So sánh tàu ngầm hạt nhân "Yasen" của Nga với tàu ngầm "Virginia" của Mỹ

Chuyên gia quân sự Kyle Mizokami của tạp chí The National Interest đã so sánh đặc điểm của tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4 "Yasen" của Nga và tàu ngầm đa nhiệm "Virginia" của Mỹ...
Theo chuyên gia phân tích, cùng với sự sụp đổ của Liên Xô và sự biến mất của hạm đội Hải quân Liên Xô, trong nhiều thập kỷ, Mỹ đã chiếm "ưu thế trên biển mà không thể phủ nhận", còn bây giờ, đang phải đương đầu với thách thức từ dự án tàu ngầm 885 (0885) "Yasen" - "Sát thủ biển sâu" của Nga.

So sánh tàu ngầm hạt nhân

Tàu ngầm hạt nhân Nga

Theo quan điểm kỹ thuật, những chiếc tàu chỉ huy hạm đội của hai nước là tàu ngầm hạt nhân K-560 đa nhiệm "Severodvinsk" và tàu ngầm kiểu Virginia seri Block III, hãng RIA "Novosti" đưa tin.

Tàu ngầm "Severodvinsk" chậm hơn đối thủ đến từ Mỹ, nhưng có khả năng lặn sâu hơn các tàu kiểu "Virginia" có độ lặn sâu giới hạn đạt 488 mét, hãng tin cho biết.

"Cả hai bên đều có mối tương quan tốt về vũ khí, đặc biệt, "Severodvinsk" có các tên lửa chống tàu thuộc tổ hợp "Kalibr-PL" cho phép tàu ngầm của Nga phản ứng nhanh với các hành động của tàu đối phương được trang bị ngư lôi cỡ nhỏ", chuyên gia cho biết.

Tàu ngầm lớp "Virginia" êm hơn và có hệ thống phát hiện tàu ngầm tốt hơn so với "Severodvinsk", nhà phân tích cho biết. Ưu thế của tàu ngầm của Nga đó là khả năng phản ứng nhanh - K-560 phản ứng nhanh hơn đối với mục tiêu xuất hiện bất ngờ nhờ có tên lửa hành trình.

So sánh tàu ngầm hạt nhân

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ

Theo chuyên gia, khả năng phát hiện tàu ngầm của tàu ngầm Mỹ, nói chung, có ưu thế hơn đối thủ Nga. Trong khi đó, từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Mỹ đã không còn chú ý đến việc nâng cấp hạm đội tàu ngầm, và sau vụ khủng bố ngày 9/11, tình hình thậm chí còn trầm trọng hơn nhiều và Mỹ không hề có lợi thế nào trước Nga.

Hải quân Nga có kế hoạch xây dựng 7 tàu ngầm thuộc dự án "Yasen" đến năm 2020, 6 trong số đó thuộc dự án nâng cấp 885M. Tàu ngầm đầu tiên seri "Severodvinsk" đã được bàn giao cho Hải quân Nga vào ngày 17/06/2014.

Những chiếc tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm: "Kazan", "Novosibirsk", "Krasnoyarsk" và "Arkhangelsk" được chế tạo theo dự án hoàn thiện "Yasen-M" (885M). Chúng có trọng lượng rẽ nước 13.800 tấn, độ lặn sâu - 520 mét, thủy thủ đoàn - 64 người, tự vận hành - 100 ngày, tốc độ dưới nước - 31 hải lý, được trang bị mìn, thủy lôi 533 mm, tên lửa hành trình "Kalibr" và "Oniks".

Đức Dũng (lược dịch)

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !