Siêu thị Metro Thăng Long bán mực ống nhiễm khuẩn tiêu chảy

Thanh tra Bộ Y tế buộc tạm dừng lưu thông lô hàng Mực ống nguyên con làm sạch của Công ty TNHH Hải Nam hiện đang bán tại hệ thống siêu thị Metro Thăng Long (Hà Nội) do nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Theo đó, ngày 2/02/2015, đoàn thanh tra do Thanh tra Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia đã tiến hành thanh tra tại Trung tâm Metro Cash & Carry Thăng Long, Hà Nội (gọi tắt là Metro Thăng Long) lấy 2 mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm. 

Siêu thị Metro Thăng Long bán mực ống nhiễm khuẩn tiêu chảy - ảnh 1

Ảnh có tính chất minh họa.

Kết quả từ Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia cho thấy mẫu sản phẩm mực ống nguyên con làm sạch của Công ty TNHH Hải Nam (địa chỉ số 27 Nguyễn thông, phường Phú Hải, Tp. Phan Thiết, Bình Thuận), NSX: 13/9/2014; HSD: 12 tháng kể từ ngày sản xuất có nhiễm vi khuẩn Salmonela.

Ngay sau khi nhận được kết quả kiểm nghiệm mẫu không đạt, ngày 12/02/2015 Thanh tra Bộ Y tế đã thông báo cho Trung tâm Metro Thăng Long biết, yêu cầu tạm dừng việc lưu thông lô hàng hoá nói trên và liên hệ với nhà cung cấp để thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục, sửa chữa.

Ngày 13/2/2015 Thanh tra Bộ Y tế đã nhận được báo cáo khắc phục của Trung tâm Metro Thăng Long. Theo báo cáo, Trung tâm Metro Thăng Long đã ngưng bán lô sản phẩm mực ống nguyên con làm sạch có nhiễm Salmonela nói trên và đã thông báo cho hệ thống siêu thị Metro trên toàn quốc thu hồi lô hàng không đạt; đã gửi công văn cho nhà cung cấp là Công ty TNHH Hải Nam yêu cầu giải trình về nguyên nhân dẫn đến tình trạng sản phẩm bị nhiễm Salmonela; yêu cầu thực hiện các biện pháp kiểm soát quá trình sản xuất để bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đồng thời, Thanh tra Bộ Y tế đã thông báo tình trạng trên đến Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế Bình Thuận, đề nghị các địa phương thực hiện việc kiểm tra, giám sát ATTP tại nơi sản xuất, kinh doanh.

Hiện tại, Thanh tra Bộ Y tế phối hợp với Cục ATTP và các cơ quan chức năng, các địa phương đang thực hiện việc giám sát chặt chẽ, đồng thời yêu cầu hệ thống Metro trên toàn quốc, Công ty TNHH Hải Nam thực hiện nghiêm việc dừng bán lô sản phẩm không đạt; thực hiện các biện pháp khắc phục nhằm bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng; cơ sở chỉ được phép tiếp tục lưu thông lô sản phẩm này nếu đã thực hiện hành động khắc phục đạt yêu cầu, báo cáo với Thanh tra Bộ Y tế kèm theo bằng chứng khắc phục và được Thanh tra Bộ Y tế ra thông báo hàng hóa được tiếp tục lưu thông trên thị trường. Đối với việc xử lý các vi phạm sẽ được tiếp tục thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật.

Salmonella là loại vi khuẩn có thể sống trong các ống ruột của người và động vật khác. Các triệu chứng ngộ độc do khuẩn salmonella sẽ xuất hiện sau 12-72 giờ bao gồm đau quặn bụng, tiêu chảy, sốt. Phần lớn mọi người sẽ hồi phục sau 4-7 ngày và không cần điều trị ngoài phương pháp tăng cường cung cấp chất lỏng. Trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong, thường rơi vào trẻ nhỏ, người già, người có hệ miễn dịch yếu.
Ngô Châu Anh

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !