Sửa Luật Đất đai: Cần phân định rõ phạm vi “sở hữu toàn dân”.

"Tôi nhất trí với nguyên tắc: "Đất đai thuộc sở hữu toàn dân" nhưng phải phân định rõ quyền sở hữu của Nhà nước đến đâu và của người dân đến đâu, có như vậy mới giải quyết triệt để những tồn tại của Luật Đất đai hiện nay như: khiếu kiện kéo dài; tham nhũng, lãng phí trong quản lý đất đai ...", Luật sư Đinh Thế Hùng nói.

Theo Luật sư Đinh Thế Hùng, Trưởng Văn phòng luật sư Bách Sự Thuận – Đoàn luật sư TP.Hà Nội: Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, nhưng phải phân định rõ quyền sở hữu của Nhà nước đến đâu và của người dân đến đâu. Theo đó, người dân được sở hữu trong hạn mức và đúng mục đích sử dụng theo quy định của Nhà nước đối với  đất ở và đất nông nghiệp, Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu các loại đất còn lại và đất ở, đất nông nghiệp ngoài hạn mức.

Việc quy định người dân được quyền sở hữu đối với đất ở và đất nông nghiệp theo hạn mức và đúng mục đích sử dụng vừa giúp người dân an tâm đầu tư cho mảnh đất của mình, vừa giải quyết được mọi vấn đề liên quan đến đất đai như: lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; tham nhũng, lãng phí trong quản lý đất đai; thu hồi đất; tranh chấp, khiếu kiện về đất đai; … 

Sửa Luật Đất đai: Cần phân định rõ phạm vi “sở hữu toàn dân”. - ảnh 1
Luật sư Đinh Thế Hùng

Nhà nước đại diện chủ sở hữu về đất đai nhưng Luật cần quy định rõ quyền của cơ quan quyền lực (Quốc hội) và quyền của cơ quan hành pháp (Chính phủ) trong quản lý đất đai. Cụ thể, Quốc hội phải quản lý quy hoạch và giá đất. Có như vậy mới tránh được tình trạng quy hoạch của mỗi tỉnh, thành phố bị chính tỉnh, thành phố đó phá vỡ và sự khác nhau về giá đền bù ở cùng một dự án khi dự án nằm trên vài tỉnh, thành phố khác nhau.

Khi thu hồi đất, nếu vì mục đích an ninh, công cộng, Nhà nước sẽ đền bù theo khung giá; còn vì mục đích khác thì chuyển nhượng, giá do hai bên quyết định. Điều này hạn chế được sự tùy tiện trong việc lấy đất và tránh sự tùy tiện trong việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Kỳ quy hoạch phải “dài hơn” nhằm đảo bảo tầm nhìn sử dụng đât. Có thể nâng kỳ hoạch sử dụng đất lên 20 năm, tầm nhìn 30 năm.

Thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thương mại, dịch vụ chỉ nên thuộc cấp tỉnh và phải đặc biệt tuân thủ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Việc chuyển đất nông nghiệp, xen kẹt, phù hợp với quy hoạch cũng cần quy định rõ ràng, tránh tiêu cực, nhũng nhiễu của cán bộ có thẩm quyền.

Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp, ngoài hạn mức, nên ấn định là 50 năm, không nên quy định “Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng là không quá năm mươi (50) năm” để tránh sự tùy tiện, tham nhũng của người có thẩm quyền ký hợp đồng thuê đất, người thuê đất cũng an tâm đầu tư.

Cũng theo Luật sư Đinh Thế Hùng, cần chấm dứt tình trạng “đổi đất lấy hạ tầng”, vì đây là lĩnh vực nảy sinh nhiều tiêu cực nhất.

Ngoài ra, các dự án đã được phê duyệt, được bàn giao đất phải nghiêm túc thực hiện việc triển khai dự án về mặt tiến độ. Nếu quá thời hạn, doanh nghiệp không đưa dự án vào hoạt động sẽ không gia hạn mà thu hồi và giao lại cho người dân sử dụng, khi Nhà nước cần sẽ lấy lại và chỉ đền bù hoa lợi trên đất; Nhà nước cũng không phải bồi hoàn cho doanh nghiệp khoản tiền doanh nghiệp đã chi trả cho việc bồi thường giải phóng mặt bằng. Có như vậy mới loại bỏ được những nhà đầu tư không có năng lực, không có mục đích sử dụng đất thực tế từ đó tránh tiêu cực trong đội ngũ cán bộ có thẩm quyền; tránh lãng phí nguồn lực, tài lực, nhân lực. 

KIÊN TRUNG

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !