Sức mạnh tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P của Việt Nam

Mỗi tổ hợp tên lửa Bastion P có khả năng bảo vệ vùng bán cầu bờ biển có chiều dài 600 km. Bastion- P chuyển từ trạng thái hành quân sang sẵn sàng chiến đấu sau khi nhận lệnh không quá 5 phút.

Lưới hái tử thần trên biển lớn.

Hệ thống tên lửa chống tàu mới nhất của nước Nga, tổ hợp tên lửa Bastion, từ các trận địa trên bờ – một trong những phương tiện vũ khí bảo vệ biển then chốt của thế trận phòng ngự bờ biển.

Sức mạnh tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P của Việt Nam - ảnh 1
Sức mạnh tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P của Việt Nam - ảnh 2

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion P trong biên chế quân đội Việt Nam

Sức mạnh tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P của Việt Nam - ảnh 3

Hải quân Việt Nam huấn luyện sẵn sàng chiến đấu với tổ hợp tên lửa Bastion - P

Sức mạnh tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P của Việt Nam - ảnh 4
Sức mạnh tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P của Việt Nam - ảnh 5
Sức mạnh tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P của Việt Nam - ảnh 6

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát tổ hợp tên lửa Bastion P tại Đoàn tên lửa 681

Thay thế cho tổ hợp "Redut"

Tổ hợp TLCT chiến dich – chiến thuật Bastion được phát triển bởi tập đoàn chế tạo máy “Masinostroienhia” nhằm thay thế tổ hợp tên lửa chống tàu cơ động 4K44B “Redut” biên chế vào Hải quân từ thời kỳ Xô viết 1966, sử dụng tên lửa siêu âm P-35B trên tầm bắn đến 270 km. Sự phát triển của Bastion bắt đầu từ những năm 80 thế kỷ trước, nhưng theo những nguyên nhân chính trị xã hội, tổ hợp chỉ chính thức được biên chế vào quân đội Nga vào năm 2010. 

TLCT được phát triển trên hai phương án – cố định Bastion – S và cơ động Bastion – P, được sử dụng để tiêu diệt tất cả hạm tàu nổi các chủng loại trong biên chế của các cụm chiến hạm tấn công chủ lực và các cụm không quân hải quân, các đơn vị lính thủy đánh bộ, các đoàn tàu vận tải, các tàu đơn lẻ, các đài radar – thông tin liên lạc trên mặt đất trong điều kiện hỏa lực chống trả và nhiễu điện từ dữ dội của kẻ thù. Mỗi một tổ hợp tên lửa có khả năng bảo vệ một vùng bán cầu bờ biển có chiều dài lên đến 600 km trong khả năng tiến hành các chiến dịch đổ bộ của đối phương. Đặc biệt thú vị là tổ hợp tên lửa “Bastion- P có thời gian chuyển từ trạng thái hành quân sang sẵn sàng chiến đấu sau khi nhận mệnh lệnh không vượt quá 5 phút. Tổ hợp TLCT khi đã vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu có thể duy trì trạng thái này trong vòng 5 ngày. Trong biên chế chiến đấu của tổ hợp có 4 xe phóng đạn К-340P trên thân xe MZKT-7930 "Astrologer" với dự trữ hành trình đến 1000 km, xe điều hành tác chiến К-380R trên thân xe КамАZ-43101, 4 xe phóng nạp tên lửa К-342, và xe hậu cần kỹ thuật bảo đảm trực chiến. Tổ hợp có thể được tăng cường đài radar trinh sát mục tiêu máy bay và chiến hạm mặt phẳng ngang ngoài đường chân trời “Monolit”, hoặc mục tiêu được chỉ thị bằng máy bay trực thăng.   

Mũi tên tử thần

Tên lửa, được phóng từ Bastion có tên là P-800 "Onyx". Phiên bản xuất khẩu được gọi là "Yakhont". Khối NATO đặt tên là  SS-N-26 Strobile. Đến ngày nay P-800 là tên lửa hành trình chống tàu nổi tiếng nhất của nước Nga. Trên cơ sở thiết kế của nó, liên doanh Nga - Ấn BrahMos Aerospace đang phát triển tên lửa hành trình siêu thanh supersonic (có nghĩa là tốc độ bay của nó vượt từ 5 – 6 lần tốc độ âm thanh, các thông số nêu chủ yếu được lấy từ tên lửa "Yakhont" trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chiều dài của tên lửa tùy theo chủng loại từ 6 – 8,6 m. Khối lượng phóng tên lửa – 3 tấn. Vận tốc cực đại là 750m/s. Độ cao hành trình từ 10m đến 14000m. Khối lượng đầu đạn "Yakhont" - 200 kg.  Tầm bắn theo quỹ đạo bay cao là – đến 500 km, Theo quỹ đạo tổng hợp cả cao lẫn thấp là 300 km, theo quỹ đạo bay thấp (gần như lướt trên mặt sóng với biển động cấp 7) là 120 km. Các thông số về khối nổ trên đầu đạn rất khác nhau. Theo các nguồn thông tin đại chúng, radar trinh sát và dẫn đường tên lửa lắp đặt trên đầu đạn có khả năng phát hiện mục tiêu lớp tuần dương hạm trên khoảng cách 75 km, có nghĩa là khối nổ P-800 "Onyx" có khả năng đánh chìm chiến hạm loại này chứ không thấp hơn.

Tên lửa chống tàu Onyx

Tàu tuần dương Mỹ "Tikondenroga" có lượng giãn nước khoảng 10 nghìn tấn, tàu tuần dương nguyên tử mang tên lửa của Nga Orlan có lượng giãn nước 25000 tấn. Các loại tuần dương khác lớn hơn trên thế giới không có, một số các khu trục hạm mang trực thăng của Nhật cũng có lượng giãn nước gần 10 nghìn tấn. Điều đó có nghĩa là tên lửa hành trình Onyx/Yakhont là loại vũ khí chống tàu vô cùng nguy hiểm, nếu không nói là nguy hiểm nhất hiện nay trong số tất cả các loại tên lửa hành trình chống tàu trên thế giới. Các chuyên gia quân sự Mỹ trong mọi trường hợp đều cho rằng, TLCT Onyx/Yakhont thật sự gây nguy hiểm không chỉ cho tuần dương trở xuống, mà còn nguy hiểm cho cả tàu sân bay. Họ có căn cứ để nhận định như vậy, TLCT không những có uy lực lớn mà còn là loại tên lửa thông minh.

Đặc điểm quan trọng của nó là chế độ tự động hoàn toàn “bắn – quên”, tốc độ siêu âm trên mọi giai đoạn của  đường bay, một tập hợp những quỹ đạo bay lắt léo được lập trình, có khả năng tàng hình trước các phương tiện trinh sát biển. Tên lửa đạt tốc độ 2M sau khi đã rời khỏi ống phóng container vài giây. Sau đó, phụ thuộc vào quỹ đạo đường bay thiết lập sẽ giữ nguyên tốc độ hành trình hoặc tăng tốc độ lên đến 2,7M.

Tên lửa tiếp cận mục tiêu theo nguyên tắc độ cao siêu thấp 10 m so với mặt nước biển, gây khó khăn cho các phương tiện đánh chặn trên chiến hạm.

Ở giai đoạn bay cuối, được điều khiển bằng những dữ liệu có sẵn trong máy tính, tên lửa chủ động lựa chọn mục tiêu quan trọng trong đội hình tàu đối phương và thuật toán tiêu diệt mục tiêu. Khi tổ hợp Bastion - P bắn loạt, các tên lửa  “Onyx/ Yakhont” hoạt động theo chế độ trí tuệ tập thể, được cài đặt bởi các nhà thiết kế. Phụ thuộc vào nhiệm vụ, các tên lửa hoặc tấn công theo nguyên tắc “một tên lửa – một tàu” hoặc chiến thuật ‘bầy sói” với tàu chỉ huy – kỳ hạm. Các tổ hợp Bastion bảo vệ bờ biển Bastion P hiện có của 3 quốc gia: Việt Nam, Syria và Liên bang Nga. Việt Nam và Syria sử dụng tên lửa Yakhont, Liên bang Nga sử dụng Onyx.

Ở Syria, sự hiển diện hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển quá mạnh đã có hiệu quả cao, không có một chiến hạm phương Tây nào đủ dũng khí đi vào tầm bắn của tên lửa, kể cả chiến hạm Mỹ được trang bị hệ thống Aegic. 3 khẩu đội tên lửa Bastion – P của Nga hiện trang bị cho lữ đoàn pháo binh – tên lửa phòng thủ bờ biển độc lập số 11 của Hạm đội Hắc hải, đóng quân ở Anapa. Cuối năm nay, một khẩu đội nữa sẽ được biên chế cho lữ đoàn này. Các khẩu đội TLCT đã đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định tình hình biển Đen và Crimea. Từ Anapa, với tổ hợp tên lửa Bastion có thể bắn chặn tất cả các tuyến đường tiếp cận phía Đông bán đảo Crimea từ Alupka để Kerch. Đó là hỏa lực bắn thẳng, nếu tính với trần bay cao, Yakhont có thể bay đến 500 km tầm xa, thì các tên lửa Onyx của Bastion – P có thể đánh chặn mọi cửa ngõ từ phía Tây bán đảo Crimea, bảo vệ cả cảng Sevastopol.

Sức mạnh tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P của Việt Nam - ảnh 7

Mô tả tổ hợp tên lửa Bastion - P

Tổ hợp tên lửa chống tàu siêu âm chiến dịch chiến thuật Bastion – P hiện tại và tương lai sẽ là lá chắn lửa vững vàng chống lại mọi đòn tấn công từ phía biển. Mùa thu năm ngoái, Tư lệnh Hải quân Nga Đô đốc Viktor Chirkov cho biết, trong khuôn khổ của chương trình cung cấp vũ khí quân sự, lực lượng phòng thủ bờ biển Nga sẽ được trang bị khoảng 20 tổ hợp tên lửa chống tàu Bastion – P và Bal – E (tổ hợp tên lửa chống tàu cấp chiến thuật sử dụng tên lửa cận âm Kh-35. Nga sẽ phát triển mạnh dây chuyền sản xuất tổ hợp tên lửa chống tàu và các nhà chế tạo máy Nga sẽ đẩy mạnh xuất khẩu ra nước ngoài mà trước hết là dành cho các quốc gia châu Á.

Nguồn: vpk.name.ru

Theo Trịnh Thái Bằng (quocphonganninh.edu.vn)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !