Su-24 Nga thành công yểm trợ Chính phủ Syria kiểm soát hoàn toàn Aleppo

Không quân Nga đã điều động nhiều Su-24 tấn công chớp nhoáng vào các căn cứ của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp ở Aleppo, cuộc tấn công của Nga đã mở đường cho Quân đội Syria lần đầu tiên kiểm soát hoàn toàn thành phố này sau 7 năm chiến đấu.

Theo báo cáo của hãng thông tấn Spunik Nga ngày 16/2, vừa qua, được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng phiến quân đã thực hiện nhiều cuộc tấn công quy mô lớn vào các khu vực quan trọng do chính quyền Syria kiểm soát. Các cuộc tấn công này đã làm cho Quân đội Syria thiệt hại nặng nề, để ngăn chặn điều này, Không quân Nga cũng thường xuyên tổ chức các cuộc oanh tạc vào căn cứ của phiến quân.

Quân đội Syria đã bị thiệt hại nặng nề từ các cuộc tấn công của phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Nguồn: news.jxcn.

Theo báo cáo, Không quân Nga mới đây đã điều động 10 máy bay chiến đấu Su-24 tấn công chính xác vào các cứ điểm của phiến quân ở phía tây Aleppo và tây bắc Idlib. Quân đội Syria cũng đưa pháo binh đến phối hợp hành động với Không quân Nga. Truyền thông nhà nước Syria ngày 16/2 cho biết, các lực lượng Chính phủ đã gần như kiểm soát hoàn toàn tỉnh Aleppo, nơi do lực lượng phiến quân chiếm giữ, sau một chiến dịch tấn công được không quân Nga yểm trợ.

Trước đó cùng ngày, các máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành không kích dữ dội tại nhiều thị trấn ở Aleppo, Tây Bắc Syria, như Anadan, để các lực lượng chính phủ Syria tiến vào kiểm soát. Hiện, các lực lượng thuộc Chính phủ Syria đã chiếm lại 13 ngôi làng và thị trấn ở khu vực nông thôn phía Bắc và Tây Bắc tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.

Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo. Nguồn: news.jxcn.

Được biết, sau khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hiện diện quân sự ở Syria, Ankara đã không chỉ cung cấp xe bọc thép cho phiến quân, mà còn cung cấp các căn cứ quân sự kiên cố và bí mật cho phiến quân để đảm bảo phiến quân có thể chịu được các cuộc tấn công của Quân đội Syria thông thường. Đây là lý do mà Không quân Nga điều động Su-24 đến hủy diệt hoàn toàn các căn cứ của phiến quân, để hỗ trợ Damascus đẩy nhanh tiến trình thu hồi các khu vực ở Aleppo.

Để đảm bảo bí mật cho chiến dịch, 10 máy bay chiến đấu Su-24 đã bay ở độ cao thấp, xuất phát từ thung lũng giữa núi Helmonite và núi Buster ở Syria. Bằng cách này, các máy bay Nga đã tránh được sự giám sát radar của Thổ Nhĩ Kỳ một cách hiệu quả. Sự xuất hiện bất ngờ của những máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 đã khiến phiến quân không kịp “trở tay” và cuộc oanh tác đã nhanh chóng kết thúc. Giới quan sát của Israel bày tỏ ấn tượng trước chiến dịch của Nga và cho rằng, chiến dịch này đã thể hiện kỹ năng bay tuyệt vời của phi công Nga và chiến thuật hợp lý.

Su-24 của Nga đã tiêu diệt hoàn toàn các căn cứ của phiến quân, mở đường cho Quân đội Syria. Nguồn: news.jxcn.

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 đã hoạt động trong một thời gian dài ở Syria. Đây là máy bay ném bom hai chỗ ngồi có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, tốc độ siêu thanh. Máy bay này có thể mang theo 8 tấn đạn dược bao gồm tên lửa không đối không, tên lửa không đối đất, bom hàng không thậm chí là cả vũ khí hạt nhân chiến thuật. Máy bay này vẫn là “át chủ bài” của Không quân Nga ở chiến trường Syria.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Thổ Nhĩ Kỳ Syria Aleppo Idlib Không quân máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 pháo binh Anadan Damacus núi Helmonite núi Buster tên lửa không đối không tên lửa không đối đất bom hàng không vũ khí hạt nhân chiến thuật

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre đi qua bờ biển Italy

Theo Avia.pro, một tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Calibre mới đây được phát hiện ngoài khơi bờ biển Italy.

Phớt lờ Nga, UAV của Mỹ cách biên giới không phận Crimea 65 km

Theo Avia.pro, một máy bay không người lái (UAV) chiến lược của Không quân Mỹ đã ở gần không phận Crimea trong hơn 5 giờ.

Mô hình hệ thống phòng không NASAMS được phát hiện ở Ukraine

Avia.pro đưa tin, ở Ukraine, việc triển khai các mô hình của hệ thống phòng không NASAMS đã bắt đầu.

Đang cập nhật dữ liệu !