Taliban đặt ra những yêu cầu mới đối với phụ nữ

Theo Interfax, phong trào Taliban cực đoan mới đây đã bắt buộc phụ nữ học tại các trường đại học và cao đẳng tư thục phải đội niqab che kín mặt trong giờ học.

Những thay đổi không chỉ ảnh hưởng đến quần áo mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống giáo dục. Vì vậy, đối với phụ nữ và nam giới, các lớp học sẽ được tổ chức riêng biệt.

Taliban đã yêu cầu học sinh thuộc các giới tính khác nhau không được ngồi xen kẽ giữa các lớp học và khi ra vào trường. Các bài giảng và hội thảo dành cho sinh viên nữ nên do giáo viên nữ hoặc nam lớn tuổi “có uy tín về hành vi” giảng dạy.

{keywords}
Taliban bắt buộc phụ nữ học tại các trường đại học và cao đẳng tư thục phải đội niqab che kín mặt trong giờ học. (Ảnh: VWPics)

Quyết định trên được công bố trước thềm năm học mới và sẽ bắt đầu tại áp dụng ở Afghanistan vào thứ Hai (6/9). Ngoài ra, áo khoác abaya dáng rộng cũng sẽ trở thành món đồ bắt buộc của phái đẹp ở đất nước Nam Á này.

Liên quan đến việc thành lập chính phủ mới ở Afghanistan, hôm 5/9, cựu chỉ huy Taliban Syed Mohammad Akbar Agha cho biết, sự chậm trễ trong việc thành lập chính phủ của các đại diện của phong trào Taliban có liên quan đến vấn đề Panjshir sẽ được giải quyết sau 2 hoặc 3 ngày.

“Chắc chắn những người sẽ vào chính phủ phải là người Afghanistan. Đối với chúng tôi, họ thuộc nhóm dân tộc hay tầng lớp nào trong xã hội không quan trọng”, TASS dẫn lời cựu chỉ huy Taliban.

Ông Akbar Agha nói thêm rằng Taliban quan tâm đến việc cải thiện quan hệ với Nga, Iran và Pakistan.

“Chúng tôi phải xây dựng quan hệ rộng rãi với Moscow, điều này là vì lợi ích của cả Taliban và Nga. Iran và Pakistan cũng là những quốc gia mà chúng tôi cần xây dựng mối quan hệ. Họ cần chúng tôi và chúng tôi cần họ”, ông Akbar Agha nói.

Cũng theo cựu chỉ huy Taliban, phong trào này không chống lại sự xuất hiện của đại sứ quán Mỹ ở Kabul.

“Mỹ lo sợ về tình hình hiện tại của đất nước và một thời gian nữa, đại sứ quán rất có thể sẽ không tồn tại”, ông Akbar Agha nói thêm.

Trước đó, có thông tin cho rằng thủ lĩnh Taliban Mullah Hibatullah Akhundzada có thể đứng đầu một chính phủ mới ở Afghanistan.

Theo Enamullah Samangani, một thành viên của Ủy ban Văn hoá của phong trào Taliban, hiện tại các cuộc tham vấn về chính phủ mới của Afghanistan gần như đã hoàn tất và các cuộc thảo luận cần thiết về Nội các Bộ trưởng cũng đã được tổ chức.

Cũng theo phía Taliban, ông Mullah Mohammad Yaqoob, con trai của thủ lĩnh đầu tiên của Taliban Mullah Omar, và đại diện của Taliban tại Doha Sher Mohammad Abbas Stanekzai sẽ đảm nhiệm các vị trí cấp cao trong chính phủ.

Cuộc di cư khủng khiếp nhất lịch sử của Afghanistan

Cuộc di cư khủng khiếp nhất lịch sử của Afghanistan

Làn sóng di cư mới hình thành sau khi Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan, khiến nhiều người dân ở quốc gia Nam Á bỏ chạy sang các nước láng giềng và tới “miền đất hứa” châu Âu.

Thanh Bình (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !