Sếp ngân hàng rơi vào vòng lao lý: Quyết tâm thanh lọc hệ thống NH

Người dân đang rất bức xúc với những vấn đề liên quan tới tham nhũng không chỉ trong lĩnh vực ngân hàng mà ngay cả trong khối hành chính sử dụng tài sản công.

ĐBQH Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với Infonet bên lề Quốc hội sáng 25/10 xoay quanh chuyện gần đây một số lãnh đạo ngân hàng sa lưới pháp luật…

Sếp ngân hàng rơi vào vòng lao lý: Quyết tâm thanh lọc hệ thống NH - ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Đức Kiên: Bức xúc của cử tri, doanh nghiệp đã được lắng nghe

Gần đây một số lãnh đạo ngân hàng đã bị cơ quan điều tra bắt giam vì những sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực tiền tệ, qua sự việc trên phải chăng các cơ quan quản lý, điều tra đang quyết tâm thanh lọc và làm “sạch” hệ thống ngân hàng, vốn lâu nay vẫn bị người dân, cử tri “kêu” là “có vấn đề”, thưa ông?

ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TP.HCM): "An toàn hệ thống ngân hàng và quyền lợi người gửi tiền phải đặt lên hàng đầu"

Ở nước nào cũng vậy, ở đâu cũng thế, không chỉ ngành ngân hàng, mà khi tình hình kinh tế suy giảm, bong bóng bất động sản, nợ xấu … cứ dính tới tiền thì chắc chắn sẽ nảy sinh những vấn đề tiêu cực. Điều quan trọng nhất trong những sự việc như vậy là an toàn hệ thống của ngân hàng và quyền lợi của người gửi tiền phải đặt lên hàng đầu.

Đúng là những điều lâu nay cử tri kêu, doanh nghiệp kêu, bức xúc đã được lắng nghe. Việc bắt giữ một số lãnh đạo cấp cao ngân hàng vừa qua thì chúng ta rất ủng hộ và phải xét xử nghiêm minh, để thể hiện tính thượng tôn của pháp luật.

Những sự vụ như thế này cũng là lời cảnh báo mạnh mẽ cho các tổ chức tín dụng và những ai đã làm sai, trục lợi cá nhân thì nên dừng lại; còn nếu đang có ý định làm sai thì lấy đó là tấm gương cho mình.

Dù anh hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng là mạch máu của nền kinh tế thì cũng không thể vin vào cớ đó làm sai để trục lợi cá nhân.

Quan trọng hơn, theo tôi đây mới chính là tác dụng của tái cơ cấu, đổi mới thể chế hoạt động nền kinh tế. Trong quá trình tái cơ cấu, rà soát lại hệ thống, nếu thấy những gì chưa phù hợp, là kẽ hở để các đối tượng trục lợi thì phải nhanh chóng và kiên quyết sửa đổi cho phù hợp. Còn cái nào đã tốt rồi thì nên phát huy.

Sếp ngân hàng rơi vào vòng lao lý: Quyết tâm thanh lọc hệ thống NH - ảnh 2

Sau khi nguyên Chủ tịch Hà Văn Thắm bị bắt, OceanBank khẳng định ngân hàng vẫn hoạt động an toàn, bình thường

Ông đánh giá ra sao về mức độ phản ứng của NHNN với vai trò là cơ quan quản lý ngành ngân hàng qua những vụ việc tương tự?

Ở đây phải thấy là cả hệ thống quản lý Nhà nước đã vào cuộc và “phản ứng nhanh”, chứ không đơn thuần chỉ có vai trò của NHNN. Điều này cũng cho thấy, sự phối hợp giữa cơ quan điều tra và cơ quan giữ quyền công tố tương đối hài hòa.

NHNN với tư cách cơ quan quản lý ngành đã có những chỉ đạo kịp thời, như cho miễn nhiệm, đình chỉ chức vụ; các cơ quan chức năng như Bảo hiểm tiền gửi, thanh tra đang làm đúng chức năng của mình để bảo vệ quyền lợi người gửi tiền.

Quá trình tái cơ cấu ngân hàng đang diễn ra rốt ráo thì tới đây sẽ có thêm những vụ việc tương tự được đưa ra ánh sáng?

Tôi cho rằng, người dân, cử tri đang rất bức xúc với những vấn đề liên quan tới tham nhũng không chỉ trong lĩnh vực ngân hàng mà ngay cả trong khối hành chính sử dụng tài sản công. Chúng ta phải quyết tâm và kiên quyết “khơi” và đưa ra ánh sáng những vụ việc tham nhũng tương tự.

Thông tin chính thức từ Bộ Công an, ngày 24/10/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra- Bộ Công an (C46) đã thi hành lệnh bắt, khám xét đối với Hà Văn Thắm (sinh năm 1972) - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) về tội danh "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Căn cứ vào kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra- Bộ Công an và tài liệu thanh tra của Ngân hàng Nhà nước, đến nay có đủ căn cứ xác định: Hà Văn Thắm- Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) phạm tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" quy định tại Điều 179 Bộ luật hình sự.

Nguyễn Hoài (thực hiện)

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.