Sinh mệnh cháu bé 4 tháng & nữ trưởng phòng Viện Nhi

Bé gái 4 tháng tuổi đến từ miền đất nghèo, nằm mê mệt trong Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi hơn 1 tháng chờ mổ. Bé bị 'thông liên thất', tức hở van tim, người tím tái vì khó thở.
Nhìn bé lờ đờ, xanh xao không còn sinh khí ở Khoa A10, Bệnh viện Nhi trung ương, tôi không cầm được nước mắt. Sau đầu cháu, một vết lõm sâu hoắm, mất hết tóc, rỉ nước. Theo bố mẹ cháu, đó là hệ lụy của việc nằm viện, thở lồng kính hơn 1 tháng. Điều này cũng thật lạ như số phận bấp bênh của cháu.

Chiều 12/5, chúng tôi vào bệnh viện thăm cháu. Trong khoa A10, có nhiều những khuôn mặt dật dờ vì bệnh tật, chủ yếu là tim mạch. Bố mẹ cháu không hiểu vì sao cháu đã nằm ở đây hơn 1 tháng nhưng không được mổ. Tình trạng của cháu sau khi thoát khỏi lồng kính là nằm chờ.

Sinh mệnh cháu bé 4 tháng & nữ trưởng phòng Viện Nhi - ảnh 1
Những bệnh nhi mắc bệnh nan y ở Lớp học hy vọng Bệnh viện Nhi trung ương

Khi sinh, cháu nặng 3,5 kg. Sau 5 tháng tuổi, cháu được 3,6 kg. Và thoi thóp trên giường bệnh. Nhờ mối quan hệ với một người bạn, phóng viên đã có số của lãnh đạo Bệnh viện Nhi, gọi điện nhờ giúp đỡ. Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thanh Liêm cho hay ông đã nghỉ giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương và chuyển làm giám đốc Bệnh viện Vinmec. Ông tư vấn cho phóng viên về việc điều trị của cháu.

Thấy việc nằm viện của cháu gái hơn 1 tháng không được mổ có những chuyện bất thường, kiên quyết tìm hiểu nguyên nhân của chuyện này, phóng viên - nhờ mối quan hệ với lãnh đạo một tờ báo - có được số điện thoại và liên lạc ngay với thạc sỹ Nguyễn Thị Minh Thu, trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhi TW chỉ để có số điện thoại của lãnh đạo mới.

Phóng viên trình bày lý do như đã nói ở trên và đề nghị bà Thu cung cấp số điện thoại của giám đốc mới của bệnh viện, bà Thu lắng nghe một lát và trả lời 'sao anh không hỏi anh Liêm luôn đi?'.

Ngay sau đó, số của bà trưởng Phòng Công tác xã hội bệnh viện Nhi trung ương rơi vào tình trạng không liên lạc được.

Sau khoảng 5 phút, phóng viên kiên trì gọi lại số máy ấy thì chuông đổ nhưng vị nữ lãnh đạo của Phòng công tác xã hội này không nghe máy.

Sinh mệnh cháu bé 4 tháng & nữ trưởng phòng Viện Nhi - ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Minh Thu chụp ảnh lên báo trong một chương trình do báo Giáo dục Việt Nam tài trợ ở Lớp học Hy vọng

Có những chi tiết bộc lộ bản chất sự kiện, bản chất con người. Có những phút lơ đễnh, bác sỹ có thể giết chết một mạng người. Có những cú điện thoại nói với chúng ta ai nhân hậu và ai vô cảm.

Có vẻ vị nữ trưởng phòng Công tác xã hội ở đây đã quá quen với việc sống chết, với việc tính mạng của một đứa trẻ có thể nguy kịch bất cứ lúc nào chăng, nhưng phóng viên thì chưa bao giờ có được những cảm xúc lạnh lùng và tàn nhẫn như vậy.

Đến giờ này, khi bài báo trước mắt quý độc giả, cháu gái trong bài vẫn lim dim, dở ngủ dở thức vì hậu quả của thuốc an thần. 3,6kg cân nặng cho một cháu bé 5 tháng, cẳng chân như que diêm, da xanh tái... gợi lên những cảm xúc bi kịch của bất cứ một người làm cha làm mẹ nào. Ba hôm nay, cháu gái được nói ở trên không ngủ và đôi lúc tím tái người vì khó thở.

Theo tư liệu của phóng viên, ngày 1/10/2008 tổ Công tác xã hội được thành lập trực thuộc Phòng Chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Nhi Trung ương. Từ ngày 01/ 05/ 2011, giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương quyết định thành lập Phòng Công tác xã hội với 06 cán bộ.

Trong đó, một trong những chức năng của phòng về công tác xã hội là giúp đỡ và chia sẻ với những bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện; theo dõi, chăm sóc quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của người bệnh và gia đình trong các trường hợp bệnh hiểm nghèo.

Nguồn: Người Đưa Tin

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !