Tại sao Bitcoin bắt đầu lấn át vàng?

Sau những ngày nghỉ Tết giá Bitcoin ngay lập tức tăng 20%, đạt mức hơn 35 nghìn USD cho một “đồng xu” ảo.

Nhưng điều kỳ diệu không kết thúc, khi các nhà kinh tế dự đoán sự gia tăng giá trị của đồng tiền điện tử này có thể lên tới 400 nghìn USD mỗi Bitcoin.

Theo các báo cáo, tổng số tiền mã hóa được khai thác ước tính là 640 tỉ USD. Kể từ tháng 3/2020, khi Bitcoin sụp đổ cùng với tất cả các loại tiền tệ khác trong thế giới, nó đã tăng giá gấp tám lần. Đây là điều ấn tượng, mặc dù bản thân nó còn để lại nhiều câu hỏi, nhưng trong vài ngày đầu năm 2021, “đồng xu” ảo này đã tăng thêm 20% giá trị. Vậy điều gì giải thích biến động này?

{keywords}
Tại sao Bitcoin bắt đầu lấn át vàng? (Ảnh minh họa)

Thứ nhất, sự tăng giá chưa từng có của Bitcoin có liên quan trực tiếp đến sự sụt giảm của đồng USD. Bản thân Hệ thống Dự trữ Liên bang Mỹ đã đặt ra một lộ trình cho sự suy yếu của đồng USD bằng cách cắt giảm mạnh lãi suất, kéo theo sự mất giá của đồng tiền quốc gia.

Thứ hai, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 điều này sẽ tiếp tục tác động đến nền kinh tế toàn cầu vào năm 2021. Theo các chuyên gia, Washington sẽ phải in thêm USD để hỗ trợ các doanh nghiệp và công dân Mỹ. Kết quả là đồng USD rẻ hơn so với đối thủ cạnh tranh chính về đơn vị tiền tệ Châu Âu. Ngoài ra, việc tiêm chủng hàng loạt vắc-xin chống lại Covid-19 của dân chúng sẽ là một yếu tố nghiêm trọng, nếu vắc-xin thành công, đồng USD có thể bắt đầu mạnh trở lại, nếu không thì sự suy yếu rất có thể sẽ tiếp tục.

Trong một tình huống không chắc chắn như vậy, các nhà đầu tư chuyên nghiệp thích đổ tiền vào các tài sản cố định, theo truyền thống bao gồm vàng. Tuy nhiên, một xu hướng mới đã bắt đầu bây giờ họ cũng bắt đầu mua bao gồm cả Bitcoin. Trong khi mọi thứ đều rõ ràng với kim loại quý (vàng và bạc đã tăng giá trong suốt năm qua), thì hoàn toàn không có gì rõ ràng với tiền điện tử.

Các nhà phân tích từ các ấn phẩm và các ngân hàng có uy tín lập luận rằng Bitcoin đã bắt đầu lấn át vàng như một tài sản phòng thủ truyền thống khi phòng ngừa rủi ro. Một số dự đoán Bitcoin sẽ có giá 318 nghìn USD cho một “đồng xu” ảo, những người khác dự đoán Bitcoin có thể lên 400 nghìn USD.

Trước đó, một trong những nguyên nhân khiến giá vàng đồng loạt rơi tự do là do ảnh hưởng một phần từ bối cảnh bạo loạn tại nước Mỹ đang gia tăng. Tại thời điểm bạo loạn xảy ra, đồng Bitcoin tăng lên mức cao kỷ lục và giới đầu tư đua nhau bán vàng chốt lời chờ kết quả cuộc bầu cử tại Mỹ.

Tính đến thời điểm trước 12h trưa ngày 7/1, mỗi Bitcoin giao dịch tại mức 36.137 USD, tăng 5,8% trong 24 giờ qua. Theo CoinDesk đồng tiền ảo phổ biến nhất thế giới cũng có giao dịch thấp nhất với giá 33.351 USD, trong khi mức cao nhất từng ghi nhận là 36.461 USD. Trong khi ngân hàng JPMorgan dự báo rằng đồng Bitcoin có thể tăng lên mức 146.000 USD trong thời gian tới, khi mà đồng tiền kỹ thuật số này đang cạnh tranh liên tục với giá vàng để trờ thành một loại tiền tệ “thay thế”.

Tuy nhiên giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trong dài hạn vì sự bất ổn trên thế giới và sự suy giảm của đồng USD. Đồng thời, gói kích thích kinh tế gần 900 tỉ USD của Mỹ dự kiến sẽ tăng thêm tính thanh khoản trên thị trường tài chính Mỹ, qua đó làm suy yếu đồng USD, bởi khi một đồng USD yếu đi thì sẽ đẩy giá vàng lên cao.

Tài liệu bị đánh cắp từ Quốc hội Mỹ có thể gây hại cho an ninh quốc gia?

Tài liệu bị đánh cắp từ Quốc hội Mỹ có thể gây hại cho an ninh quốc gia?

Những người biểu tình đã vượt qua hàng rào cảnh sát, xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ và đập phá cửa chính, cửa sổ cũng như phá hoại trong văn phòng làm việc.

Thanh Bình (lược dịch)

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !