dân N.V.V cho biết, ngoài các ngư cụ thông thường như lưới, đăng, đó… thời gian gần đây tại hồ Dầu Tiếng xuất hiện hơn 30 ghe dùng loại lưới xanh (là loại ngư cụ cấm sử dụng) với những mắt lưới nhỏ như đầu tăm có chiều dài từ 150m đến 200m.

Để sử dụng loại lưới này cần từ 5 tới 6 người và một chiếc ghe nhỏ dài chừng 10m. Sau khi ghim chặt một đầu lưới xuống bùn, chiếc ghe bắt đầu chạy thành một vòng tròn trên mặt hồ, trong khi 4 người bên trên thả lưới thì hai người  lội xuống hồ giữ cho mép lưới sát đáy.

Tận diệt thủy sản tại lòng hồ Dầu Tiếng - ảnh 2
Trong một ngày, mỗi ghe có thể đánh bắt được hàng trăm kg cá các loại

Vòng vây cứ thế khép dần cho đến khi hai đầu lưới ghép sát lại và được kéo lên thuyền. Với phương thức đánh bắt này không một sinh vật nào có thể thoát ra ngoài. Trong một ngày, những người này có thể đánh bắt được từ 300 đến 400kg cá các loại.

Trong số cá bắt được có đầy đủ các loại từ cá tạp, cá bột đến những con cá lớn 3,4kg như mè, trắm, trôi... Tất cả số cá này sẽ được đem đi tiêu thụ, nhỏ thì bán cho các trại chăn nuôi thủy sản, lớn thì bán làm thực phẩm.

Tận diệt thủy sản tại lòng hồ Dầu Tiếng - ảnh 3
Mọi loại cá lớn bé đều không thể thoát khỏi những mẻ lưới này

Cũng theo ngư dân V, dù những chiếc ghe này hoạt động công khai bất kể giờ giấc, ngày đêm nhưng khi xuất hiện lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát thì “chúng lặn mất tăm”, “dường như chúng nắm được lịch đi tuần của bảo vệ vậy” – ông V thắc mắc.

Không chỉ tận diệt các loại thủy sản trong hồ, phương thức đánh bắt này còn phá hỏng nhiều loại ngư cụ của ngư dân tại đây. Tuy nhiên nhiều người ngại đụng chạm do tính tình hung dữ của những chủ phương tiện này. Trong năm 2011 đã xảy ra một vụ đụng độ lớn giữa những người đánh bắt tại đây mà nguyên nhân cũng chỉ vì cách đánh bắt bằng loại lưới này.

Tận diệt thủy sản tại lòng hồ Dầu Tiếng - ảnh 4
Rất nhiều người bất bình trước tình trạng các ghe này hoạt động nghênh ngang giữa lòng hồ

Ngoài ra, cách đánh bắt bằng xung điện vẫn tiếp tục được nhiều người dân sống quanh hồ sử dụng. Cách này thường được sử dụng ở vị trí gần bờ, vào mùa cá sinh sản số người dùng lại tăng vọt. Dù cơ quan chức năng liên tục bắt giữ nhưng do đầu tư phương tiện không quá tốn kém nên nhiều người vẫn liện tục…mua mới để sử dụng.

Theo thống kê, hiện tại trong lòng hồ Dầu Tiếng có khoảng hơn 1.000 phương tiện đánh bắt thủy sản với gần 3.000 người tham gia. Trong đó có hàng trăm chiếc ghe cào, sử dụng  lới xanh cùng nhiều ngư cụ đánh bắt có tính chất tận diệt.

Với tình trạng trên, nếu lực lượng chức năng tại đây không có các biện pháp bảo vệ, ngăn cấm quyết liệt thì hồ Dầu Tiếng sẽ không còn loài thủy sản nào tồn tại được.

Nguyễn Cường

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Đang cập nhật dữ liệu !