Sự thật việc Trung Quốc "tự sản xuất" động cơ trực thăng WZ-10

Trung Quốc đã thoát khỏi việc phải phụ thuộc vào động cơ nhập khẩu từ nước ngoài về lắp cho trực thăng tấn công WZ-10.

Hôm qua 7/3, khi trả lời phỏng vấn báo chí, ông Bành Kiến Vũ, Chủ tịch Công ty công nghiệp hàng không Phương Nam, đại biểu Quốc hội Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã có thể tự chế tạo toàn bộ động cơ dùng cho trực thăng tấn công WZ-10, và đang tiếp tục nghiên cứu những loại động cơ tiên tiến hơn.

Sự thật việc Trung Quốc
Trung Quốc tuyên bố đã tự chế tạo toàn bộ động cơ cho WZ-10

Lâu nay, Trung Quốc vẫn cho rằng WZ-10 là do tự mình thiết kế, chỉ có động cơ được lắp cho trực thăng này là PT6C-67C của Canada, VK-2500 của Nga và TV3-117 của Ukraina.

WZ-10 được phát triển từ mẫu trực thăng Z-9B của Trung Quốc, dài 14,15m, cao 3,85m, nặng 5,54 tấn, có thể mang tải trọng 1,5 tấn, tốc độ tối đa 300km/giờ. Trực thăng WZ-10 có nhiệm vụ chính là tấn công lực lượng cơ động mặt đất của đối phương, và được mệnh danh là “sát thủ diệt xe tăng”. Tính năng kỹ thuật và tính năng chiến đấu của WZ-10 khá giống với trực thăng tấn công Tiger của châu Âu, khả năng tấn công mặt đất khá giống với trực thăng Cobra của Mỹ và A-129 của Ý.

Sự thật việc Trung Quốc
Nga công bố việc thiết kế WZ-10 theo đơn đặt hàng của Trung Quốc  

WZ-10 do Công ty công nghiệp Máy bay Xương Hà Giang Tây và Công ty chế tạo máy bay Cáp Nhĩ Tân phụ trách thiết kế từ cuối thập kỉ 90 của thế kỉ trước.

Nhưng năm 2012, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, sau 6 năm điều tra, phía Mỹ phát hiện Công ty Pratt & Whitney Canada, một công ty trực thuộc United Technologies Corporation (UTC) đã vi phạm lệnh cấm của Mỹ để cấp cho Trung Quốc hệ thống phần mềm và động cơ máy bay, khiến hệ thống tên lửa chống tăng, pháo 30ly, tên lửa không đối không của WZ-10 được cải thiện rõ rệt.

Sự thật việc Trung Quốc
Tên lửa mới được chế tạo cho WZ-10

Mới đây, tại triển lãm Heli-Expo diễn ra ở Las Vegas, Mỹ, ông Sergei Mikheev, người phụ trách Tổ hợp chế tạo máy bay trực thăng Kamov (Nga) đã đưa ra thông tin rằng Nga đã thiết kế WZ-10 theo đơn đặt hàng của chính phủ Trung Quốc.

Hòa Phong

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !