Sổ đỏ chung cư mini: Khách hàng tự nguyện "sập bẫy"

Cấp sổ đỏ cho chung cư mini ra sao khi hầu hết người bán người mua đều xác định sẽ không thể làm sổ đỏ ngay từ đầu?

Không dễ cấp sổ đỏ

Từ ngày 4/5, Hà Nội chính thức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và đất ở (sổ đỏ) cho chung cư miniCụ thể UBND TP quy định phải đảm bảo các tiêu chí: nhà chung cư mini phải có từ hai tầng trở lên, mỗi tầng có từ 2 căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế xây dựng theo kiểu khép kín, diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu 30m2, đáp ứng các quy định về xây dựng..

Sống trong một chung cư mini ở Láng đã 6 năm, chị Thanh cho biết, nhiều lần chủ đầu tư cũng nói làm sổ đỏ nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu. "Nghe thông tin trên tivi chị cũng biết về quyết định cấp sổ đỏ cho chung cư mini chị cũng rất mừng nhưng vẫn không khỏi lo lắng không căn hộ mà mình đang sống có đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay không".

Sổ đỏ chung cư mini: Khách hàng tự nguyện
Biết chắc chung cư mini khó cấp sổ đỏ nhiều người vẫn chấp nhận mua để có một chỗ ở trong khu vực nội thành. Ảnh DT

Trong khi đó việc mua bán chung cư mini có vẻ khá sôi động trong vài tháng nay. Nhiều tòa nhà chung mini

Tin mới:
Trung Quốc từng luôn thừa nhận Hoàng Sa là của Việt Nam

Đà Nẵng: Xây dựng "TP đáng sống" để hút người tài

chỉ mở bán trong vòng chưa đến hai tháng đã bán hết các căn. Chung cư mini trong khu vực nội thành giá thường dao động từ 700 đến hơn một tỷ đồng. Đặc biệt có những căn đắt ngang ngửa với những chung cư thương mại.

Chỉ mới rao bán từ ra tết nhưng tòa chung cư mini 9 tầng, 36 phòng ở Giải phóng đã bán gần hết. Chưa đầy nửa tháng trở lại đây, tòa nhà liên tục có người mua và duy nhất chỉ còn lại 2 căn 50m2 với giá 930 triệu đồng.

Chủ đầu tư cho biết, người mua chung cư mini ở đây thường là người lao động thu nhập thấp hoặc những gia đình có điều kiện mua cho con cái ở để học hành nên những căn có diện tích 37m2- 42m2 giá 700- 800 triệu đồng bán rất nhanh.

Anh Đức, nhân viên kinh doanh của công ty Long Đạt cho hay theo quyết định mới về việc cấp sổ đỏ cho chung cư mini lượng người tìm mua chung cư mini rất đông dù chưa có hướng dẫn cụ thể, cũng như chưa có bất kỳ chung cư mini mới nào được cấp sổ đỏ. Anh Đức dự đoán, việc cấp sổ đỏ ít nhất cũng phải mất một năm nữa. 

"Việc bán hay sang nhượng căn hộ rất dễ dàng chỉ có vay ngân hàng khi chưa có sổ đỏ thì khó thôi. Còn nếu khách hàng muốn bán lại căn hộ thì có thể bán lại cho công ty chứ không cần lo bán không ai mua đâu", anh này nói chắc.

Để trấn an khách hàng, anh Đức nói: "Hiện tại tất cả chung cư mini đều chưa có sổ nhưng em yên tâm công chứng xong bên anh sẽ có trách nhiệm làm thủ tục tách sổ, cấp sổ. Bình thường người ta thường giữ lại 10-20 triệu để làm giấy chứng nhận quyền sỏ hữu nhưng thực ra số tiền đấy chẳng đáng bao nhiêu. Bên anh tất cả mọi thủ tục, giấy tờ hợp pháp nên khách hàng sẽ đóng 100% số tiền”.

Anh Quang ở Sơn Tây vừa mua cho con trai  một căn hộ chung cư mini ở đây cho biết, ở khu vực này mua được một căn chung cư giá chỉ 700 triệu là quá được. "Tôi đã tìm hiểu chung cư mini này có đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng theo như bên phía công ty thì mình phải đợi một năm nữa mới có sổ đỏ được".

Sổ đỏ chung cư mini: Khách hàng tự nguyện
Chung cư mini ở trung tâm lối đi "siêu hẹp". Ảnh DT

Cũng như anh Quang, chị Nga chia sẻ, hai vợ chồng  đi làm thuê, ở trọ 6-7 năm dưới Lĩnh Nam giờ mua được căn hộ tuy bé nhưng cũng đầy đủ tiện nghi thế là niềm mơ ước rồi. Nhà chị cũng không biết thế nào nhiều người cũng khuyên không nên mua chung cư mini nhưng khi làm thủ tục thì cũng xem xét khu chung cư này cũng có giấy tờ đầy đủ.

“Thực ra chị cũng không hiểu lắm, cũng chưa có ý định sau này bán hay chuyển đi nên cứ mua được căn nhà, thoát cảnh đi ở trọ là tốt rồi”, chị Nga nói.

Chị Hoàn, một nhân viên kinh doanh bất động sản rao bán chung cư mini Kim Cương, Cổ Nhuế, Từ Liêm, cho biết, hiện tại chủ đầu tư để khách giữ lại 20 triệu làm sổ đỏ, lúc nào làm xong thì thanh toán cho chủ đầu tư.

Chung cư mini xây vượt tầng vẫn cháy hàng

Theo quy định, những trường hợp nhà chung cư mini xây dựng không phép hoặc xây dựng sai phép sẽ

Tin mới:
Mỗi năm 3000 người chết đuối trên cạn

Lãi vay có thể giảm tiếp 2-3%
không được cấp sổ đỏ.

Trong khi đó ở Khâm Thiên, căn chung cư mini chỉ được cấp phép xây dựng là 5 tầng nhưng chủ đầu tư đã xây vượt quá 3 tầng. Tuy nhiên chỉ mở bán trong vòng hai tháng chủ đầu tư đã bán gần 30 căn và còn lại một căn duy nhất 52m2 giá 1,1 tỷ đồng.

Những căn xây quá số tầng có giá 850 triệu, còn những căn từ tầng 5 trở xuống có giá trên một tỷ đồng.

Bà Bích, chủ một căn hộ trong chung cư mini này cho biết nhà mình thuộc diện giải phóng mặt bằng phải chuyển lên Nam Trung Yên nhưng ở đây quen rồi không muốn chuyển đi. Mua chung cư mini có nhiều bất cập nhưng cũng có cái tiện mình được ở trong nội thành, giá cả phù hợp, thủ tục nhanh, chuyển đến ở luôn nên dù ở tầng vượt phép, không được cấp sổ đỏ mà rất nhiều người vẫn mua.

“Thực ra khi mua chung cư mini này cô cũng đắn đo vì xây vượt tầng nên cô phải mua tầng 4 cho yên tâm. Đối với những hộ tầng trên mình ở thì thoải mái chứ bán thì hơi khó. Người mua họ vẫn biết đấy là sai phép đấy chứ nhưng chỉ hơn 800 triệu mà được ở trong căn nhà rộng rãi, nằm ở vị trí trung tâm thế này thì nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ tiền ra mua”.

Bỏ ra hơn một tỷ đồng nhưng bà Bích cũng như các hộ còn lại chấp nhận không được sở hữu riêng từng căn hộ của mình đồng sở hữu một quyển sổ đỏ chung của cả chung cư mini.

Mặc dù xây vượt tầng, không được cấp phép chung cư mini, nhưng rất nhiều chủ đầu tư vẫn "câu giờ" hứa hẹn bán nốt căn hộ hoặc cứ "chờ" sẽ làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận sở hữu cho các chủ căn hộ. 

Thực tế, nhiều người mua chung cư mini biết rõ khó khăn khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) bởi chủ đầu tư ngay từ đầu đã không có giấy phép xây dựng chung cư mini, thay vào đó họ chỉ xin cấp phép xây dựng nhà ở cao tầng cho hộ gia đình, không đảm bảo quy chuẩn xây dựng, phòng cháy, diện tích sử dụng chung... song vì nhiều lý do vẫn chấp nhận chi tiền mua, còn sổ đỏ thì có cũng tốt hoặc không thì cũng đã xác định từ trước.

Diệu Thùy

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.