Serbia đe dọa trả đũa Ukraine

Serbia cảnh báo có thể thay đổi lập trường về sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, sau khi Kiev bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu phê chuẩn yêu cầu xin gia nhập Hội đồng châu Âu của Kosovo.

Theo đài RT, Ủy ban cấp bộ trưởng của Hội đồng châu Âu hôm 25/4 đã tổ chức một cuộc họp bất thường nhằm quyết định số phận đơn đăng ký của Kosovo. Nỗ lực xin gia nhập hội đồng này đã nhận được sự ủng hộ của 33/46 nước thành viên, trong khi 7 nước bỏ phiếu chống và 5 nước bỏ phiếu trắng, bao gồm cả Ukraine.

Ngoại trưởng Serbia Ivica Dacic chỉ trích Hội đồng châu Âu bỏ phiếu phê chuẩn đơn xin gia nhập của Kosovo. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Ngoại trưởng Serbia Ivica Dacic tuyên bố: “Tôi phải nói rằng, Ukraine đã làm chúng tôi ngạc nhiên một cách khó chịu. Toàn bộ câu chuyện này liên quan đến sự toàn vẹn lãnh thổ... Các bạn có biết Serbia đã nỗ lực bao nhiêu để bỏ phiếu cho tất cả các nghị quyết, để lên án hành vi vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine?”.

“Chính sách đối ngoại dựa trên nguyên tắc có đi có lại. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quan điểm của chúng tôi trong tương lai về sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia đó”, ông Dacic nói thêm, ám chỉ đến Ukraine, Bosnia và Herzegovina, Hy Lạp, Slovakia và Armenia, những nước có phiếu bầu khiến Belgrade “kinh ngạc”.

Serbia, nước có quan hệ gần gũi với Nga, đã phản đối phương Tây áp trừng phạt Moscow vì chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Tuy nhiên, nước này không tán thành việc dùng vũ lực, đồng thời nhấn mạnh đến việc phải tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Kosovo, khu vực có đa số người Albania sinh sống, đã đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008. Mỹ và nhiều đồng minh gần như ngay lập tức công nhận Kosovo là một quốc gia có chủ quyền. Song, Serbia vẫn coi Kosovo là một tỉnh trực thuộc. 

Tuấn Anh

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !