Sự đáng sợ của súng chống tăng Panzerfaust mà phát xít Đức từng sở hữu

Tạp chí National Interest viết, với các tổ lái xe tăng quân Đồng minh thời Thế chiến II, súng chống tăng Panzerfaust là một trong những loại vũ khí hiệu quả nhất bên cạnh pháo 8.8cm Flak, rốc két Panzerschreck và các loại xe tăng Đức.

Súng chống tăng Panzerfaust bắn đi một loại đoạn có tốc độ 45 đến 60m/giây và có tầm bắn từ 60 đến 100m (tùy từng loại khác nhau). Là một loại vũ khí tầm ngắn, binh lính Đức phải tiếp cận gần xe tăng đối phương trước khi khai hỏa. Panzerfaust đặc biệt hiệu quả khi chiến đấu trong vùng đô thị hay rừng cây rậm rạp.

Sự đáng sợ của súng chống tăng Panzerfaust mà phát xít Đức từng sở hữu - ảnh 1

Súng chống tăng Panzerfaust của Đức.

Khi vào góc bắn, một binh sĩ với khẩu súng chống tăng này có thể xuyên thủng một xe tăng của quân Đồng minh, làm bình nhiên liệu phát hỏa và giết chết toàn bộ người ngồi bên trong. Khi bị Panzerfaust bắn trúng, tổ lái xe tăng thường chỉ có vài giây ít ỏi để thoát ra ngoài và chắc chắn bị bỏng nặng. Nếu không thoát được, ngọn lửa sẽ thiêu cháy họ hoàn toàn.

Ông Stuart Hills, một chỉ huy xe tăng của quân đội Anh đã từng trải nghiệm sự khủng khiếp của Panzerfaust trong những trận đánh đầu tiên ở miền Bắc nước Bỉ, mở màn cho Chiến dịch Market Garden tháng 9/1944.

Trong cuốn hồi ký của mình được xuất bản vào năm 2002, ông kể lại rằng xe tăng Sherman của ông và những chiếc khác cùng đơn vị đã tiến quân vào thành phố Gheel (Bỉ) vào ngày 09/09/1944.

Sự đáng sợ của súng chống tăng Panzerfaust mà phát xít Đức từng sở hữu - ảnh 2

Binh lính phát xít Đức và súng chống tăngPanzerfaust

Sự đáng sợ của súng chống tăng Panzerfaust mà phát xít Đức từng sở hữu - ảnh 3

Ban đầu, quân Đồng minh đã gặp thiệt hại rất nặng khi các binh sĩ đi cùng xe tăng đã vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của quân Phát xít Đức mang súng máy MG-42. Các ụ súng máy của Đức sau đó bị xe tăng tiêu diệt hoàn toàn, và quân đồng minh của ông đã tiến vào thành phố.

Vài tiếng sau khi có mặt tại Gheel, Phát xít Đức đã cho quân cắt đứt tuyến đường vào thành phố, và khiến nơi này bị bao vây. Đến đêm, xe tăng Anh di chuyển vào các vị trí phòng vệ. Các đợt tiến quân của quân Đức đều bị quân Đồng minh ngăn chặn, một xe tăng Jagdpanther của Đức đã bị tiêu diệt.

Thế nhưng ngay khi mặt trời mọc, một chiếc xe tăng Sherman cạnh xe của ông Hill đã bất ngờ trúng đạn và bốc cháy. Một lính Đức đã dùng súng Panzerfaust bắn vào xe tăng Anh. Người lái xe bên trong chết ngay lập tức, còn chỉ huy xe tăng, Đại úy Jimmy McWilliam kịp nhảy khỏi xe nhưng bị bỏng rất nặng.

Ông Hills kể lại: “Lúc đó tôi rất hoảng sợ. Tôi nhìn thấy cận cảnh điều gì đã xảy ra với Jimmy và tin rằng rất có thể điều tương tự sẽ xảy đến với tôi. Tôi ở bên trong một chiếc Sherman với hỏa lực mạnh, nhưng tôi không thể nhận diện bất kỳ mục tiêu nào hay thậm chí phải đoán xem mình phải nhìn về hướng nào”.

Sự đáng sợ của súng chống tăng Panzerfaust mà phát xít Đức từng sở hữu - ảnh 4

Xe tăng Sherman của quân Đồng minh.

“Hai phút sau, chúng tôi bị bắn trúng, một ngọn lửa và những tia lửa bùng lên ngay gần chỗ tôi. Chúng tôi nã súng máy về hướng đạn bắn và ngay lập tức lùi về phía quảng trường chính, trong lòng mừng rỡ vì xe tăng vẫn còn đi được. Bản thân tôi bị một mảnh đạn sượt qua đầu, nhưng không ai bị thương nặng”, ông viết.

Lái xe tăng của ông cho biết, ông ấy đã nhìn thấy một lính Đức vài giây trước khi hắn dùng Panzerfaust bắn xe tăng. Dính phát đạn chí tử nhưng chiếc xe 'may mắn' chỉ bị vỡ nát phía bên phải và có thủng lớn tại vị trí trục dẫn động của xe tăng. “Nếu hôm đó có người lái phụ trên xe, anh ta chắc chắn sẽ mất mạng hoặc ít nhất là không còn đôi chân”, ông nói.

Những chiếc xe tăng còn lại sau đó đã phải rút lui khỏi Gheel, và phải mất sáu ngày sau quân Đồng minh mới giành lại được thành phố này.

Vài thập kỷ sau đó, ông Hills vẫn nhớ như in cảm giác “khiếp sợ” với sức mạnh súng Panzerfaust của quân Đức. Nhưng trong giai đoạn chiến đấu hồi đó, lòng dũng cảm và sự hỗ trợ của đồng đội đã giúp ông vượt qua nỗi sợ hãi, tiếp tục tiến lên góp phần vào chiến thắng chung cuộc của quân Đồng minh. 

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !