Su-30 MKI của Ấn Độ sắp được trang bị tên lửa BrahMos

Máy bay chiến đấu của Ấn Độ sẽ được trang bị phiên bản tên lửa BrahMos, sản phẩm của sự hợp tác giữa Nga và Ấn Độ và là tên lửa nhanh nhất thế giới.

Theo các hãng tin Ấn Độ, New Delhi mới đây đã thiết kế lại một phần của phi cơ chiến đấu Sukhoi Su-30 MKI nhằm cho phép máy bay mang theo tên lửa siêu thanh BrahMos.

Trước đó, một số thông tin cho rằng Cơ quan Tham mưu Chiến lược Ấn Độ (SFC) đã bắt đầu có thêm 42 chiếc Su-30MKI được chỉnh sửa để có thể sử dụng phiên bản tên lửa BrahMos trên máy bay.

Su-30 MKI của Ấn Độ sắp được trang bị tên lửa BrahMos - ảnh 1

Tên lửa hành trình BrahMos là một sản phẩm của sự hợp tác quốc phòng giữa Nga và Ấn Độ.

Tên lửa BrahMos sẽ được thử nghiệm trên một máy bay Su-30MKI trong năm nay. Theo ông Sudhir K. Mistra, giám đốc điều hành của Công ty Hàng không BrahMos, “việc chế tạo tên lửa thử nghiệm và bắn thử sẽ cần 4 đến 5 tháng để hoàn thành”.

Sukhoi Su-30MKI là một phi cơ chiến đấu thế hệ thứ tư có 2 chỗ ngồi và khả năng xoay trở tốt, được chế tạo bởi Tập đoàn Sukhoi của Nga và được cấp phép sản xuất cho Công ty Hàng không Hindustan của Ấn Độ. Máy bay sẽ là lực lượng chủ lực của Không quân Ấn Độ trong nhiều năm tới. Delhi hiện đã có khoảng 200 phi cơ trong tổng số 282 chiếc mua về theo kế hoạch đề ra.

BrahMos là một trong những tên lửa quan trọng nhất của Ấn Độ. Nó là một loại tên lửa siêu thanh tầm ngắn (chỉ 290km) có thể phóng từ tàu ngầm, tàu chiến trên biển, máy bay hay từ các vị trí dưới đất. Nó là một trong những loại tên lửa nhanh nhất thế giới hiện nay, có đạt tốc độ lên đến Mach 2,5 tới 2,8, tức là nhanh hơn tên lửa Harpoon của Mỹ gấp 3,5 lần. Tên lửa cũng có thể tiêu diệt các mục tiêu trên bộ.

Theo các hãng thông tấn Nga, BrahMos có hai tầng, tầng thứ nhất chạy bằng nhiên liệu rắn khi bắt đầu phóng, còn tầng thứ hai chayk bằng nhiên liệu lỏng khi bay với tốc độ siêu thanh. Đông cơ đẩy của tên lửa tiết kiệm nhiên liệu, do đó BrahMos sẽ có tầm hoạt động xa hơn nhiều loại tên lửa. Tốc độ cao của tên lửa được cho là nhằm “nâng cao khả năng xuyên phá so với các tên lửa hành trình hạng nhẹ”.

Phiên bản BrahMos mới dành cho phi cơ chiến đấu sẽ nâng cao khả năng chống lại các mục tiêu trên bộ. Tháng 5/2015, Quân đội Ấn Độ thử nghiệm thành công một phiên bản BrahMos có khả năng bay góc cao. Điều này sẽ cho phép tên lửa tiêu diệt các mục tiêu ở những vùng đồi núi. Chính phủ đã điều rất nhiều tên lửa BrahMos ở bang Arunachal Pradesh giáp ranh với Trung Quốc và Pakistan.

Trong khi đó, Pháp đã đồng ý cung cấp tên lửa BrahMos các công nghệ dẫn đường đời mới. Hiện tại, Quân đội Ấn Độ có 4 trung đoàn tên lửa BrahMos và có kế hoạch mua thêm 2 trung đoàn mới. Ấn Độ cũng có mong muốn xuất khẩu tên lửa này ra nước ngoài.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !