Su-24 Nga thành công yểm trợ Chính phủ Syria kiểm soát hoàn toàn Aleppo

Không quân Nga đã điều động nhiều Su-24 tấn công chớp nhoáng vào các căn cứ của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp ở Aleppo, cuộc tấn công của Nga đã mở đường cho Quân đội Syria lần đầu tiên kiểm soát hoàn toàn thành phố này sau 7 năm chiến đấu.

Theo báo cáo của hãng thông tấn Spunik Nga ngày 16/2, vừa qua, được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng phiến quân đã thực hiện nhiều cuộc tấn công quy mô lớn vào các khu vực quan trọng do chính quyền Syria kiểm soát. Các cuộc tấn công này đã làm cho Quân đội Syria thiệt hại nặng nề, để ngăn chặn điều này, Không quân Nga cũng thường xuyên tổ chức các cuộc oanh tạc vào căn cứ của phiến quân.

Quân đội Syria đã bị thiệt hại nặng nề từ các cuộc tấn công của phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Nguồn: news.jxcn.

Theo báo cáo, Không quân Nga mới đây đã điều động 10 máy bay chiến đấu Su-24 tấn công chính xác vào các cứ điểm của phiến quân ở phía tây Aleppo và tây bắc Idlib. Quân đội Syria cũng đưa pháo binh đến phối hợp hành động với Không quân Nga. Truyền thông nhà nước Syria ngày 16/2 cho biết, các lực lượng Chính phủ đã gần như kiểm soát hoàn toàn tỉnh Aleppo, nơi do lực lượng phiến quân chiếm giữ, sau một chiến dịch tấn công được không quân Nga yểm trợ.

Trước đó cùng ngày, các máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành không kích dữ dội tại nhiều thị trấn ở Aleppo, Tây Bắc Syria, như Anadan, để các lực lượng chính phủ Syria tiến vào kiểm soát. Hiện, các lực lượng thuộc Chính phủ Syria đã chiếm lại 13 ngôi làng và thị trấn ở khu vực nông thôn phía Bắc và Tây Bắc tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.

Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo. Nguồn: news.jxcn.

Được biết, sau khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hiện diện quân sự ở Syria, Ankara đã không chỉ cung cấp xe bọc thép cho phiến quân, mà còn cung cấp các căn cứ quân sự kiên cố và bí mật cho phiến quân để đảm bảo phiến quân có thể chịu được các cuộc tấn công của Quân đội Syria thông thường. Đây là lý do mà Không quân Nga điều động Su-24 đến hủy diệt hoàn toàn các căn cứ của phiến quân, để hỗ trợ Damascus đẩy nhanh tiến trình thu hồi các khu vực ở Aleppo.

Để đảm bảo bí mật cho chiến dịch, 10 máy bay chiến đấu Su-24 đã bay ở độ cao thấp, xuất phát từ thung lũng giữa núi Helmonite và núi Buster ở Syria. Bằng cách này, các máy bay Nga đã tránh được sự giám sát radar của Thổ Nhĩ Kỳ một cách hiệu quả. Sự xuất hiện bất ngờ của những máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 đã khiến phiến quân không kịp “trở tay” và cuộc oanh tác đã nhanh chóng kết thúc. Giới quan sát của Israel bày tỏ ấn tượng trước chiến dịch của Nga và cho rằng, chiến dịch này đã thể hiện kỹ năng bay tuyệt vời của phi công Nga và chiến thuật hợp lý.

Su-24 của Nga đã tiêu diệt hoàn toàn các căn cứ của phiến quân, mở đường cho Quân đội Syria. Nguồn: news.jxcn.

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 đã hoạt động trong một thời gian dài ở Syria. Đây là máy bay ném bom hai chỗ ngồi có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, tốc độ siêu thanh. Máy bay này có thể mang theo 8 tấn đạn dược bao gồm tên lửa không đối không, tên lửa không đối đất, bom hàng không thậm chí là cả vũ khí hạt nhân chiến thuật. Máy bay này vẫn là “át chủ bài” của Không quân Nga ở chiến trường Syria.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Thổ Nhĩ Kỳ Syria Aleppo Idlib Không quân máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 pháo binh Anadan Damacus núi Helmonite núi Buster tên lửa không đối không tên lửa không đối đất bom hàng không vũ khí hạt nhân chiến thuật

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !