Số phận của Tàu sân bay Mỹ từng tham chiến ở VN

Tàu sân bay Forrestal cũ đã bị loại bỏ khỏi biên chế hải quân Mỹ vào tháng 9-1993, được bán với giá chỉ… 1 cent (tương đương 2.000 đồng VNĐ) cho công ty thép All Star Metals ở bang Texas.

All Star Metals cũng là công ty duy nhất chịu mua Forrestal và sẽ phải chịu toàn bộ phí tổn phân kim tàu sân bay từng phục vụ hải quân Mỹ 38 năm này.

Theo kênh truyền hình CNN, All Star Metals dự kiến sẽ kéo tàu Forrestal từ thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania tới thành phố Brownsville, bang Texas để tháo dỡ.

Forrestal được hải quân Mỹ đóng mới tại quân cảng ở Newport News, bang Virginia hồi tháng 12-1954 và được chuyển giao vào tháng 9-1955. Con tàu này được đặt tên Forrestal để vinh danh Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của nước Mỹ James Forrestal và thuộc lớp cùng tên. Cùng với Forrestal, Mỹ còn đóng thêm 3 tàu sân bay thuộc lớp này là Saratoga (dừng hoạt động từ năm 1994), Ranger (dừng hoạt động năm 1996) và Independence (dừng hoạt động năm 1998).

Số phận của Tàu sân bay Mỹ từng tham chiến ở VN - ảnh 1

USS Forrestal được neo đậu niêm cất sau khi bị loại biên khỏi hải quân Mỹ.

Số phận của Tàu sân bay Mỹ từng tham chiến ở VN - ảnh 2

Vụ hỏa hoạn đầy tai tiếng trên USS Forrestal

Lớp tàu sân bay Forrestal dài 325m, rộng 72,5m và cao 1m. Tàu có tổng lượng choán nước đạt 59.700 tấn và là lớp chiến hạm lớn nhất từng có trong biên chế hải quân Mỹ thời điểm được tiếp nhận. Với tốc độ hải trình khoảng 33 hải lý/giờ, dự trữ hành trình của lớp tàu sân bay này là 12.000 hải lý. Khi còn hoạt động, lớp tàu sân bay Forrestal có thể mang được 90 máy bay hải quân các loại và tự vệ bằng hải pháo 127mm.

Trong lịch sử hoạt động, lớp tàu sân bay Forrestal từng tham gia một vài chiến dịch quân sự lớn, nhưng đều bị tai tiếng vì tai nạn. Vì tỷ lệ tai nạn cao của lớp tàu sân bay này, hải quân Mỹ đặt biệt danh cho các tàu sân bay lớp Forrestal là "bật lửa Zippo" hay "Wildfire". 

Trong đó đáng chú ý là khi tham gia chiến tranh phá hoại miền Bắc từ Biển Đông, ngày 29-7-1967, một máy bay F-4 đậu trên tàu sân bay Forrestal bị tĩnh điện do trục trặc kỹ thuật đã bất ngờ phóng rocket đối không làm bùng phát các vụ nổ lớn trên boong tàu đặt đầy bom đạn, nhiên liệu và máy bay chuẩn bị hoạt động. Cháy nổ trên boong Forrestal kéo dài 14 giờ và làm 132 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Số phận của Forrestal càng hẩm hiu khi bị loại thải năm 1993, Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ từng tuyên bố sẵn sàng tặng tàu sân bay cũ này cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào muốn sử dụng nó như viện bảo tàng nổi. Tuy nhiên, tuyên bố này không nhận được bất kỳ sự hưởng ứng nào.

Nguồn: QĐND ngày 24.10.2013

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !