Sức mạnh tên lửa Tomahawk sẽ được Mỹ sử dụng tấn công Syria

Hôm 27/8, tờ Washington Post đã dẫn lời giới chức cấp cao Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ- Barack Obama đang cân nhắc kế hoạch tấn công các mục tiêu quân sự tại Syria trong vòng 2 ngày tới. Nếu tấn công, rất có thể Mỹ sẽ mở màn bằng Tên lửa Hành trình Tomahawk như nhiều cuộc tấn công trước đây.

Tomahawk có 4 phiên bản: phiên bản hạt nhân Block II TLAM-A, phiên bản thông thường Block III TLAM-C, phiên bản bom chùm Block III TLAM-D và phiên bản mới nhất IV TLAM-E  hay còn được gọi là Tactical Tomahawk (Tomahawk Chiến thuật). Tomahawk có thể lượn quanh mục tiêu trong vòng nhiều giờ và thay đổi hướng sau khi đã được bắn ra khá lâu.

Sức mạnh tên lửa Tomahawk sẽ được Mỹ sử dụng tấn công Syria - ảnh 1
Tên lửa Hành trình Tomahawk.

Loại vũ khí này luôn giữ vai trò mở màn trong các cuộc tấn công của Mỹ kể từ Chiến tranh Vùng vịnh.

Sau đây là tất cả những điều cần biết về Tên lửa Hành trình Tomahawk:

Các thông số kỹ thuật:

Nhà thầu: Công ty Raytheon Missile System ở Tucson, Arizona

Giá: 600.000 USD, riêng phiên bản Tactical Tomahawk là 1,45 triệu USD.

Dài: khoảng 20,3 m

Đường kính: khoảng 0,53 m

Sải cánh: khoảng 2,66 m

Trọng lượng: khoảng 1360 kg

Tốc độ: cận âm (tốc độ gần đạt tốc độ âm thanh)

Phạm vi:

Block II TLAM-A: 1350 hải lý (2500 km)

Block III TLAM-C: 900 hải lý (1666 km)

Block III TLAM-D: 700 hải lý (gần 1300 km)

Khối IV TLAM-E: 900 hải lý (1666 km)

Đầu đạn:

Block II TLAM-A: đầu đạn hạt nhân W80

Block III TLAM-C và Block IV TLAM-E: đầu đạn hạt nhân 1.000 pound (khoảng 450 kg)

Block III TLAM-D: mang đầu đạn chùm

Tên lửa Tomahawk đã có cách đây nhiều tập kỉ.

Những quả Tên lửa Hành trình Tomahawk dẫn đường chính xác đầu tiên đã được phát triển cách đây gần 40 năm và trở thành một phần quan trọng của quân đội Mỹ từ thời điểm đó.

Ban đầu chúng được sản xuất bởi công ty General Dynamics.

Tomahawk hiện đại cực kì chính xác.

Tomahawk hiện đại được thiết kế để có thể bay qua một cửa sổ của một tòa nhà mục tiêu tại một thời điểm đã được đặt sẵn.

Nhà phát triển vũ khí Raytheon cho biết: "Tomahawk Block IV có thể lượn quanh mục tiêu trong nhiều giờ, thay đổi hướng ngay lập tức theo lệnh và chụp hình ảnh các mục tiêu để gửi về cho người điểu khiển ở nửa vòng trái đất”.

Có thể tấn công từ dưới nước

Sức mạnh tên lửa Tomahawk sẽ được Mỹ sử dụng tấn công Syria - ảnh 2
Tên lửa Tomahawk có thể bắn từ dưới nước.

Tomahawk thể được bắn từ tàu ngầm, cho phép quân đội có thể sử dụng từ bất cứ nới nào. Năm 2003, tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình của Mỹ đã được nâng cấp để có thể mang tới 154 quả tên lửa Tomahawk cùng một lúc.

Video tên lửa Tomahawk được bắn từ tàu ngầm:

Tomahawk cũng đã đóng vai trò rất lớn trong cuộc tấn công Iraq năm 2003. Các lực lượng liên minh đã bắn tới hơn 700 tên lửa Tomahawk trong năm đầu tiên tấn công vào Iraq.

Năm 2011 Mỹ dẫn đầu cuộc can thiệp vào Libya. Chiến dịch mang tên " Operation Odyssey Dawn" do Mỹ , Anh , Pháp phát động đã bắn 10 tên lửa hành trình Tomahawk vào các cơ sở phòng không của Libya. Trong chiến dịch này, Mỹ đã sử dụng cả tên lửa hành trình Tomahawk cũ, và Tactical Tomahawk.

Phạm Khánh

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !