Tại sao "thần điểu" F-35 chỉ có thể quay đầu khi đối mặt "tội phạm" Su-57?

Su-57 của Nga được cho là khả năng tàng hình không mạnh mẽ như F-22 và F-35 của Mỹ, nhưng thực tế "tội phạm" Su-57 lại có thể ăn đứt "thần điểu" F-35, tại sao lại vậy?

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ quân sự trên thế giới, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đã trở thành thiết bị chiến lược quan trọng không thể thiếu đối với tất cả các nước. Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới đã có thể độc lập phát triển và chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, đi đầu là Mỹ và Nga. Trong đó, Mỹ chắc chắn là nước có “tiếng nói” nhất trong các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5.

Nga đã bị chậm một chút trong cuộc đua máy báy chiến đấu tàng hình thế hệ 5. Nguồn: Sohu.

Hiện, Mỹ đã đưa 2 máy bay thế hệ 5 vào phục vụ đó là F-22 và F-35. Nga, vốn luôn là một cường quốc trong lĩnh vực máy bay chiến đấu, nhưng dường như đã bị chậm một chút trong cuộc đua máy bay chiến đấu thứ 5. Máy bay chiến đấu Su-57 của Nga đến nay vẫn chưa được đưa vào phục vụ, nhiều chuyên gia cho rằng, nhược điểm hiện nay của Su-57 là hiệu suất tàng hình và điều này liên quan mật thiết đến động cơ.

Nhược điểm hiện nay của Su-57 là hiệu suất tàng hình. Nguồn: Sohu.

Theo một bản thiết kế độc đáo của Su-57 bị rò rỉ mới đây, thì không thể “xem thường” sức mạnh của Su-57 và máy bay này hoàn toàn có thể “ăn đứt” F-35. Mặc dù công nghệ chế tạo của máy bay chiến đấu -57 tương đối lạc hậu, chủ yếu là việc các đinh tán và kết cấu thân cánh hỗn hợp chưa được xử lý cẩn thận. Ngoài ra, thiết kế ống dẫn khí của động cơ lồi ra bên ngoài đã trực tiếp khiến hiệu suất tàng hình của máy bay chiến đấu Su-57 bị giảm đi rất nhiều. Nhiều phân tích cho rằng, hiệu suất và khả năng chiến đấu của Su-57 không bằng F-22 của Mỹ và thậm chí thua cả J-20 của Trung Quốc.

Su-57 có thiết kế buồng chứa tên lửa độc đáo và có thể mang theo tên lửa sức công phá lớn. Nguồn: Sohu.

Tuy nhiên, trên thực tế, kết cấu khí động học chưa bao giờ là yếu tố trực tiếp nhất ảnh hưởng đến hiệu quả chiến đấu của máy bay chiến đấu mà phải là khả năng tấn công hỏa lực của nó. Máy bay F-22 của Mỹ có thể mang theo 2 tên lửa AIM-9 và 6 tên lửa không đối không tầm trung AIM-120. Ngoài ra, còn mang theo 2 quả bom GBU-32. J-20 của Trung Quốc có thể mang theo tên lửa không đối không PL-21, PL-12D hoặc PL-15, PL-10. Còn đối với Su-57, khả năng mang vác hỏa lực của máy bay này có thể được gọi là “độc bá” thế giới.

Khả năng hỏa lực làm cho Su-57 có thể "độc bá" thế giới. Nguồn: Sohu.

Theo bản thiết kế được Nga công bố, máy bay Su-57 có thể mang tên lửa hành trình không đối đất tàng hình Kh-59MK2 phạm vi tấn công lên đến 200 km, ưu điểm của tên lửa này là tính ổn định cao, khả năng tàng hình đặc biệt xuất sắc. Do được trang bị khả năng dẫn đường mạnh mẽ, tên lửa này hoàn toàn có thể tự động tấn công sau khi được phóng mà không cần phải tiếp tục can thiệp, tên lửa phù hợp để tiêu diệt các mục tiêu trên không và trên biển. Ngoài ra, về mặt buồng chứa tên lửa, Su-57 có sự khác biệt lớn so với F-35, 2 buồng chính của Su-57 được đặt cạnh nhau, và buồng phụ bố trí ở bên cánh.

F-35 mặc dù vượt trội Su-57 về khả năng tàng hình, nhưng điều này không mang tính quyết định. Nguồn: Sohu.

Qua so sánh các tên lửa trang bị trên máy bay thế hệ 5 có thể nhận thấy, khả năng tấn công hỏa lực của máy bay chiến đấu Su-57 mạnh mẽ hơn so với máy bay chiến đấu F-22, F-35 của Mỹ và J-20 của Trung Quốc cũng mạnh hơn AIM-9, AIM-120 của Mỹ và PL-21 của Trung Quốc. Do vậy, xét trên phương diện hỏa lực tấn công, Su-57 của Nga có thể gọi là “vô đối”, và có thể làm bất cứ điều gì muốn trên chiến trường.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Mỹ Trung Quốc máy bay chiến đấu thế hệ 5 tàng hình Su-57 F-22 F-35 J-20 tên lửa bom AIM-120 AIM-9 GBU-32 PL-12D PL-15 PL-10

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Đang cập nhật dữ liệu !