Samsung, Formosa là điểm sáng tăng trưởng GDP

Tăng trưởng GDP quý III đạt mức kỉ lục kể từ năm 2011 trở lại đây có sự đóng góp của Samsung, Formosa... Tổng cục Thống kê kì vọng tăng trưởng sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% cả năm.

Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm phát biểu tại Họp báo. (Ảnh: Đại Thanh).

Thông tin được Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm cho biết tại buổi Họp báo Công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2017 của Tổng cục Thống kê ngày 29/9.

Với con số tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2017 ước tính tăng 6,41% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, quý III đạt mức tăng 7,46% - mức tăng cao nhất kể từ năm 2011 trở lại đây, Tổng cục Thống kê lạc quan về khả năng đạt chỉ tiêu tăng trưởng cả năm.

Điểm sáng cho tăng trưởng của quý III đến từ ngành thủy sản do chuyển đổi cơ cấu. Giá trị 1 ha thủy sản tăng 4,5 lần so với 1 ha lúa. Điểm sáng thứ hai đến từ ngành công nghiệp chế biến chế tạo. Việc ra sản phẩm mới Galaxy Note 8 và mở rộng sản xuất của Samsung đã giúp sự ngành này có sự tăng trưởng ngoạn mục. 

Từ đầu năm nay do việc mở rộng sản xuất nguyên vật liệu máy móc, Samsung cũng đóng góp đáng kể vào tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Cụ thể, bà Phạm Thị Quỳnh Lợi, Vụ phó Vụ Thống kê thương mại cho biết lượng nhập khẩu máy móc thiết bị của Samsung tăng 110% so với cùng kỳ năm 2016. Ngoài ra, lượng linh kiện tử máy móc tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, Hàn Quốc đã "vượt mặt" Trung Quốc trở thành nước mà Việt Nam nhập siêu lớn nhất. Tổng nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường Hàn Quốc là hơn 23 tỷ USD, trong đó gần 92% là nhập khẩu máy móc, linh kiện điện tử. Xuất khẩu của Samsung chiếm đến 25% cả nước trong 9 tháng đầu năm.

"Cứ 1 triệu tấn thép, Formosa sẽ đóng góp 0,08% vào tăng trưởng GDP, đó là những yếu tố tính toán kỹ để đánh giá trưởng quý III năm 2017", Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm chia sẻ. Theo đó, Formosa có thể đóng góp 0,12 điểm phần trăm vào tăng trưởng cả năm 2017.

Ngoài ra, khu vực dịch vụ quý III tăng cũng rất mạnh. Một số chỉ tiêu bán lẻ cũng tăng cao so với 9 tháng của năm trước là động lực cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Như vậy, để cả năm đạt tăng trưởng 6,7%, quý IV kinh tế Việt Nam cần đạt mức tăng GDP 7,31% cả. Tuy từ năm 2011 - 2016 chưa có tiền lệ quý IV đạt mức cao như vậy nhưng Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm vẫn đưa ra kỳ vọng với đà tăng trưởng như các quý vừa qua, cả năm có thể đạt mục tiêu Quốc hội đề ra.

Trước câu hỏi về việc Tổng cục Thống kê lạc quan nhưng cách đây vài ngày, ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) hạ mức dự báo tăng trưởng cả năm của Việt Nam xuống còn 6,3%, ông Nguyễn Bích Lâm cho rằng họ hạ do lo ngại tình hình bất ổn của khu vực và thế giới. "Tôi thấy họ nói tới 10 điểm về rủi ro kinh tế trong đó có cả rủi ro về thời tiết, nước biển dâng, rủi ro kinh tế khu vực... Nhưng với nền kinh tế Việt Nam, từ số liệu cụ thể các ngành lĩnh vực, chúng tôi tin khả năng đạt mức tăng trưởng 6,7% trong năm nay", ông Lâm chia sẻ.

Cũng trong kì hợp báo này, Tổng cục Thống kê điều chỉnh con số tăng trưởng quý II từ ước tính sơ bộ 6,17% lên mức 6,28%.

Nam Anh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.