Tại sao Hải quân Mỹ nên sợ tàu ngầm Type 093B của Trung Quốc?

Nhiều chuyên gia quân sự tin rằng, tàu ngầm hạt nhân Type 093B mới của Trung Quốc sánh ngang với tàu lớp Los Angeles của Mỹ và điều này cho thấy Bắc Kinh đang nhanh chóng đuổi kịp phương Tây trong lĩnh vực quân sự.

“Tàu ngầm Type 093B khác hẳn với loại Type 093 thông thường”, ông Jerry Hendrix, một chuyên gia quân sự nổi tiếng người Mỹ cho biết. “Tàu hoạt động yên lặng hơn và có nhiều loại vũ khí hiện đại, bao gồm tên lửa hành trình phóng theo phương thẳng đứng. Tàu 093B có thể sánh ngang với mẫu tàu lớp Los Angeles đã được cải tiến, và điều này cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng biết cách để chế tạo một loại tàu ngầm hiện đại”.

Tại sao Hải quân Mỹ nên sợ tàu ngầm Type 093B của Trung Quốc? - ảnh 1

Tàu ngầm lớp Los Angeles của Mỹ.

Cũng có người không tin rằng Trung Quốc có thể có bước nhảy vọt lớn như vậy về công nghệ, mặc dù họ thừa nhận rằng khả năng chiến đấu của tàu ngầm Trung Quốc vẫn đang được giữ rất kín. “Về con tàu Type 093B, tôi thực sự không dám chắc. Nhưng chắc chắn Hải quân Trung Quốc có tham vọng chế tạo tàu ngầm có độ yên tĩnh cao khi hoạt động”, cựu Chuẩn Đô đốc Mike McDevitt cho biết.

Mặc dù các tàu lớp Seawolf và Virginia hiện đại hơn đã ra đời, song tàu lớp Los Angeles vẫn sẽ được sử dụng thường xuyên trong nhiều năm tới. Nếu Hải quân Trung Quốc có thể sánh ngang với tàu của Mỹ, đó sẽ là một vấn đề lớn. Trước đó, Hải quân Mỹ đã từng dự đoán rằng hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc sẽ có số lượng gần gấp đôi Mỹ, mặc dù yếu hơn về khả năng chiến đấu.

Theo Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Joseph Mulloy, Mỹ hiện đang có khoảng 52 tàu ngầm chiến đấu, dự kiến sẽ chỉ còn lại 41 tàu vào năm 2029. Trong khi đó, Trung Quốc sẽ có “ít nhất 70 tàu, và con số này sẽ còn tăng lên”. “Nhiều người cho rằng đây sẽ không phải là vấn đề bởi chất lượng của tàu Mỹ sẽ bù đắp cho số lượng ít ỏi, tuy nhiên Nga cũng đang chế tạo các loại tàu ngầm cực kỳ hiện đại”.

Trong một báo cáo gửi lên Quốc hội Mỹ vào năm 2016, Lầu Năm Góc cho biết Bắc Kinh đang tiếp tục nâng cấp và mở rộng hạm đội tàu ngầm của mình. “Trung Quốc sẽ có thêm 4 tàu ngầm lớp Thương (Type 093), đây là loại tàu sẽ thay thế các tàu lớp Hán (Type 091) đã có tuổi. Chúng được trang bị hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng và sẽ phóng tên lửa chống hạm YJ-18 hiện đại. Ngoài ra, trong vòng 10 năm tới Trung Quốc có thể sẽ chế tạo một tàu ngầm hạt nhân Type 095 mới, không những nâng cao khả năng tấn công các tàu trên biển, mà còn cho phép oanh kích các mục tiêu gần bờ biển”.

Tại sao Hải quân Mỹ nên sợ tàu ngầm Type 093B của Trung Quốc? - ảnh 2

Tàu ngầm Type 093B của Trung Quốc.

Nếu đánh giá của ông Hendrix là đúng, Hải quân Mỹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Ưu thế về công nghệ của tàu ngầm Mỹ có thể sẽ không đủ sức để chống lại ưu thế về số lượng của tàu Trung Quốc. Hiểu rõ được điều này, Hải quân Mỹ đang hi vọng có thể củng cố sức mạnh của hạm đội tàu ngầm của mình bằng cách chế tạo thêm 2 tàu lớp Virginia mỗi năm trong khi tiếp tục phát triển tàu ngầm thuộc Chương trình thay thế Ohio.

Ngoài ra, nếu thực sự Trung Quốc đang bắt kịp Mỹ về công nghệ quân sự, Quốc hội Mỹ có thể sẽ phải đẩy nhanh tốc độ chế tạo tàu ngầm hạt nhân đến mức tối đa, trong khi đó phải gấp rút thiết kế một loại tàu thế hệ mới để dần thay thế tàu Virginia, theo kế hoạch ban đầu sẽ ra mắt vào năm 2044.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !