Sinh vật này uống rượu siêu giỏi trong thế giới động vật

Các nhà nghiên cứu của Đại học Alaska đã phát hiện ra rằng chuột hamster là đối thủ nặng ký của thế giới động vật khi nói đến khả năng uống rượu.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Alaska đã phát hiện ra rằng chuột hamster có tửu lượng tốt nhất trong thế giới động vật. Kết quả khiến nhiều người kinh ngạc về loài sinh vật có kích thước, ngoại hình ngộ nghĩnh, được nhiều người lựa chọn làm thú cưng.

{keywords}
Sinh vật này uống rượu siêu nhất trong thế giới động vật

Tom Lawton, bác sĩ thú y ở Anh cho biết: "Chuột hamster có thể uống rượu nồng độ 15 thay cho nước. Tổng lượng rượu mà chúng có thể uống khiến nhiều người không chịu đựng được".

Tom Lawton đã tham khảo các nghiên cứu do Gwen Lupfer, một nhà tâm lý học tại Đại học Alaska thực hiện. Nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi ngày loài gặm nhấm này có thể hấp thụ rượu với lượng khoảng 18 gram/kg cân nặng. Điều đó tương đương với một người đàn ông trung bình uống khoảng một lít rưỡi rượu.

Phát hiện này phù hợp với thói quen của loài gặm nhấm trong tự nhiên. Chúng nổi tiếng với khả năng tích trữ hạt và trái cây, lúa mạch đen trong thời gian dài. Thức ăn tích trữ của chuột có thể sẽ bị lên men sau thời gian dài, nhất là để đồ cho tới mùa đông. Thói quen tiêu thụ đồ ăn lên men giúp chúng có khả năng uống được rượu nhiều hơn.

Để đánh giá mức độ say xỉn của chuột hamster, các nhà nghiên cứu đã cho chúng uống rượu và đo chỉ số bằng cách sử dụng thang đo độ dao động. Điểm dao động từ 0-4, trong đó 0 còn gọi là không lắc lư, đến 4 nghĩa là chúng sẽ bị ngã và không đứng dậy được.

Kết quả cho thấy ngay cả khi uống nhiều rượu, đo ở thời điểm nồng độ ở miệng là cao nhất thì không bao giờ chỉ số đến 0,5. Các nhà nghiên cứu cho phát hiện ra rằng chức năng gan của chuột xử lý rất tốt lượng cồn sau khi uống.

Trên thực tế, khi các nhà nghiên cứu tiêm trực tiếp rượu vào chuột hamster với liều lượng tương đương hoặc thấp hơn, chúng sẽ chao đảo và ngã lăn ra.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng chuột có thể lấy calo từ việc uống rượu hơn là để giữ nước. Danielle Gulick, nhà nghiên cứu làm việc tại Đại học Florida đã phát hiện ra rằng việc sử dụng nước đường sucrose có thể hạn chế mức tiêu thụ rượu.

Năm 1994, các nhà nghiên cứu từng thử nghiệm cản trở chuột hamster uống rượu bằng cách cho chúng lựa chọn bia hoặc nước. Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bại sau khi chứng kiến khả năng uống của chuột.

Đàn voi mừng rỡ gặp lại người chăm sóc sau 14 tháng xa cách

Đàn voi mừng rỡ gặp lại người chăm sóc sau 14 tháng xa cách

Khoảnh khắc ấm lòng lan truyền khắp mạng xã hội thu về hơn 3,7 triệu lượt xem ghi lại cảnh đàn voi đoàn tụ với người chăm sóc sau hơn 1 năm xa cách.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !