Tại sao Bitcoin bắt đầu lấn át vàng?

Sau những ngày nghỉ Tết giá Bitcoin ngay lập tức tăng 20%, đạt mức hơn 35 nghìn USD cho một “đồng xu” ảo.

Nhưng điều kỳ diệu không kết thúc, khi các nhà kinh tế dự đoán sự gia tăng giá trị của đồng tiền điện tử này có thể lên tới 400 nghìn USD mỗi Bitcoin.

Theo các báo cáo, tổng số tiền mã hóa được khai thác ước tính là 640 tỉ USD. Kể từ tháng 3/2020, khi Bitcoin sụp đổ cùng với tất cả các loại tiền tệ khác trong thế giới, nó đã tăng giá gấp tám lần. Đây là điều ấn tượng, mặc dù bản thân nó còn để lại nhiều câu hỏi, nhưng trong vài ngày đầu năm 2021, “đồng xu” ảo này đã tăng thêm 20% giá trị. Vậy điều gì giải thích biến động này?

{keywords}
Tại sao Bitcoin bắt đầu lấn át vàng? (Ảnh minh họa)

Thứ nhất, sự tăng giá chưa từng có của Bitcoin có liên quan trực tiếp đến sự sụt giảm của đồng USD. Bản thân Hệ thống Dự trữ Liên bang Mỹ đã đặt ra một lộ trình cho sự suy yếu của đồng USD bằng cách cắt giảm mạnh lãi suất, kéo theo sự mất giá của đồng tiền quốc gia.

Thứ hai, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 điều này sẽ tiếp tục tác động đến nền kinh tế toàn cầu vào năm 2021. Theo các chuyên gia, Washington sẽ phải in thêm USD để hỗ trợ các doanh nghiệp và công dân Mỹ. Kết quả là đồng USD rẻ hơn so với đối thủ cạnh tranh chính về đơn vị tiền tệ Châu Âu. Ngoài ra, việc tiêm chủng hàng loạt vắc-xin chống lại Covid-19 của dân chúng sẽ là một yếu tố nghiêm trọng, nếu vắc-xin thành công, đồng USD có thể bắt đầu mạnh trở lại, nếu không thì sự suy yếu rất có thể sẽ tiếp tục.

Trong một tình huống không chắc chắn như vậy, các nhà đầu tư chuyên nghiệp thích đổ tiền vào các tài sản cố định, theo truyền thống bao gồm vàng. Tuy nhiên, một xu hướng mới đã bắt đầu bây giờ họ cũng bắt đầu mua bao gồm cả Bitcoin. Trong khi mọi thứ đều rõ ràng với kim loại quý (vàng và bạc đã tăng giá trong suốt năm qua), thì hoàn toàn không có gì rõ ràng với tiền điện tử.

Các nhà phân tích từ các ấn phẩm và các ngân hàng có uy tín lập luận rằng Bitcoin đã bắt đầu lấn át vàng như một tài sản phòng thủ truyền thống khi phòng ngừa rủi ro. Một số dự đoán Bitcoin sẽ có giá 318 nghìn USD cho một “đồng xu” ảo, những người khác dự đoán Bitcoin có thể lên 400 nghìn USD.

Trước đó, một trong những nguyên nhân khiến giá vàng đồng loạt rơi tự do là do ảnh hưởng một phần từ bối cảnh bạo loạn tại nước Mỹ đang gia tăng. Tại thời điểm bạo loạn xảy ra, đồng Bitcoin tăng lên mức cao kỷ lục và giới đầu tư đua nhau bán vàng chốt lời chờ kết quả cuộc bầu cử tại Mỹ.

Tính đến thời điểm trước 12h trưa ngày 7/1, mỗi Bitcoin giao dịch tại mức 36.137 USD, tăng 5,8% trong 24 giờ qua. Theo CoinDesk đồng tiền ảo phổ biến nhất thế giới cũng có giao dịch thấp nhất với giá 33.351 USD, trong khi mức cao nhất từng ghi nhận là 36.461 USD. Trong khi ngân hàng JPMorgan dự báo rằng đồng Bitcoin có thể tăng lên mức 146.000 USD trong thời gian tới, khi mà đồng tiền kỹ thuật số này đang cạnh tranh liên tục với giá vàng để trờ thành một loại tiền tệ “thay thế”.

Tuy nhiên giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trong dài hạn vì sự bất ổn trên thế giới và sự suy giảm của đồng USD. Đồng thời, gói kích thích kinh tế gần 900 tỉ USD của Mỹ dự kiến sẽ tăng thêm tính thanh khoản trên thị trường tài chính Mỹ, qua đó làm suy yếu đồng USD, bởi khi một đồng USD yếu đi thì sẽ đẩy giá vàng lên cao.

Tài liệu bị đánh cắp từ Quốc hội Mỹ có thể gây hại cho an ninh quốc gia?

Tài liệu bị đánh cắp từ Quốc hội Mỹ có thể gây hại cho an ninh quốc gia?

Những người biểu tình đã vượt qua hàng rào cảnh sát, xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ và đập phá cửa chính, cửa sổ cũng như phá hoại trong văn phòng làm việc.

Thanh Bình (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !