Sẽ có 83 triệu ô tô kết nối 5G lăn bánh trên đường vào năm 2035

Công ty phân tích và nghiên cứu thị trường ABI Research đã thực hiện một nghiên cứu về những chiếc xe ô tô được kết nối 5G và đưa ra một số tuyên bố táo bạo về tương lai của ngành giao thông vận tải.

Nghiên cứu đã cho thấy tác động mà công nghệ 5G sẽ mang lại cho cả các phương tiện và những con đường mà chúng ta đi qua trong tương lai và đưa ra dự báo cho biết sẽ có 41 triệu xe ô tô kết nối 5G trên đường vào năm 2030, con số này sẽ tăng lên 83 triệu vào năm 2035.

Tương lai của hệ thống truyền thông C-V2X

C-V2X là một hệ thống toàn cầu để liên lạc giữa xe với xe (V2V) và xe với mọi thứ (V2X), tập trung vào cả hệ thống an toàn và giao thông thông minh như lái xe tự động. C-V2X về cơ bản sẽ xây dựng một nền tảng để hỗ trợ các trường hợp sử dụng 5G trong xe ô tô.
Một tiêu chuẩn châu Âu đã xác định việc sử dụng C-V2X làm công nghệ truy cập cho các thiết bị hệ thống giao thông thông minh (ITS) hiện đã được Viện Tiêu chuẩn Viễn thông Châu Âu (ETSI) phê duyệt.

Động lực rất lớn từ các phương tiện kết nối

Leo Gergs, nhà phân tích thị trường 5G tại ABI Research cho biết: “Những con số này nhấn mạnh đà phát triển rất lớn cho kết nối di động và đặc biệt là 5G trong lĩnh vực ô tô. Do đó, chúng ta sẽ thấy một số lượng lớn các nhà cung cấp ô tô bắt đầu phát triển các mô-đun C-V2X cho ô tô của họ trong năm 2020. Sau đó, chúng ta có thể mong đợi những chiếc xe được kết nối 5G đầu tiên trên đường vào năm 2022”.

Năm 2035: Sẽ có 83 triệu ô tô kết nối 5G lăn bánh trên đường
83 triệu xe ô tô kết nối 5G sẽ có mặt trên đường vào năm 2035.

Ford đã công bố những chiếc xe mới được trang bị C-V2X cho năm 2021 và những hãng khác cũng đang phát triển chúng. Audi, BMW và Volkswagen đã hợp tác với Ericsson, Huawei và Nokia để thử nghiệm công nghệ 5G cho những chiếc xe được kết nối.

“Tuy nhiên, điều quan trọng hơn đó là việc chia sẻ dữ liệu cảm biến, nó sẽ giúp đảm bảo an toàn và bảo vệ những người đi đường dễ bị ảnh hưởng bởi các phương tiện tự lái như người đi bộ hoặc người đi xe đạp. Do đó, việc đưa kết nối di động dựa trên 5G vào ô tô sẽ rất quan trọng trong việc biến giấc mơ không còn tai nạn giao thông đường bộ thành hiện thực”, Leo Gergs cho biết thêm.

Đánh giá tác động của 5G nói chung, ABI Research cho rằng, đóng góp của 5G vào GDP toàn cầu sẽ đạt 17 nghìn tỷ USD vào năm 2035. Các phương tiện kết nối 5G sẽ có tác động rất lớn đến điều này.

Chia sẻ về tương lai của việc tích hợp công nghệ 5G vào các phương tiện, Leo Gergs cho biết: “Cả nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và nhà khai thác mạng cần phải thức tỉnh và hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất ô tô để biến công nghệ 5G thành công trên những chiếc xe được kết nối”.

Phan Văn Hòa (Theo 5gradar)

Lên đời xe sang đón tết cùng Vinfast

Thị trường ô tô cuối năm sôi động khi lượng cầu tăng cao, nhiều khách hàng muốn “chốt” xe sớm để kịp hưởng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ trước thời điểm kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Mazda ưu đãi đặc biệt 10 ngày cuối tháng 4/2020

Mazda đồng loạt tăng ưu đãi chỉ trong 10 ngày từ 20-30/4 cho các mẫu xe, trong đó bộ đôi SUV Mazda CX-8 và Mazda CX-5 có mức ưu đãi cao nhất lên đến 150 triệu đồng.

“Ngựa hoang” Mustang trở thành mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới

Thương hiệu xe hơi Mustang vừa kỷ niệm 56 năm ra đời bằng việc giành hai ngôi vương về doanh số trên toàn cầu: Mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới và mẫu xe coupe thể thao bán chạy nhất trong 5 năm liên tiếp.

All-New Mazda3 xứng đáng với danh hiệu "Thiết kế của năm"

“Chúng tôi muốn mang lại sức sống mới cho người dùng bằng niềm vui lái xe. Để làm được điều đó, thiết kế xe trước hết phải thực sự lay động lòng người”, Tổng giám đốc bộ phận thiết kế Mazda, ông Ikuo Maeda chia sẻ.

Vô lăng xe ô tô có thể bẩn hơn bồn cầu toilet công cộng gấp 4 lần

Từ những chiếc xe du lịch cỡ nhỏ cho đến những chiếc SUV, xe kéo cỡ lớn, dù có thiết kế ấn tượng, công nghệ hiện đại và các tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến cũng không thể bảo vệ chiếc xe nào khỏi virus mang mầm bệnh.

Những mẫu tay ga giá rẻ nào tốt nhất hiện nay?

Hầu hết các mẫu xe ga hiện nay hướng đến khách hàng nữ giới với kiểu dáng thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn, linh hoạt và một mức giá phổ thông.

Mazda ưu đãi lên đến 100 triệu trong tháng 3

Thaco áp dụng Chương trình chăm sóc khách hàng đang sử dụng xe All-New Mazda3 với ưu đãi dịch vụ bảo dưỡng miễn phí lên đến 20.000 km dành cho toàn bộ khách hàng đã mua xe All New Mazda3 trước ngày 12/03/2020.

Nhu cầu mua xe mới giảm sút, Honda, Yamaha, Piaggio... có thể “gặp khó” ở Việt Nam

Theo dự báo, doanh số xe máy tại Việt Nam có thể giảm hơn 6% do những ảnh hưởng tiêu cực của suy giảm kinh tế thế giới và dịch Covid -19 khiến cho nhu cầu mua xe mới giảm.

Bộ lọc không khí Cabin có tác dụng gì? Vì sao cần quan tâm thiết bị này?

Giống như các bộ lọc khác trên xe, Hệ thống lọc không khí trong khoang xe được thiết kế đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn, phấn hoa, các thực thể và vật chất khác ra khỏi luồng không khí lưu thông trong xe.

Loạt xe Nissan giảm giá tới 60 triệu đồng

Cả 4 mẫu xe mà Nissan đang phân phối tại Việt Nam đều đang được giảm giá từ 20 - 60 triệu đồng tại các đại lý. Các mẫu xe Sunny, Navara và Terra đang được giảm giá 20 – 40 triệu đồng tùy mẫu xe hoặc phiên bản.

Đang cập nhật dữ liệu !