Tách Mobifone: Phương án nào tối ưu?

Việc cổ phần hóa MobiFone khi tách nhà mạng này khỏi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ giúp thị trường viễn thông tăng tính cạnh tranh...

Tại "Tọa đàm Tái cấu trúc thị trường viễn thông Việt Nam" do Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam tổ chức chiều nay, 14/2/2014, ở Hà Nội, TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ TT&TT) nhấn mạnh đề nghị Bộ TT&TT phải xác định rõ rằng nếu Chính phủ phê duyệt việc tách MobiFone ra khỏi VNPT thì phải gắn liền việc chia tách với việc cổ phần hóa MobiFone, việc lẽ ra phải làm từ 7 – 8 năm trước. 

"Không nên đặt mục tiêu thành lập 1 tổng công ty mới mà phải là cổ phần hóa MobiFone, tránh chuyện tách MobiFone thành 1 tổng công ty Nhà nước.  Nếu cứ để cả 3 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất đều là doanh nghiệp Nhà nước cả thì thị trường sẽ khó cạnh tranh lành mạnh và hoàn chỉnh".

Tách Mobifone: Phương án nào tối ưu? - ảnh 1

Cổ phần hóa MobiFone sẽ tạo áp lực cạnh tranh mới trên thị trường viễn thông, đem lại nhiều lợi ích hơn cho người tiêu dùng. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Đồng quan điểm phải gắn liền cổ phần hóa MobiFone với việc tách doanh nghiệp viễn thông này khỏi VNPT, TS. Võ Trí Thành, Viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương phân tích thêm một nguyên nhân tại sao phải cổ phần hóa MobiFone. 

"MobiFone phải cổ phần hóa để tìm các nhà đầu tư chiến lược có năng lực công nghệ tốt, gây áp lực cạnh tranh cho 2 doanh nghiệp còn lại, buộc các doanh nghiệp phải cung cấp dịch vụ tốt hơn. Đối với MobiFone thì câu chuyện cổ phần hóa và đối tác là câu chuyện quan trọng nhất", TS. Võ Trí Thành nói.

Nhìn rộng hơn về thị trường, TS. Võ Trí Thành nhận định: "Đề án tái cấu trúc VNPT (trong đó có phương án tách MobiFone) mà Bộ TT&TT vừa trình Thủ tướng Chính phủ chỉ là điểm khởi đầu trong hành trình 5 – 15 năm tới của hoạt động cải tổ thị trường viễn thông Việt Nam. Câu chuyện dài hơi cần phải đặt ra và suy nghĩ ngay từ bây giờ là liệu chỉ có MobiFone cổ phần hóa hay sau này kể cả VNPT cũng sẽ cổ phần hóa, hoặc trong tương lai liệu có thể có tập đoàn tư nhân chiếm vai trò doanh nghiệp chi phối trong lĩnh vực viễn thông hay không".

Theo TS. Võ Trí Thành, quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước có nhiều chiều cạnh, trong đó chiều cạnh chốt nhất và chúng ta đang muốn đẩy nhanh nhất chính là minh bạch hóa. Kể cả doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thì sắp tới có thể cũng phải công bố thông tin như 1 doanh nghiệp trên sàn. 

Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương đang chuẩn bị một Nghị quyết buộc các doanh nghiệp Nhà nước, nhất là các tập đoàn, tổng công ty phải rất minh bạch hóa thông tin, trước mắt là trong nội bộ với nhau. Mặt khác, triển khai cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước sẽ tìm ra những lĩnh vực doanh nghiệp có thể làm hiệu quả, không cần sự đầu tư của ngân sách Nhà nước, nên để cả doanh nghiệp tư nhân tham gia, kể cả những lĩnh vực nhạy cảm. 

Ở nhiều nước trên thế giới, tư nhân có thể làm nhiều việc trong lĩnh vực an ninh quốc phòng. Vấn đề quan trọng là cần có sự tính toán hợp lý để hành xử linh hoạt, có thể thời điểm này, lĩnh vực hoặc doanh nghiệp này do Nhà nước quản lý nhưng thời điểm khác lại giao cho tư nhân, thời điểm khó khăn thì Nhà nước tạm "ôm 1 tí" rồi khi ổn hơn lại "nhả" ra thị trường. Làm như vậy sẽ đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế đất nước.

Ở góc độ một đối tượng chịu ảnh hưởng từ "câu chuyện" tái cấu trúc VNPT, ông Nguyễn Trung Chính, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần CMC khẳng định: "Tái cấu trúc VNPT rõ ràng có ảnh hưởng tới CMC. Nếu 3 doanh nghiệp viễn thông chiếm vị thế chi phối thị trường viễn thông tiếp tục lại là ba doanh nghiệp của Nhà nước (chiếm thị phần đến 99%) thì quả thực lo ngại, doanh nghiệp tư nhân chúng tôi không còn cửa nào phát triển. 

Tuy nhiên, nếu MobiFone tách ra và là công ty sẵn sàng cổ phần hóa, thì đó là dấu hiệu đáng mừng, bởi nếu hình thành được một doanh nghiệp tư nhân tầm cỡ, tức là 1 trong 3 trụ cột sẽ là doanh nghiệp tư nhân thì tính thị trường sẽ có, chúng tôi cũng sẽ có cơ hội. 

Chúng tôi có niềm tin là thị trường viễn thông phải theo quy luật thị trường, và có theo quy luật thị trường thì chúng tôi mới có khả năng phát triển. Câu chuyện tái cơ cấu thị trường viễn thông không còn là chuyện của riêng VNPT nữa mà là câu chuyện quốc gia".

Nguồn: Ngọc Mai/ ITCnews

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.