Su-24 Nga thành công yểm trợ Chính phủ Syria kiểm soát hoàn toàn Aleppo

Không quân Nga đã điều động nhiều Su-24 tấn công chớp nhoáng vào các căn cứ của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp ở Aleppo, cuộc tấn công của Nga đã mở đường cho Quân đội Syria lần đầu tiên kiểm soát hoàn toàn thành phố này sau 7 năm chiến đấu.

Theo báo cáo của hãng thông tấn Spunik Nga ngày 16/2, vừa qua, được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng phiến quân đã thực hiện nhiều cuộc tấn công quy mô lớn vào các khu vực quan trọng do chính quyền Syria kiểm soát. Các cuộc tấn công này đã làm cho Quân đội Syria thiệt hại nặng nề, để ngăn chặn điều này, Không quân Nga cũng thường xuyên tổ chức các cuộc oanh tạc vào căn cứ của phiến quân.

Quân đội Syria đã bị thiệt hại nặng nề từ các cuộc tấn công của phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Nguồn: news.jxcn.

Theo báo cáo, Không quân Nga mới đây đã điều động 10 máy bay chiến đấu Su-24 tấn công chính xác vào các cứ điểm của phiến quân ở phía tây Aleppo và tây bắc Idlib. Quân đội Syria cũng đưa pháo binh đến phối hợp hành động với Không quân Nga. Truyền thông nhà nước Syria ngày 16/2 cho biết, các lực lượng Chính phủ đã gần như kiểm soát hoàn toàn tỉnh Aleppo, nơi do lực lượng phiến quân chiếm giữ, sau một chiến dịch tấn công được không quân Nga yểm trợ.

Trước đó cùng ngày, các máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành không kích dữ dội tại nhiều thị trấn ở Aleppo, Tây Bắc Syria, như Anadan, để các lực lượng chính phủ Syria tiến vào kiểm soát. Hiện, các lực lượng thuộc Chính phủ Syria đã chiếm lại 13 ngôi làng và thị trấn ở khu vực nông thôn phía Bắc và Tây Bắc tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.

Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo. Nguồn: news.jxcn.

Được biết, sau khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hiện diện quân sự ở Syria, Ankara đã không chỉ cung cấp xe bọc thép cho phiến quân, mà còn cung cấp các căn cứ quân sự kiên cố và bí mật cho phiến quân để đảm bảo phiến quân có thể chịu được các cuộc tấn công của Quân đội Syria thông thường. Đây là lý do mà Không quân Nga điều động Su-24 đến hủy diệt hoàn toàn các căn cứ của phiến quân, để hỗ trợ Damascus đẩy nhanh tiến trình thu hồi các khu vực ở Aleppo.

Để đảm bảo bí mật cho chiến dịch, 10 máy bay chiến đấu Su-24 đã bay ở độ cao thấp, xuất phát từ thung lũng giữa núi Helmonite và núi Buster ở Syria. Bằng cách này, các máy bay Nga đã tránh được sự giám sát radar của Thổ Nhĩ Kỳ một cách hiệu quả. Sự xuất hiện bất ngờ của những máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 đã khiến phiến quân không kịp “trở tay” và cuộc oanh tác đã nhanh chóng kết thúc. Giới quan sát của Israel bày tỏ ấn tượng trước chiến dịch của Nga và cho rằng, chiến dịch này đã thể hiện kỹ năng bay tuyệt vời của phi công Nga và chiến thuật hợp lý.

Su-24 của Nga đã tiêu diệt hoàn toàn các căn cứ của phiến quân, mở đường cho Quân đội Syria. Nguồn: news.jxcn.

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 đã hoạt động trong một thời gian dài ở Syria. Đây là máy bay ném bom hai chỗ ngồi có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, tốc độ siêu thanh. Máy bay này có thể mang theo 8 tấn đạn dược bao gồm tên lửa không đối không, tên lửa không đối đất, bom hàng không thậm chí là cả vũ khí hạt nhân chiến thuật. Máy bay này vẫn là “át chủ bài” của Không quân Nga ở chiến trường Syria.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Thổ Nhĩ Kỳ Syria Aleppo Idlib Không quân máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 pháo binh Anadan Damacus núi Helmonite núi Buster tên lửa không đối không tên lửa không đối đất bom hàng không vũ khí hạt nhân chiến thuật

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Đang cập nhật dữ liệu !