San đất đồi, lấp đất ruộng trái luật để làm trang trại ở Măng Đen

Gần một năm nay, đất tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum "nóng sốt". Để có đất làm trang trại, điểm du lịch, nhiều cá nhân bất chấp quy định san đất đồi, lấp đất ruộng.

Gần một năm trở lại đây, theo đà phát triển du lịch, nhiều cá nhân, tập thể đã ồ ạt đến thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, Kon Tum -  vùng đất được mệnh danh là "Đà Lạt 2" - để mua đất với diện tích lớn để xây trang trại hoặc khuôn viên du lịch nghỉ dưỡng, homestay… Giá đất ở đây bỗng chốc "sốt xình xịch", nhanh chóng đẩy lên mức 2-10 tỷ đồng/lô.

San đất đồi, lấp đất ruộng trái luật để làm trang trại ở Măng Đen - 1

Khu đất ruộng bị một số cá nhân dùng đất để nâng lên cao bằng mặt đường nhằm mục đích trồng hoa, theo dạng trang trại du lịch.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay bên tuyến quốc lộ 24, đoạn qua làng du lịch Kon Pring (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông) đang có khu đất ruộng lúa với diện tích khoảng 500 m2 bị lấp để trồng hoa, tạo cảnh quan trang trại. Từ những cánh đồng để trồng lúa, một số cá nhân đã dùng khối lượng đất lớn để cải tạo, nâng lên cao bằng mặt đường quốc lộ 24.

Trên diện tích đất mới đắp từ đất ruộng đã mọc lên hàng trăm gốc hoa hồng, dựng hàng rào, kè xung quanh bằng các trụ bê tông. Trên bề mặt vị trí đất còn có những tảng đá khổng lồ được di chuyển từ nơi khác đến để tạo cảnh đẹp.

San đất đồi, lấp đất ruộng trái luật để làm trang trại ở Măng Đen - 2

Ví trí đất ruộng bị san lấp có diện tích khoảng hơn 500 m2.

Lợi dụng việc đang cải tạo, nâng cấp đường quốc lộ 24 sẵn có số lượng đất thải lớn nên một số cá nhân đã xin để đắp nền, lấn đất ruộng nhằm mục đích xây nhà ở hoặc tạo cảnh quanh như trang trại để hút khách du lịch.

Tương tự, một quả đồi nằm bên đường quốc lộ 24 cách vị trí này không xa cũng (làng Kon Pring, thị trấn Măng Đen, Kon Tum) cũng ghi nhận cảnh một máy múc đang tiến hành san, gạt trên đỉnh núi để mở đường.

Phần dưới chân núi, hàng nghìn mét khối đất đã bị xúc và vận chuyển trái phép đi nơi khác để nhằm tạo thuận lợi cho lối đi lên núi. Được biết, khu đất này thuộc hiện trạng đất nông nghiệp đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mục đích của việc san gạt là để tạo đường xây dựng trang trại nông nghiệp phục vụ du lịch.

San đất đồi, lấp đất ruộng trái luật để làm trang trại ở Măng Đen - 3

Một góc đất nông nghiệp nằm trong làng du lịch cộng đồng Kon Pring (thị trấn Măng Đen) bị múc và vận chuyển trái phép. Ước tính có khoảng 4.000 m3 đất bị múc đi.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Bá Công - cán bộ địa chính UBND Thị trấn Măng Đen cho biết, ngay khi phát hiện chuyện san, gạt đất, mở đường trên diện tích đất rẫy thuộc làng Kon Pring, chính quyền đã lập biên bản và yêu cầu tạm dừng hoạt động này để xử lý theo quy định của pháp luật.

San đất đồi, lấp đất ruộng trái luật để làm trang trại ở Măng Đen - 4

Ngọn đồi bị một số cá nhân san ủi, mở đường và khai thác đất trái phép trong làng du lịch cộng đồng Kon Pring.

"Đối với việc múc đất và vận chuyển trái phép đi nơi khác, thị trấn đã nắm được thông tin và đang cho xử lý. Theo kết quả ban đầu xác định có khoảng 4.000 m3 đất bị múc và vận chuyển trái phép. Hiện thị trấn đang lập biên bản và tham mưu cho huyện xử lý vì vượt quá thẩm quyền.

Ngoài vị trí đất như phản ánh, hiện trạng xung quanh vẫn đang là đất lúa. Qua khảo sát, vùng này đang được quy hoạch để thiết lập mục đích sử dụng là đất ở. Tuy nhiên việc san lấp đất lúa như vậy là sai, chính quyền sẽ ngăn chặn và xử lý theo quy định", ông Công cho biết.

San đất đồi, lấp đất ruộng trái luật để làm trang trại ở Măng Đen - 5

Khu đất ruộng bị san lấp và trồng hoa, dựng hàng rào kiên cố.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Kon Plông, đặc biệt là Thị trấn Măng Đen liên tục để xảy ra nhiều sai phạm đất đai liên quan đến các dự án. Trước những sai phạm này, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng đất, đầu tư thực hiện các dự án trên địa bàn huyện Kon Plông.

UBND tỉnh Kon Tum cũng giao Thanh tra tỉnh phối hợp với Sở Kế hoạch - Đầu tư tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức thanh tra đối với các dự án đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương nhưng việc triển khai chậm, không triển khai hoặc triển khai kém hiệu quả, gây lãng phí tài nguyên đất đai.

Sau khi có kết quả thanh tra, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành có liên quan và UBND huyện Kon Plông kiên quyết xử lý nghiêm đối với các dự án vi phạm theo quy định.

San đồi, bạt núi trái phép: Lợi nhuận bạc tỷ, tiền phạt chỉ 5-50 triệu

San đồi, bạt núi trái phép: Lợi nhuận bạc tỷ, tiền phạt chỉ 5-50 triệu

Từ cuối năm 2021 đến nay, tình trạng “sốt đất” tại tỉnh Đắk Nông vẫn chưa hạ nhiệt khiến hàng loạt quả đồi, ngọn núi dọc QL14… bị san phẳng tạo mặt bằng để buôn bán, sang nhượng trái phép.

Theo Dân trí

Mất điện, thầy trò soi đèn pin, điện thoại dồn sức ôn thi tốt nghiệp

Cao điểm nắng nóng, mất điện luân phiên, học trò ở Nghệ An ôn thi trong phòng học chỉ được thắp sáng bằng ánh đèn điện thoại.

Thúc đẩy lối sống xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023

Nhiều hoạt động đã được triển khai nhân dịp Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới 2023 nhằm góp phần bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Sét đánh cháy rụi hơn 3.000 m2 rừng tự nhiên tại Bắc Kạn

Do sét đánh và trong điều kiện thời tiết hanh khô, gần 3.000m2 rừng tự nhiên ở thôn Nà Cọ, xã Hoàng Trĩ (huyện Ba Bể, Bắc Kạn) đã bị thiêu rụi.

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Đang cập nhật dữ liệu !