SIM trả trước tài khoản khủng kích hoạt sẵn đang tái chiếm thị trường

Sau một thời gian lắng xuống, giờ đây SIM trả trước tài khoản khủng không cần đăng ký thông tin cá nhân đang tái chiếm thị trường.

Điều này đang đặt ra câu hỏi, liệu những gì nhà mạng đã cam kết để không tung SIM đã kích hoạt ra thị trường đã không còn được tuân thủ nghiêm túc.

Mới đây, ICTnews đã có cuộc khảo sát tại thị trường Hà Nội, có điểm khá bất ngờ là SIM khủng bắt đầu tái chiếm thị trường 1 cách mạnh mẽ. Tại các cửa hàng mà ICTnews khảo sát trên phố Kim Mã và Tây Sơn thì tất cả các cửa hàng SIM thẻ đều khẳng định có thể mua SIM thẻ vô tư mà không cần phải đăng ký thông tin cá nhân của tất cả các nhà mạng là Viettel, MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile, Gtel. Không chỉ có vậy, các cửa hàng này còn giới thiệu các loại SIM có tài khoản khủng lên đến 290.000 đồng/1SIM và có thể mua thoải mái vô tư.

Một chủ cửa hàng SIM thẻ trên phố Kim Mã cho hay: “Cứ bỏ ra 100.000 đồng sẽ có ngay SIM của các nhà mạng tài khoản đến 290.000 đồng, mua vô tư về chỉ lắp vào máy là dùng không cần phải đăng ký thông tin cá nhân gì hết. Nếu cần sử dụng SIM để vào mạng thì mua SIM loại 500.000 đồng/1 SIM dùng thoải mái cả năm. Nếu thích đăng ký thông tin cá nhân thì đưa chứng minh đây đại lý sẽ đăng ký luôn”.

Một chủ cửa hàng trên phố Tây Sơn cho hay, mua SIM kích hoạt sẵn của tất cả các nhà mạng mà không phải đăng ký thông tin cá nhân. Tuy nhiên, mỗi nhà mạng lại có một mức tài khoản trong SIM khác nhau. Chủ cửa hàng này cho hay là giá SIM kích hoạt sẵn 10 số và 11 số cũng khác nhau. Ví dụ như SIM kích hoạt sẵn đầu số 10 số là 100.000 đồng thì SIM kích hoạt sẵn đầu số 11 số chỉ 50.000 đồng/SIM. Trong số những SIM mà cửa hàng đưa ra được giới thiệu là còn sót lại sau những lần khóa hàng loạt của nhà mạng sau khi các nhà mạng kiểm tra chéo nhau.

Theo quan sát của ICTnews hiện các đại lý SIM thẻ không bày bán công khai những SIM đã kích hoạt sẵn như trước đây mà thường cất vào trong tủ, trong cặp sách và chỉ đưa ra khi khách hàng hỏi. Số lượng SIM kích hoạt sẵn mà các đại lý đưa ra cho khách hàng chọn khi họ hỏi vẫn khá nhiều.

Trong thời gian vừa qua, Chính phủ và Bộ TT&TT đã đưa ra nhiều chính sách về quả lý thuê bao di động trả trước và bản thân các nhà mạng cũng ký cam kết với nhau thu hồi SIM kích hoạt sẵn và không tung SIM kích hoạt sẵn ra ngoài thị trường. Thế nhưng, sau một thời gian thực hiện nghiêm túc, giờ đây có vẻ việc thực thi của các nhà mạng không còn tuân thủ theo quy định của pháp luật và các cam kết của chính các nhà mạng.

Theo quy định tại Nghị định số 49/2017/NĐ-CP, bắt đầu từ 24/4, SIM thuê bao di động chỉ được cung cấp cho các cá nhân, tổ chức tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông và sau khi điểm cung cấp dịch vụ viễn thông. Nghị định mới của Chính phủ đã quy định chặt chẽ các chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này. Cụ thể, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng trên mỗi số thuê bao đối với doanh nghiệp viễn thông di động đã cung cấp dịch vụ cho chủ thuê bao có thông tin thuê bao không đúng quy định và phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng trên mỗi điểm cung cấp dịch vụ viễn thông đối với doanh nghiệp viễn thông di động chấp nhận giấy tờ không đúng quy định. Ngoài ra, sẽ phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi bán SIM thuê bao di động khi không được doanh nghiệp viễn thông di động ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu.

Rõ ràng những căn bệnh của thị trường SIM thẻ bán như rau mà không cần đăng ký đang bắt đầu tái phát. Nếu không có việc siết chặt quản lý của các cơ quan nhà nước thì bao nỗ lực tìm phương thức quản lý xem như chuyện “ném đá ao bèo” mà thôi.

Thái Khang

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.