Taliban bắn loạt đạn chỉ thiên sau khi Mỹ rút sạch quân ở Afghanistan

Sau khi Mỹ hoàn thành rút quân khỏi Afghanistan, các tay súng Taliban đã bắn hàng tràng phát súng chỉ thiên để ăn mừng. 

Những loạt đạn bắn chỉ thiên không ngừng vang lên khắp thủ đô Afghanistan vào sáng sớm hôm nay (31/3), khi Taliban ăn mừng quân đội Mỹ hoàn toàn rút khỏi quốc gia Trung Á sau 20 năm tham chiến.

“Có rất nhiều tiếng súng. Tiếng súng không phải là hành động bạo lực, không có giao tranh ở thủ đô Kabul, Taliban đang ăn mừng”, phóng viên của RT Murad Gazdiev đưa tin về tình hình ở thủ đô của Afghanistan váo sáng sớm nay.

Theo phóng viên của RT, ở khắp mọi nơi, hàng ngàn tiếng súng vang lên giữa lúc Taliban tổ chức ăn mừng Mỹ kết thúc 19 năm 10 tháng và 25 ngày tham chiến ở Afghanistan.

Hôm 30/8, chính phủ Mỹ đã ra tuyên bố về việc quân đội Mỹ đã hoàn thành quá trình rút quân khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến chống khủng bố suốt 20 năm tại quốc gia Trung Á.

Sau khi quân đội Mỹ ‘sạch bóng’ ở Afghanistan, không chỉ thủ đô Kabul mà phần lớn lãnh thổ Afghanistan đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng phiến quân Taliban.

Phóng viên Gazdiev cho biết thêm, sân bay Kabul cũng đã nằm trong sự kiểm soát của Taliban. Đây cũng là nơi tiếng súng đạn bắn chỉ thiên vang lên đầu tiên và sau đó xuất hiện ở khắp thủ đô Kabul bao gồm tiếng súng máy, súng trường.

“Tôi cho rằng Taliban đã bắn số đạn ăn mừng còn nhiều hơn số đạn đã dùng trong chiến đấu thật trong tháng qua”, phóng viên Gazdiev nói.

Hình ảnh các tay súng Taliban chũi họng súng lên trời và bắn loạt đạn chỉ thiên ăn mừng quân đội Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan cũng đã được ghi lại và công bố trên các trang mạng xã hội.

Phát ngôn viên của Taliban là Zabiullah Mujahid khẳng định, “Binh sĩ Mỹ cuối cùng đã rút quân. Tiếng súng ở Kabul chỉ là để ăn mừng Mỹ rút quân và người dân Afghanistan không cần phải lo lắng”.

Dù quân đội Mỹ đã hoàn toàn rút khỏi Afghanistan, nhưng hàng trăm công dân nước này vẫn chưa được sơ tán khỏi quốc gia Trung Á. Ngoài ra, Mỹ còn để lại hàng ngàn người Afghanistan từng làm việc cùng. Những công dân Afghanistan này có thể bị Taliban hoặc các tay súng ISIS-K, chi nhánh của mạng lưới khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hoạt động ở Afghanistan, trả thù.

Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ CENTCOM, Tướng Kenneth McKenzie khẳng định, quân đội Mỹ đã hy vọng có thể sơ tán thêm công dân nước này vào những giờ phút cuối cùng trước khi chiếc máy bay cuối cất cánh, nhưng không có công dân nào của Mỹ có thể đến được sân bay Kabul.

Tuy nhiên, Taliban đảm bảo những người này bao gồm các công dân Afghanistan từng làm việc cho Mỹ có thể rời khỏi Afghanistan ngay khi các chuyến bay dân sự được nối lại ở Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul. 

Quân đội Mỹ hoàn thành rút khỏi Afghanistan, hàng trăm người bị bỏ lại

Quân đội Mỹ hoàn thành rút khỏi Afghanistan, hàng trăm người bị bỏ lại

Tướng Mỹ thừa nhận, quân đội nước này đã hoàn toàn rút khỏi Afghanistan sau 20 năm tham chiến, nhưng hàng trăm công dân Mỹ vẫn chưa thể về nước. 

Minh Thu (lược dịch)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !