Sửng sốt bí mật của loài rắn cổ hơn 100 triệu năm

Các nhà khoa học tìm thấy điều sửng sốt khi kiểm tra phần còn lại của loài rắn cổ Najesh được tìm thấy tại Argentina có niên đại hơn 1 thế kỷ.

Ảnh mô phỏng loài rắn Najesh sống ở thời kỳ đầu của kỷ Phấn trắng

Tờ Daily Mail hôm 22/11 đưa tin, nhờ phân tích hóa thạch loài rắn cổ Najesh được cho là có từ thời kỳ đầu của kỷ Phấn trắng, cách thời điểm hiện tại hơn 100 triệu năm, một nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng loài rắn cổ đại có chân.

"Phát hiện của chúng tôi ủng hộ cho giả thuyết tổ tiên loài rắn hiện đại có phần thân và hàm lớn hơn so với các "hậu duệ" ngày nay. Nghiên cứu cũng hé lộ rằng loài rắn nguyên thủy vẫn có chân sau, trước khi tổ tiên của loài rắn hiện nay không có chân xuất hiện", Fernando Garberoglio, tác giả chính của nghiên cứu, nhận định.

Hóa thạch của loài Najash

Trong khi đó, giáo sư Mike Lee, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho hay: "Hóa thạch loài Najash cho thấy cách rắn tiến hóa từ thằn lằn theo các bước tiến hóa tăng dần, giống cách nhà khoa học Darwin dự đoán". Ông Lee còn cho rằng sự tiến hóa trên cơ thể rắn là một trong những ví dụ ấn tượng nhất về khả năng thích nghi của động vật có xương sống.

Theo nhóm nghiên cứu, số lượng hóa thạch hạn chế gây khó khăn trong việc tìm hiểu cách thức loài rắn tiến hóa để có hình dạng như ngày nay. Vì vậy, việc nghiên cứu hóa thạch loài Najash là vô cùng quan trọng.

"Rắn được biết đến là loài không chân nhưng một số loài thằn lằn cũng vậy. Điều khác biệt giữa rắn và các loài thằn lằn không chân là khả năng linh động cao của hộp sọ, giúp chúng có thể nuốt con mồi với kích thước lớn hơn cơ thể chúng nhiều lần.

Trong một khoảng thời gian dài, chúng ta thiếu hụt thông tin chi tiết về quá trình chuyển đổi từ hộp sọ tương đối cứng của thằn lằn sang hộp sọ siêu linh hoạt của rắn", tiến sĩ Alessandro Palci, tới từ đại học Flinders, Úc, chia sẻ.

Hộp sọ hóa thạch gần như nguyên vẹn của loài rắn Najash

Các nhà nghiên cứu cho biết Najash là loài rắn cổ có hộp sọ được bảo quản tốt nhất từng được tìm thấy. Hóa thạch không bị nén bởi trọng lượng của trầm tích, vì vậy chúng được bảo tồn trong không gian ba chiều, không giống như hóa thạch rắn biển.

Giới khoa học cho rằng nghiên cứu về hóa thạch loài Najash đã đính chính thông tin sai lầm trong suốt 160 năm và cung cấp "bằng chứng thực nghiệm" cho cách loài rắn tiến hóa tới hình dạng ngày nay.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Science Advances.

Nguyễn Thái/Dân Việt
Từ khóa: loài rắn cổ 100 triệu năm

Top những âm thanh ghê rợn, khó chịu và dễ chịu nhất trong cuộc sống

Có những âm thanh mà có nhiều người rất ghét, ngược lại, có những âm thanh mang đến sự thoải mái cho con người.

Bé gái chào đời với chiếc đuôi dài 5 cm cực hiếm

Một bé gái ở Mexico sinh ra với chiếc "đuôi thật" dài 5 cm, mềm, bao phủ bằng một lớp da và lông mịn và có một đầu hơi nhọn.

Kỳ lạ nuôi mèo ở Na Uy là bất hợp pháp

Trên quần đảo Svalbard của Na Uy không những con người không được chết tại đây mà nuôi mèo cũng là một điều cấm.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Phát hiện mới kỳ thú trong hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Krông Nô

Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ với 'thần rùa', đại bàng Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ  lúc 23h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana với vẹt vui nhộn Icon

'Nhà tiên tri' động vật vẹt vui nhộn đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana lúc 20h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 Cameroon vs Serbia với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Cameroon vs Serbia lúc 17h ngày 28/11.

Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp

Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng trăm xác ướp và kim tự tháp của một nữ hoàng vô danh được khai quật tại Giza, Ai Cập.

NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'.

Đang cập nhật dữ liệu !