Sức mạnh hàng đầu Đông Nam Á của quân đội Singapore

Thành công về kinh tế dưới sự điều hành của cố thủ tướng Lý Quang Diệu tạo tiền đề cho quân đội Singapore trở thành lực lượng quân sự hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Khởi đầu từ 2 trung đoàn nhỏ bé

Sức mạnh hàng đầu Đông Nam Á của quân đội Singapore - ảnh 1
Từ xuất phát điểm là 2 trung đoàn nhỏ bé, Singapore đã xây dựng thành quân đội có sức mạnh tác chiến hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Ảnh:Armyrecognition

Theo trang web của Bộ Quốc phòng Singapore 
Mindef.gov.sg, lực lượng vũ trang nước này được thành lập năm 1965. Đến nay, quân đội Singapore sở hữu nhiều tàu chiến tàng hình, tàu ngầm cùng phi đội tiêm kích hùng mạnh hàng đầu khu vực.

Khi mới thành lập, quân đội đảo quốc sư tử chỉ có vỏn vẹn 2 trung đoàn bộ binh dưới sự chỉ huy của các sĩ quan Anh. Đến năm 1967, đợt tuyển quân đầu tiên được tổ chức.

Ngày 1/7/1969, quân đội tổ chức đợt diễu hành lớn đầu tiên tại sân vận động Jalan Besar dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nội vụ và Quốc phòng Lim Kim San. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự phát triển của lực lượng vũ trang Singapore. Từ đó về sau, ngày 1/7 được chọn làm ngày truyền thống của quân đội.

Đến năm 1976, những sĩ quan Anh cuối cùng rời khỏi nước này. Ở thời điểm đó, họ nhận được sự trợ giúp của Israel để xây lực lượng quân đội theo mô hình Lực lượng Phòng vệ của quốc gia Do Thái. Tháng 4/1975, Hải quân và Không quân Singapore chính thức thành lập.

Bước chuyển mình thành quân đội hàng đầu khu vực

Sức mạnh hàng đầu Đông Nam Á của quân đội Singapore - ảnh 2
Hạm đội 6 khinh hạm tàng hình lớp Formidable hiện đại nhất khu vực châu Á của Hải quân Singapore. Ảnh:Wordpress

Từ xuất phát điểm chỉ gồm 2 trung đoàn ban đầu, quân đội Singapore đã có bước chuyển mình vượt bậc. Thành công về kinh tế dưới sự điều hành của cố thủ tướng Lý Quang Diệu đã tạo tiền đề cho quân đội gia tăng sức mạnh.

Theo dữ liệu của Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ngân sách quốc phòng đảo quốc sư tử từ năm 1981 đến nay luôn ở mức cao nhất Đông Nam Á. Từ những năm 1980 trở đi, quân đội bắt đầu quá trình hiện đại hóa. Họ nhập khẩu hàng loạt vũ khí hiện tại từ các nước phương Tây.

Năm 1988, Singapore nhập khẩu lô tiêm kích F-16 đưa họ trở thành một trong những nước Đông Nam Á đầu tiên sở hữu loại tiêm kích hiện đại này. Theo SIPRI, hiện tại không quân nước này có khoảng 74 chiếc F-16 C/D block 52 và block 52 plus.

Đầu những năm 2000, Không quân Singapore (RASF) tiếp tục gia tăng sức mạnh với hợp đồng nhập khẩu 24 chiếc tiêm kích đa nhiệm F-15 Strike Eagle. Những chiếc tiêm kích xuất khẩu cho RASF được trang bị radar quét mạng pha điện tử chủ động, radar AESA đưa họ trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực có loại radar tối tân này.

Singapore là một quốc đảo nên đầu tư rất mạnh cho hải quân. Hải quân Singapore là lực lượng đầu tiên ở Đông Nam Á sở hữu khinh hạm tàng hình lớp Formidable (biến thể của lớp La Fayette) do Pháp sản xuất. 6 khinh hạm đã đi vào hoạt động từ năm 2008 đưa họ trở thành lực lượng có nhiều khinh hạm nhất khu vực.

Singapore cũng là quốc gia đầu tiên trong khối ASEAN sử dụng tàu ngầm trong các hoạt động đảm bảo an ninh quốc phòng. Hiện tại, Singapore là quốc gia có nhiều tàu ngầm nhất khu vực. Trong năm 2013, Bộ Quốc phòng ký hợp đồng với nhà sản xuất ThyssenKrupp Marine Systems của Đức mua 2 tàu ngầm Type-218.

Đặc biệt, Hải quân Singapore sở hữu 4 tàu đổ bộ trực thăng lớp Endurance thuộc loại "khủng" nhất Đông Nam Á do ST Engineering chế tạo. Tàu có tải trọng tiêu chuẩn 6.500 tấn, 8.500 tấn đầy tải. Tàu đổ bộ này có khả năng chở theo 18 xe tăng, 300-500 binh lính, boong tàu có sàn đáp và nhà chứa cho 2 chiếc trực thăng chống ngầm hoạt động cùng lúc. 
"Lực lượng nhân"

Sức mạnh hàng đầu Đông Nam Á của quân đội Singapore - ảnh 3
Quân đội Singapore dựa vào các phương tiện hỗ trợ công nghệ cao để nâng cao sức mạnh chiến đấu theo thuật ngữ "lực lượng nhân". Ảnh:Armyweekly

Theo SIPRI, quân đội Singapore có quân số khá ít ỏi, chỉ khoảng 72.000 người, đứng thứ 7 trong 10 quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, do kinh tế phát triển mạnh nên binh lính Singapore được trang bị kỹ càng với nhiều phương tiện hỗ trợ tác chiến hiện đại mang đậm phong cách của Mỹ.

Do quân số khiêm tốn nên họ tập trung phát triển "lực lượng nhân", nghĩa là dựa vào các phương tiện hỗ trợ như: Định vị toàn cầu GPS, kính nhìn đêm, bản đồ mô phỏng địa hình kỹ thuật số, hệ thống chỉ huy giám sát thông tin tình báo chiến trường C4I. Các phương tiện hỗ trợ cho phép nâng hiệu quả tác chiến gấp 5 lần mà không cần gia tăng về quân số.

Bên cạnh nhập khẩu vũ khí, đảo quốc sư tử đầu tư rất mạnh cho công nghiệp quốc phòng trong nước. Họ nằm trong số ít quốc gia Đông Nam Á tự sản xuất các vũ khí hiện đại cho quân đội. ST Engineering, nhà thầu quốc phòng lớn nhất nước này đã sản xuất thành công các vũ khí như: Súng trường tiến công SAR-21, xe thiết giáp chở quân Bionix, pháo tự hành và nhiều vũ khí khác.

Hàng năm, Singapore tổ chức nhiều cuộc tập trận quy mô lớn nhỏ với lực lượng vũ trang của nhiều nước, đặc biệt là Mỹ. Quân đội Singapore thể hiện sự chuyên nghiệp với khả năng phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động tác chiến, gìn giữ hòa bình, tìm kiếm cứu nạn.

Theo Zing.vn

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !