Sự thật về thiên thạch đến từ Hệ Mặt Trời khác lần đầu tiên đâm vào Trái Đất

Các chuyên gia đã xác nhận một thiên thạch đâm vào Trái Đất cách đây 8 năm đến từ một Hệ Mặt trời khác, đây là lần đầu tiên thiên thạch đến từ một nơi xa xôi như vậy.

 

Thiên thạch đến từ hệ Mặt trời khác va vào Trái Đất vào tháng 1/2014, là vật thể giữa các vì sao đầu tiên được ghi nhận.

{keywords}
Sự thật về thiên thạch đến từ Hệ Mặt Trời khác lần đầu tiên đâm vào Trái Đất

Bộ tư lệnh không gian Mỹ cho biết vật thể đá, có chiều ngang khoảng 0,45 mét. Phát hiện này đánh dấu tiểu hành tinh đến từ Hệ Mặt trời khác đầu tiên rơi xuống Trái Đất.

Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, thiên thạch rơi xuống Trái Đất tạo ra một vệt sáng lớn thắp sáng bầu trời ở gần Đảo Manus, Papua New Guinea vào ngày 8/1/2014 và di chuyển với tốc độ hơn 160.934 km/giờ.

Các nhà khoa học tin rằng những mảnh vỡ từ thiên thạch rơi xuống phía nam Thái Bình Dương. Nếu có thể phát hiện, phục hồi được thì chúng sẽ tiết lộ thêm thông tin về nguồn gốc chi tiết của vật thể đá.

Thiên thạch là những vật thể trong không gian có kích thước từ hạt bụi đến tiểu hành tinh nhỏ. Khi các thiên thạch đi vào bầu khí quyển của Trái Đất, chúng di chuyển với tốc độ cao và sẽ bốc cháy tạo thành vệt sáng trên bầu trời.

Vào năm 2019, các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard đã đăng nghiên cứu thừa nhận sự tồn tại của thiên thạch đến từ bên ngoài hệ Mặt trời này. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa được xem xét từ nhiều đồng nghiệp cho đến thời gian gần đây, sau nhiều năm phát hiện họ mới công bố xác nhận.

Amir Siraj, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết hiện ông muốn truy tìm các mảnh vỡ từ thiên thạch sau vụ va chạm.

Ông cho biết: "Những mảnh vỡ có thể nằm dưới đáy đại dương ngoài khơi bờ biển Papua New Guinea. Đó là một thử thách lớn nhưng nghiên cứu về chúng sẽ cung cấp thêm thông tin quan trọng".

Tiểu hành tinh thứ 2 ngoài Hệ Mặt trời phát hiện năm 2017 từng gây xôn xao có tên là Oumuamua. Đến nay, tiểu hành tinh Oumuamua vẫn còn ẩn chứa nhiều bí ẩn, là mảnh vỡ tạc ra từ một hành tinh tương tự như sao Diêm Vương thuộc Hệ Mặt trời khác từ nửa tỷ năm trước.

Ban đầu, Oumuamua trông giống như một sao chổi nhưng sau khi tính toán tốc độ, khối lượng và hình dạng vật thể, các chuyên gia nhận thấy đây là một tiểu hành tinh vì không có đám mây khí bao quanh hạt nhân như sao chổi.

Các nhà thiên văn học phát hiện ra Oumuamua bằng kính viễn vọng panorama và hệ thống phản ứng nhanh Pan-STARRS1 trên đảo Hawaii. Trong tiếng Hawaii cái tên Oumuamua có nghĩa là "Sứ giả đầu tiên đến từ phương xa".

Huyền thoại kỳ lân unicorn bắt nguồn từ đâu, sự thật khiến tất cả bất ngờ

Huyền thoại kỳ lân unicorn bắt nguồn từ đâu, sự thật khiến tất cả bất ngờ

Kỳ lân unicorn hay còn gọi là ngựa một sừng, con vật trong thần thoại được nhiều người yêu mến ra đời từ việc lấy cảm hứng từ một số loài động vật ngoài đời thực.

Hoàng Dung (lược dịch)

Cận cảnh chiếc máy rút tiền tự động trên đỉnh núi gần 4.700 mét

Chiếc máy rút tiền tự động thuộc ngân hàng quốc gia Pakistan đặt ở độ cao đáng kinh ngạc, gần 4.700 mét so với mực nước biển, ở vùng núi phủ tuyết trắng.

Xác ướp có lưỡi vàng bí ẩn trong ngôi mộ cổ ở Ai Cập

Phát hiện xác ướp lưỡi vàng hiếm thấy trong ngôi mộ cổ ở Qewaisna, Ai Cập. Người ta cho rằng lưỡi vàng giúp người đã khuất nói chuyện với vị thần Osiris cai quản địa ngục ở thế giới bên kia.

Top 15 bí ẩn đằng sau những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại (Phần cuối)

Nhờ công nghệ hiện đại và hàng trăm năm sau, chúng ta đã khám phá ra những “tuyệt mật” ẩn chứa trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Tây Ban Nha với 'tiên tri' đại bàng Romeo

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Tây Ban Nha lúc 02h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Costa Rica vs Đức với 'thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Costa Rica vs Đức lúc 02h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Croatia vs Bỉ với thần rùa

'Thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng F World Cup 2022 trận Croatia vs Bỉ lúc 22h ngày 1/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Canada vs Maroc với thần rùa Icon

'Nhà tiên tri' thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng F World Cup 2022 trận Canada vs Maroc lúc 22h ngày 1/12.

Phát hiện hai khoáng chất 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch rơi xuống Trái Đất

Các nhà khoa học phát hiện hai khoáng chất mới 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch nặng 14 tấn rơi xuống Trái Đất 2 năm trước.

Choáng với những kỷ lục nụ hôn lâu nhất thế giới Icon

Một cặp đôi đến từ Italy đã lập kỷ lục thế giới về nụ hôn dưới nước dài nhất với thời gian 3 phút 24 giây và một cặp đôi đến từ Thái Lan với kỷ lục hôn lâu nhất hơn 58 giờ đồng hồ.

Top 15 bí ẩn đằng sau những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại (Phần 1)

Nhờ công nghệ hiện đại và hàng trăm năm sau, chúng ta đã khám phá ra những “tuyệt mật” ẩn chứa trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại.

Đang cập nhật dữ liệu !