Tại sao bức vẽ đơn giản này trị giá 2,6 tỷ đồng?

Bức vẽ khắc họa chiếc bóng đèn sắp được đem ra đấu giá và dự đoán sẽ đạt mức giá lên tới 90.000 bảng (tương đương hơn 2,6 tỷ đồng).

Tại sao bức vẽ đơn giản này trị giá 2,6 tỷ đồng? - 1

Tại sao bức vẽ đơn giản này trị giá 2,6 tỷ đồng?

Bức vẽ này được thực hiện bởi nhà phát minh huyền thoại Thomas Edison, dù là những nét vẽ khá đơn giản nhưng đó là cả một bước tiến trong thiết kế, bởi với những nét vẽ này, Edison đang muốn cải tiến thiết kế bóng đèn kiểu mới, so với chiếc bóng đèn điện đầu tiên mà ông thực hiện.

Bản vẽ minh họa này sắp tới sẽ được đem ra đấu giá và dự kiến đạt mức giá 90.000 bảng (tương đương hơn 2,6 tỷ đồng).

Đặc biệt hơn thế, Edison thực hiện những minh họa này khi đang trong tuần trăng mật cùng với người vợ thứ hai - bà Mina Miller ở tại bang Florida (Mỹ) hồi năm 1886.

7 trang vẽ minh họa đã cho thấy những ý tưởng chi tiết của nhà phát minh xung quanh chiếc bóng đèn điện.

Những bản vẽ này đều có ghi những chữ cái đầu trong tên của nhà phát minh, và đều do chính tay ông Edison thực hiện từng nét. Các bản vẽ sẽ được đem ra đấu giá tại London (Anh) trong tuần này.

Tại sao bức vẽ đơn giản này trị giá 2,6 tỷ đồng? - 2

Bức vẽ này được thực hiện bởi nhà phát minh huyền thoại Thomas Edison

Tại sao bức vẽ đơn giản này trị giá 2,6 tỷ đồng? - 3

Các bản vẽ này được thực hiện ở thời điểm 7 năm sau khi Edison đã giới thiệu tới công chúng chiếc bóng đèn điện đầu tiên

Các bản vẽ này được thực hiện ở thời điểm 7 năm sau khi Edison đã giới thiệu tới công chúng chiếc bóng đèn điện đầu tiên. Lần này, ông mong muốn cải tiến thiết kế ban đầu. Những bức vẽ đều được thực hiện bằng bút chì.

Ban đầu, những bản vẽ này vốn cùng nằm trong một cuốn sổ nhưng sau đó đã bị xé ra, mỗi trang minh họa này đều được nhà phát minh ghi những chữ cái đầu trong tên của mình lên đó.

Một nhà sưu tập tư nhân vốn nắm quyền sở hữu những bản vẽ này đã quyết định thông qua nhà đấu giá đem rao bán những bản vẽ. Bên cạnh những bản vẽ này còn có một chiếc bóng đèn nguyên bản được thực hiện theo thiết kế của Edison từ năm 1880.

Những bức vẽ cho thấy ý tưởng sáng tạo dồi dào của Edison, và còn cho thấy ông không ngừng mong muốn cải thiện những gì mà mình đã sáng chế ra, để mỗi sản phẩm đều đạt tới độ hoàn hảo.

Tại sao bức vẽ đơn giản này trị giá 2,6 tỷ đồng? - 4
Tại sao bức vẽ đơn giản này trị giá 2,6 tỷ đồng? - 5

Bên cạnh những bản vẽ này còn có một chiếc bóng đèn nguyên bản được thực hiện theo thiết kế của Edison từ năm 1880.

Edison là một trong những minh chứng hoàn hảo của đầu óc thiên tài làm việc không ngừng nghỉ, không mệt mỏi. Trong suốt cuộc đời nghiên cứu và sáng chế của mình, ông đã được cấp tổng cộng 1.093 bằng sáng chế.

Đa số các bút tích của Edison hiện đều được lưu giữ trong các bộ sưu tập của viện bảo tàng, triển lãm thuộc quyền sở hữu công, vì vậy, việc xuất hiện những bút tích của ông thuộc về bộ sưu tập tư nhân và lại được rao bán công khai trên thị trường đấu giá thực sự là một điều hiếm có.

Tại sao bức vẽ đơn giản này trị giá 2,6 tỷ đồng? - 6
Tại sao bức vẽ đơn giản này trị giá 2,6 tỷ đồng? - 7

Đa số các bút tích của Edison hiện đều được lưu giữ trong các bộ sưu tập của viện bảo tàng, triển lãm thuộc quyền sở hữu công

Hồi năm 1881, 500 chiếc bóng đèn đã được thắp sáng ở tại một hội chợ triển lãm quốc tế tại Paris (Pháp), người ta đặt tên cho công trình sắp đặt 500 chiếc bóng đèn này là “Edison Lights” (Những ngọn đèn Edison). Công trình này đã trở thành hiện tượng tại hội chợ. Rất nhiều người xếp hàng để chờ được đến lượt bật tắt nút công tắc đèn điện.

Đến năm 1884, có khoảng 508 người đăng ký sử dụng “bóng đèn Edison” tại thành phố New York (Mỹ), với khoảng 10.164 bóng đèn được lắp tại các hộ gia đình này. Ông Thomas Edison qua đời năm 1931, ông được xem là một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất của Mỹ.

Bích Ngọc/Dân trí

Có 6 con, người đàn ông 73 tuổi vẫn muốn sinh thêm

David Foster 73 tuổi và người vợ thứ 5 Katharine McPhee 38 tuổi muốn có thêm nhiều con, tăng thành viên trong gia đình.

Căn phòng yên lặng nhất thế giới

Nơi yên tĩnh nhất thế giới được đặt tại trụ sở chính của Microsoft ở bang Washington (Mỹ). Không ai có thể ở trong đó hơn một giờ.

Tục vay lộc trong ngôi chùa trăm tuổi ở Sài Gòn

Dịp Tết Nguyên tiêu, nhiều người đến chùa Ông (quận 5) hành lễ và "vay lộc", hẹn năm sau sẽ mang trả gấp đôi, mong làm ăn phát đạt.

Nơi khách có thể ngủ cùng lúc ở hai quốc gia

Đến một khách sạn mà không biết mình sẽ ngủ ở quốc gia nào đêm hôm đó đã hồi hộp, ngủ cùng lúc hai quốc gia lại càng hấp dẫn hơn.

Thái Lan phát miễn phí 95 triệu bao cao su trước thềm Valentine

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch phân phát 95 triệu bao cao su cho người dân để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục và giảm số trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên.

Trai giả gái múa điệu đánh bồng tại hội làng ở Hà Nội

Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (Hà Nội) thu hút đông đảo người dân tới tham dự với màn trai giả gái mặt hoa da phấn đeo trống đánh bồng, chiều 30/1 (mùng 9 tháng Giêng).

Lễ hội Pôồn Pôông và chuyện tình đẫm nước mắt của đôi trai gái

Theo Máy Tắng, lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình đẫm nước mắt của nàng Ờm và chàng Bồng Hương.

Đêm nay sẽ có mưa sao băng cuối cùng của năm 2022

Từ nay đến cuối tuần này, người yêu thiên văn tại Việt Nam có thể chứng kiến trận mưa sao băng cuối cùng của năm 2022.

Những cột sáng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ

Các tinh thể băng trong không khí phản chiếu ánh sáng để tạo ra những cột sáng kỳ lạ trông giống UFO.

Vùng nước tử thần bí ẩn trong đại dương

Các nhà khoa học đang tiếp tục làm sáng tỏ những bí ẩn của một kỳ quan chết chóc được tìm thấy dưới đáy các đại dương.

Đang cập nhật dữ liệu !