Số phận hẩm hiu của tàu sân bay Thái Lan

Trong một khoảng thời gian ngắn vào cuối những năm 1990, Thái Lan là đất nước duy nhất ở Đông Nam Á có trong tay một trong những biểu tượng của sức mạnh quân sự, đó là tàu sân bay.

Tàu HTMS Chakri Naruebet của Thái Lan đã từng được coi là niềm tự hào của đất nước Thái Lan và thể hiện sức mạnh kinh tế đang phát triển của đất nước.

Tuy nhiên vào cuối thập niên 90, khủng hoảng tài chính châu Á đã tấn công Thái Lan. Kế hoạch lớn dành cho tàu sân bay của nước này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lần đầu được đưa vào hoạt động năm 1997, tàu Chakri Naruebet (có nghĩa “Triều đại Chakri Tối cao”, ám chỉ hoàng gia Thái Lan hiện tại) chủ yếu chỉ neo đậu ở bến cảng do thiếu ngân sách.

Giờ đây, theo trang The Motley Crew, châu Á đã có nhiều tàu sân bay, khi cả Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều có tàu riêng của mình. Ngay cả Singapore cũng đang có kế hoạch đóng tàu sân bay mới. Sự cạnh tranh này đã khiến tàu sân bay của Thái Lan trở thành hình ảnh của sự thụt lùi của đất nước thay vì là biểu tượng danh giá mà đáng lẽ nó phải mang lại.

Theo tạp chí The Diplomat, phi đội máy bay trên biển AV-8S Matador của Thái Lan đã bị ngừng hoạt động kể từ năm 2006, khiến cho tàu sân bay không có máy bay để hoạt động trên biển. Cũng trong năm này một cuộc đảo chính quân sự đã xảy ra và từ đó Thái Lan luôn gặp những vấn đề nội bộ chính phủ.

Số phận hẩm hiu của tàu sân bay Thái Lan - ảnh 1

Thái Lan đã đặt mua tàu sân bay từ Tây Ban Nha vào năm 1992. Con tàu chính thức đi vào hoạt động vào năm 1997.

Số phận hẩm hiu của tàu sân bay Thái Lan - ảnh 2

Gần như ngay lập tức, Thái Lan đã gặp vấn đề ngân sách. Trong phần lớn thời gian sử dụng, tàu Chakri Naruebet chỉ neo đậu ở cảng và vào năm 2006, phi đội máy bay của tàu đã bị ngừng hoạt động.

Số phận hẩm hiu của tàu sân bay Thái Lan - ảnh 3

Ngay cả khi đưa vào hoạt động, tàu sân bay tỏ ra yếu thế trước các tàu lớn của Ấn Độ và Trung Quốc, cũng như cả tàu sân bay của Mỹ tại châu Á ở hình trên. Giờ đây tàu Chakri Naruebet là tàu sân bay còn hoạt động nhỏ nhất trên thế giới.

Số phận hẩm hiu của tàu sân bay Thái Lan - ảnh 4

Tàu Chakri Naruebet được thiết kế để chở 9 máy bay tiêm kích Harrier và 14 trực thăng, cùng với đội ngũ 605 người. Các máy bay này đều đã hoạt động trong nhiều thập kỷ và theo một số thông tin, tàu sân bay không được trang bị hệ thống phòng không hoàn chỉnh.

Số phận hẩm hiu của tàu sân bay Thái Lan - ảnh 5

Mặc dù có nhiều hạn chế, tàu Chakri Naruebet tỏ ra rất hữu dụng trong các nhiệm vụ cứu nạn. Tạp chí The Diplomat ghi nhận rằng tàu đã được sử dụng sau khi thảm họa sóng thần năm 2004 xảy ra cũng như các chiến dịch cứu hộ lũ lụt tại Thái Lan vào các năm 2010 và 2011.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !