Tại sao Không quân Mỹ không thể bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trước Nga?

Hiện tại, các máy bay F-15 của Không quân Mỹ đóng tại căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa được phép cất cánh để bảo vệ không phận nước này trong trường hợp máy bay Nga và Syria xâm nhập lãnh thổ.

Các máy bay chiến đấu này ban đầu được đưa đến căn cứ Incirlik, nằm gần biên giới Syria, do Nga tăng cường hoạt động trên không tại khu vực này. Theo một sĩ quan cấp cao giấu tên của Không quân Mỹ, họ đã điều 6 chiếc F-15C và 6 chiếc F-15E tới căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11. F-15E có nhiệm vụ tiêu diệt các cơ sở của IS tại miền Bắc Syria, còn F-15C sẽ giúp củng cố hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại sao Không quân Mỹ không thể bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trước Nga? - ảnh 1

Mý đã điều một vài máy bay F-15 đến Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại Nga đưa máy bay vào không phận nước này.

Quân đội Mỹ hoàn toàn bất ngờ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga và họ cũng không lường trước được phản ứng của Nga sau đó. Ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc Su-24, Nga đã điều động tàu chiến Moskva tới vùng biển Syria. Con tàu này được trang bị tên lửa phòng không S-300 lợi hại, và là vũ khí chết người đối với những máy bay tiêm kích thông thường như F-15 và F-16.

Không những vậy, Nga cũng đưa thêm tên lửa phòng không S-400 hiện đại nhất tới căn cứ tại Latakia, Syria, giúp không quân nước này có thể tiêu diệt những tiêu nằm trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ một cách dễ dàng. Nga cũng sẽ đưa thêm nhiều loại máy bay chiến đấu hiện đại như Su-30SM và Su-27SM3 tới khu vực này. “Vụ máy bay Nga bị bắn rơi và hàng loạt các loại vũ khí mà Nga đưa đến Syria đã khiến tình hình trở nên hỗn loạn”, viên sĩ quan cấp cao của Không quân Mỹ cho biết.

Trong khi đó, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang bàn bạc để thống nhất một thỏa thuận nhằm cho phép máy bay Mỹ có thể bảo vệ không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đưa ra quy tắc giao chiến cụ thể. “Chúng tôi đang nỗ lực đàm phán với Không quân Thổ Nhĩ Kỳ để xác định các nguyên tắc giao chiến”, sĩ quan này cho biết.

Việc lập ra một nguyên tắc giao chiến cụ thể là cần thiết để Thổ Nhĩ Kỳ không bắn rơi máy bay Su-24 khi nó chỉ tiến vào không phận nước này có 17 giây. Thay vì áp sát để ép máy bay rời khỏi khu vực, họ đã bắn rơi nó và khiến sự việc trở nên trầm trọng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !