Sư tử Trung Quốc là sư tử nào?

Mới đây, Tân Hoa xã đăng một bài viết của tác giả Trình Vân Kiệt có nhan đề khá lạ: Tại sao sư tử Trung Quốc vô hại với thế giới?
Sở dĩ trong tựa đề bài viết này đề cập đến chuyện “sư tử”, bởi Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte, từ hơn hai thế kỷ trước, được cho là có nói rằng

“Trung Hoa là một con sư tử đang ngủ. Hãy để cho nó ngủ, bởi khi thức giấc, nó sẽ làm thế giới rung chuyển”. Mới đây, một nhà lãnh đạo Trung Quốc đã viện dẫn câu nói đó của Napoléon, và thêm vào một vế nữa: “Bây giờ con sư tử đó đã thức giấc nhưng nó là con sư tử hòa bình, thân mật và văn minh”.

Bài viết trên Tân Hoa xã nói vòng vo tam quốc, nhưng đại để muốn thanh minh thanh nga rằng, mặc dù Trung Quốc là “sư tử thức” nhưng vô hại. Sở dĩ, người trong thiên hạ cảnh giác với Trung Quốc chẳng qua là do “định kiến”!

Sư tử Trung Quốc là sư tử nào? - ảnh 1
Tàu Trung Quốc bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Đóng vai “nạn nhân” bị hắt hủi, tác giả bài viết than thở: “Khi Trung Quốc nghèo khó, thì bị người ta nhạo báng là “Đông Á bệnh phu”; khi Trung Quốc đi lên, kinh tế vươn lên đứng hàng thứ hai trên thế giới thì bị những ai mang tư tưởng “kẻ mạnh bá đạo” coi là đối thủ, là một sự đe dọa nào đó”.

Cũng là do thiên hạ “định  kiến” với Trung Quốc!

Khổng Tử, một nhà tư tưởng lớn của Trung Quốc từng nói: “Dở nhất trong cái đạo xử thế là không biết lỗi của mình”. Bậc trí giả này của Trung Hoa cổ đại còn rút ra một châm ngôn: “Người khôn ngoan hỏi nguyên do lầm lỗi ở bản thân; kẻ dại khờ hỏi nguyên do ở người khác”.

Có lẽ tác giả Trình Vân Kiệt chẳng phải là kẻ dại khờ. Chỉ đơn giản là muốn “kim thiền thoát xác”, dùng một trong 36 kế Tôn Tử để đánh bùn sang ao mà thôi.

Hãy nghe những gì mà tác giả của bài trên Tân Hoa xã viết với một thái độ trịch thượng, kẻ cả: “Tại sao Việt Nam và Nhật Bản cùng chịu ảnh hưởng nặng của văn hóa Trung Hoa lại sinh lòng hiềm khích với Trung Quốc?”.

Hỡi ôi! Ngang nhiên mang giàn khoan nước sâu cắm vào lòng biển của người khác, thì làm sao lòng người lại không nổi can qua!

Hãy nghe tác giả bài viết, hẳn không phải không thuộc sử, mà chẳng qua là học Tôn Tử, “giả si bất điên”, giả ngu chứ không hề điên, viết: “Lẽ nào họ (chỉ Việt Nam và Nhật Bản) không biết Trung Quốc từng là một trong những quốc gia lớn mạnh nhất thế giới, nhưng không hề có lịch sử xâm lược nước khác hay sao?”.   .

Cái này thì đúng là không biết thật!

Tác giả bài viết, dù cố “cười nụ giấu dao”, nhưng cuối cùng vẫn phải lòi ra giọng dọa dẫm: “Bây giờ Trung Quốc là sự đe dọa hay cơ hội đối với thế giới, sẽ phụ thuộc vào cách mọi người xóa bỏ định kiến về Trung Quốc như thế nào”!

Cuối cùng, dù thấy tác giả của bài trên Tân Hoa xã viết nhiều điều hồ đồ, nhưng không thể không đồng ý với tác giả ở một câu, cũng trong bài viết này: “Lẽ nào không biết Trung Quốc ngày nay vẫn tin vào một điều cổ huấn là: Nước tuy lớn, nhưng hiếu chiến tất vong quốc”.

Biết chứ!

Nguồn: GIANG MINH (Quân đội nhân dân)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !