Sẽ có nhiều nhà ở xã hội bán ra thị trường

Sau nhiều năm im ắng vì ít dự án NƠXH triển khai bởi nhiều chủ đầu tư không mặn mà làm. Nay, phân khúc này có nhiều DN bất động sảnBĐS tham gia. Hàng nghìn căn hộ giá rẻ sẽ cung ứng ra thị trường trong thời gian sớm nhất.

Sẽ có nhiều nhà ở xã hội bán ra thị trường ảnh 1

Sắp tới, nhiều dự án nhà ở xã hội tại các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM. Ảnh: Ngọc Mai

Trong giai đoạn 2022-2030, Bộ Xây dựng lập ra đề án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp. Đây được coi là điểm sáng cho bài toán về NƠXH, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có mong muốn tham gia vào phân khúc này.

Sau Hội nghị thúc đẩy phát triển NƠXH với Thủ tướng vào ngày 1/8 mới đây, thị trường NƠXH đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực khi hàng loạt các “ông lớn” trong ngành “nhảy” vào giải bài toán nguồn cung cho NƠXH.

Trong đó phải kể đến “ông lớn” trong ngành bất động sản như Tập đoàn Novaland đã tiếp nhận 200.000 căn hộ NƠXH tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Vingroup cam kết xây 500.000 căn hộ NƠXH dưới 1 tỷ đồng/căn tại Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng...

Mới đây, tháng 7, hai dự án NƠXH đầu tiên được Vinhomes- công ty con chuyên về phát triển các dự án bất động sản của Vingroup khởi công xây dựng tại Thanh Hóa và Quảng Trị với số lượng 3.500 căn.

Trước đó, vào đầu năm 2022, Tập đoàn Hưng Thịnh là doanh nghiệp công bố “Sáng kiến Nhà ở vừa túi tiền” cùng với Tập đoàn Gỗ Trường Sơn và Đồng Tâm Group xây dựng 100.000 căn hộ NƠXH với mức giá từ 20 triệu đồng/m2 tại TPHCM và các vùng lân cận.

Ngoài ra, các doanh nghiệp như Tập đoàn Thắng Lợi công bố đầu tư 10.000 căn hộ, tập đoàn Him Lam cũng đăng ký 75.000 căn hộ, Tập đoàn Sun Group và Bitexco cũng đăng ký 1 triệu căn hộ cùng tham gia vào kế hoạch phát triển NƠXH dành cho người lao động thu nhập thấp giai đoạn 2022-2030.

Thế nhưng, để phát triển NƠXH, nhiều doanh nghiệp lớn đưa ra hàng loạt kiến nghị để gỡ khó. Mới đây, Vingroup kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ nghiên cứu, tham mưu khôi phục lại ưu đãi “chủ đầu tư dự án NƠXH được dành 20% diện tích sàn ở để bán giá thương mại”.

Vingroup cũng đề nghị làm rõ các chính sách truy thu tiền sử dụng đất khi bán nhà ở thương mại trong dự án NƠXH hay hỗ trợ chủ đầu tư, khách mua NƠXH vay vốn...

Ngoài ra, theo doanh nghiệp này, hiện nay, gói phục hồi kinh tế 2022-2023 đưa ra chính sách hỗ trợ 2% lãi vay thương mại cho chủ đầu tư phát triển NƠXH, nhà ở công nhân, người thu nhập thấp có nhu cầu mua NƠXH, song các tiêu chí để được tiếp cận vay hiện quá chặt chẽ khiến chỉ số ít doanh nghiệp tiếp cận được. Chưa kể, mức hỗ trợ lãi suất 2% theo “ông lớn” bất động sản là thấp, trường hợp dự án tồn kho một nửa số căn hộ trong 2 năm thì chủ đầu tư không có lãi.

Đẩy nhanh phát triển NƠXH

Trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Hà Nội định hướng làm 5 khu NƠXH tại huyện Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Thường Tín. Hiện, thành phố đang tiến hành rà soát lại quy hoạch các quỹ đất làm NƠXH. Từ năm (2016 - 2020), Hà Nội có 25 dự án NƠXH đã hoàn thành với diện tích 1,25 triệu m2 sàn; 52 dự án đang triển khai. Giai đoạn 2021 - 2030, thành phố dự kiến có 113.000 căn hộ, vốn đầu tư xây dựng khoảng 12.500 tỷ đồng.

Ông Bùi Xuân Dũng, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho hay, việc phát triển NƠXH hiện còn nhiều tồn tại, khó khăn như: trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, mua - bán NƠXH còn kéo dài; việc xác định giá trước khi bán, cho thuê cũng mất thời gian dài thẩm định, nguồn vốn hạn hẹp…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng: “Cần phải quy hoạch khu vực riêng để lập dự án xây dựng NƠXH cho thuê, bán với giá phù hợp với người có thu nhập trung bình, thấp”. Theo ông Châu, một trong những “rào cản” chính là thủ tục còn nhiều bấp cập, nhất là thủ tục đầu tư dự án NƠXH của doanh nghiệp tư nhân lại rất rắc rối, nhiêu khê.

Để gỡ khó cho doanh nghiệp khi tham gia xây dựng các dự án NƠXH, ông Châu kiến nghị tại điều 54 Luật Nhà ở 2014 chỉ quy định UBND cấp tỉnh quy hoạch khu vực riêng để lập dự án đầu tư xây dựng NƠXH cho thuê mà chưa bao gồm NƠXH để bán, cho thuê mua. Trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước hoàn thành 13 dự án NƠXH, quy mô 6.000 căn, dành cho người thu nhập thấp ở đô thị và công nhân khu công nghiệp.

“Cuộc trở lại” phân khúc nhà ở xã hội

“Cuộc trở lại” phân khúc nhà ở xã hội

Cú hích từ gói vay ưu đãi 15.000 tỷ đồng và gói hỗ trợ 2% lãi vay thương mại trong chương trình phục hồi kinh tế đang thu hút doanh nghiệp đầu tư các dự án nhà ở xã hội.

Theo TPO

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.

Phá băng bất động sản, Chính phủ phải là người chi tiêu nhiều nhất

Thị trường đang thiếu vốn vay lãi suất thấp và nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi. Theo chuyên gia, việc bơm tiền cho doanh nghiệp BĐS như ‘đổ tiền vào túi không đáy’. Thay vào đó, chi tiêu của Chính phủ cần nhiều nhất, như vốn mồi để kéo thị trường.