Sơ bộ về Zumwalt - tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân Mỹ

Mới đây, tàu Zumwalt, chiến hạm bí mật dòng DDG-1000 đầu tiên của Hải quân Mỹ đã được hạ thủy. Nhìn bề ngoài, nó giống như một phi thuyền vũ trụ nổi trên mặt biển hơn là một chiến hạm.

Theo thiết kế, tàu được trang bị thệ thống tự động và hoàn toàn hoạt động bằng điện. Tàu cũng sẽ có thủy thủ đoàn ít hơn bất kỳ những tàu đi trước. Nó có không gian đủ cho một vài máy bay không người lái và hai trực thăng có thể đáp xuống boong tàu, sau đó sẽ được đưa vào trong một hầm chứa ở bên dưới.

Sơ bộ về Zumwalt - tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân Mỹ - ảnh 1

Tàu chiến DDG-1000, còn có tên gọi khác là Zumwalt, dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2016.

Hai khẩu pháo 155mm hiện đại ở boong trước tàu có thể bắn trúng một quả bóng rổ ở cách đó 100km. Tàu có một trung tâm điều khiển lớn, gồm 5 dãy thiết bị vô tuyến, liên lạc và quan sát để thủy thủ có thể kiểm soát tình hình ở bên ngoài.

Hiện tại, phần lớn nội thất của tàu đã được lắp đặt xong, mặc dù cửa sổ đang được tạm thời che bằng những tấm gỗ sồi. Những bước cuối cùng để hoàn thiện dần tàu chiến hiện đại nhất thế giới đang được thực hiện.

Con quái vật màu xám này hiện vẫn còn đang ở xưởng đóng tàu tại bang Maine (Mỹ) và theo kế hoạch sẽ chưa thể đưa vào hoạt động trước năm 2016. Hải quân Mỹ cho biết, tàu có thể bắn 600 đạn pháo từ khoảng cách 100km với độ chính xác rất cao. Nó là một chiến hạm của thời đại mới.

Vào năm 2013, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã từng đến thăm con tàu này cùng thủy thủ đoạn và các công nhân đang làm việc tại xưởng đóng tàu Bath Iron Works tại bang Maine. Khi đó, bên trong tàu vẫn còn nhiều vật liệu đóng tàu, dàn giáo và dây điện ngổn ngang. Trong khoang chứa máy bay có một hệ thống dây kéo tự động, giúp đưa các loại máy bay trực thăng vào bên trong. Thực tế, toàn bộ hệ thống cứu hỏa cho đến phát hiện đối phương đều không còn do thủy thủ đảm nhiệm nữa.

Dọc rìa ngoài boong tàu là một bức tường kim loại nhô cao để bảo vệ cho thủy thủ đoàn ở bên trong. Tháp chỉ huy được cố định bởi nhiều đinh tán lớn xuống thân tàu. Trên boong tàu có một số tháp pháo hiện đại. Theo một giám đốc kỹ thuật của xưởng đóng tàu, pháo được cho là có độ chính xác rất cao, đến mức “chỉ chệch mục tiêu khoảng 75 đến 100cm đã bị coi là phát bắn hỏng”.

Cựu Bộ trưởng Hagel đã gửi lời khen đối với toàn thể công nhân đóng tàu, đồng thời nói rằng tàu chiến Zumwalt sẽ phải đối mặt với rất nhiều hiểm họa khi chính thức hoạt động trên Thái Bình Dương. “Việc điều động tàu chiến mới này nhằm đối mặt với những xung đột có thể xảy ra thể hiện sự cam kết bảo vệ an ninh thế giới của Hoa Kỳ”, ông nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang tin công nghệ quốc phòng Defense One của Mỹ. Defense One chuyên cung cấp tin tức, các bài phân tích về các chủ đề và xu hướng sẽ định hình tương lai của quốc phòng và an ninh quốc gia Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !