Sức mạnh quân sự NATO đang "đi" sau Nga

Tướng Đức Hans-Lothar Domröse,Tư lệnh Bộ chỉ huy Lực lượng hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brun-xum (Hà Lan), mới đây đã thừa nhận liên minh quân sự này có ít đầu tư hơn Nga trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

NATO lạc hậu 25 năm

Sức mạnh quân sự NATO đang

Xe tăng T-90MS của Nga tham gia diễn tập. Ảnh: army-technology.com

Tướng Hans-Lothar Domröse cho rằng, trong nhiều năm trước, NATO có sự đầu tư mạnh cho lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, nhưng thời gian gần đây, do những khó khăn về kinh tế cũng như cách nhìn nhận vấn đề an ninh, chính trị có những thay đổi, các nước NATO không đầu tư mạnh cho lĩnh vực này. Lực lượng vũ trang của khối này giảm 25% trong thời gian qua. Trong khi đó các lực lượng vũ trang Nga đang được hiện đại hóa một cách cơ bản, có lộ trình rõ ràng. “Hiện nay, cán cân sức mạnh vũ khí đang nghiêng về Nga”, tướng Hans-Lothar Domröse nói. Tướng Hans-Lothar Domröse nhấn mạnh, kể từ thời điểm Tổng thống Nga Vladimir Putin lần thứ hai trở thành Tổng thống Nga, đầu tư của Nga vào lĩnh vực quốc phòng rất được chú trọng, do đó lực lượng vũ trang Nga hiện được trang bị nhiều loại khí tài hiện đại. Tướng Hans-Lothar Domröse đánh giá: "Trang bị vũ khí, khí tài Nga hiện đại, linh hoạt và thiện chiến".


Công nghiệp quốc phòng-thế mạnh của nước Nga

Nhận định về cán cân Nga-NATO trong tương lai, theo tướng Hans-Lothar Domröse, trong trường hợp cán cân thay đổi, NATO phải bắt đầu đàm phán với Nga về giải trừ quân bị. Nếu thất bại thì liên minh này cần một lần nữa bắt tay xây dựng để mở rộng lực lượng quân sự nhằm giữ thế cân bằng. Trong trường hợp cần thiết làm theo kịch bản thứ hai, đòi hỏi NATO phải hiện đại hóa cơ bản lực lượng vũ trang và đổi mới kỹ năng tác chiến và công nghệ kỹ thuật-quân sự đã bị lạc hậu mất 25 năm. Tướng Hans-Lothar Domröse nhấn mạnh, mọi cải cách của NATO sẽ bắt đầu từ hệ thống phòng không.

Lo ngại của NATO không phải không có cơ sở khi mới đây báo chí Nga đã công khai những kế hoạch tăng cường sức mạnh quân sự của Nga trong năm 2016. Đài Sputnik của Nga mới đây cũng không giấu giếm rằng, trong năm 2016, Nga vẫn sẽ đẩy mạnh công nghiệp quốc phòng và các thương vụ vũ khí.

Theo "Dự báo về hoạt động quân sự của Nga trong năm 2016" mà hãng tin RIA Novosti vừa công bố, các hướng chính của hoạt động này xuất phát từ những ưu tiên mà Tổng Tư lệnh tối cao V.Putin đã đặt ra cho các lực lượng vũ trang và Tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Liên bang Nga. Trong năm 2016, nước Nga sẽ bắt đầu thực hiện chương trình nhà nước hỗ trợ cho ngành công nghiệp quốc phòng, sẽ chế tạo các mẫu vũ khí mới cho lực lượng hàng không vũ trụ, hải quân và lực lượng tên lửa chiến lược.

Cụ thể, lực lượng tên lửa chiến lược dự kiến sẽ được trang bị tổ hợp tiên tiến nhất RS-26 "Rubezh" với tên lửa nhiên liệu rắn đồng thời tiếp tục công việc chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu lỏng (MBR) "Sarmat". Năm 2016, Nga cũng sẽ tái tạo các hệ thống tên lửa đường sắt (BZHRK) với MBR "Yars" để đưa vào trang bị cho quân đội vào năm 2019 và tiếp tục sử dụng ít nhất cho đến năm 2040. Hải quân Nga sẽ được bổ sung một loạt tàu nổi. Hạm đội Biển Bắc sẽ có thêm tàu khu trục hiện đại "Đô đốc Gorshkov" trong khi Hạm đội Biển Đen sẽ được nhận tàu khu trục "Đô đốc Grigorovich" và tàu ngầm nguyên tử đa năng "Kazan" dự án 885 "Yasen". Hạm đội Biển Đen sẽ có một nhóm hoàn chỉnh 6 chiếc tàu ngầm diesel-điện thuộc dự án 636 "Warszawianka".

Trong năm 2016, các lực lượng vũ trang Nga sẽ được trang bị hai hệ thống tên lửa chiến thuật phản ứng nhanh "Iskander-M". Hệ thống này vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện, trong đó bổ sung thêm 4 tên lửa đạn đạo-phòng không và 1 tên lửa hành trình. Nga cũng sẽ tổ chức thử nghiệm cấp nhà nước hệ thống phòng không tầm ngắn "Sosna" để chuẩn bị đưa vào sử dụng thay thế cho các hệ thống "Strela-10M" hiện nay.

Xe tăng và xe bọc thép cũng được đặc biệt chú trọng khi quân đội Nga ngày càng tham gia nhiều vào các chiến dịch quân sự quy mô toàn cầu. Ngành công nghiệp quốc phòng Nga sẽ sản xuất hàng loạt vũ khí và thiết bị quân sự trên cơ sở các loại vũ khí trứ danh như: "Armata", "Bumerang", "Kurganets" và "Taiphun". Theo đó, thử nghiệm "Armata" T-14 sẽ được hoàn tất. Xe tăng chiến đấu bộ binh T-15 trên cơ sở "Armata" sẽ chính thức đi vào sản xuất năm 2016-2017, ngay sau khi hoàn thành thử nghiệm cấp nhà nước. Một nền tảng đa năng khác là "Kurganets" có thể trở thành cơ sở thống nhất để sản xuất một loạt xe chạy xích, từ xe thiết giáp BMP cho tới pháo tự hành 122mm. Nga cũng đang có kế hoạch thử nghiệm loại xe thiết giáp "Bumerang" trong các binh chủng khác nhau.

Không quân Nga sẽ tiếp tục công việc hiện đại hóa triệt để máy bay ném bom chiến lược Tu-160. Ngoài ra, lực lượng này cũng đang có kế hoạch hoàn thành thử nghiệm cấp nhà nước loại máy bay Sukhoi PAK FA T-50. Bộ Quốc phòng Nga cũng sẽ ký hợp đồng về trang bị cho lực lượng không quân các máy bay MiG-35 hiện đại nhất. Riêng máy bay trực thăng vận tải Ka-62, có khả năng hoạt động trong vùng Bắc Cực, sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt. Trong năm 2016, Lực lượng hàng không vũ trụ (VKS) sẽ được trang bị các hệ thống phòng thủ ra-đa mới, cũng như hệ thống phòng không mới và các hệ thống phòng thủ tên lửa có khả năng phát hiện các mục tiêu ở địa bàn rộng. Năm trung đoàn phòng không và phòng thủ tên lửa sẽ được tái trang bị hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 "Triumph". Ngoài ra, VKS sẽ là binh chủng đầu tiên của quân đội Nga hoàn toàn chuyển sang các phương tiện kỹ thuật số hiện đại.

Theo Quân đội Nhân dân

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !