Sàm sỡ hàng xóm, bị chém trọng thương: 2 tình huống pháp lý với mẹ bỉm sữa

Nếu Lâm Thị Bích N. gọi điện cho Ngô Thái T chỉ kể lại sự việc bị sàm sỡ, mà không xúi giục T thực hiện hành vi phạm tội, thì không phải chịu trách nhiệm, ngược lại nếu có xúi giục, N. có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Ngày 31/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết đã triệu tập 4 người gồm: Lâm Thị Bích N. (SN 2002), Nguyễn Ngọc Gia B. (SN 2008), Nguyễn Thái T. (SN 2006) và Ngô Thái T. (SN 2007, cùng ngụ TP Bạc Liêu) đến làm việc về hành vi giết người.

Theo điều tra ban đầu, chiều 28/8, chị N. đang nằm ru con ngủ tại phòng trọ ở phường 1 (TP Bạc Liêu) thì bị hàng xóm tên P. sàm sỡ. Sau khi ông P. về phòng, chị N. đã điện thoại cho Ngô Thái T. kể lại sự việc.

Bực tức, Ngô Thái T. rủ Nguyễn Ngọc Gia B. và Nguyễn Thái T. mang 2 dao tự chế tìm ông P. Đến nơi, Ngô Thái T. và Nguyễn Ngọc Gia B. dùng dao chém ông P. bị thương nặng. Thấy người dân xung quanh tri hô, các đối tượng lên xe tẩu thoát. Sau khi được cấp cứu, ông P đã qua cơn nguy kịch...

Trao đổi với PV Infonet về vụ án này, luật sư Hoàng Tùng (Trưởng VPLS Trung Hòa, Hà Nội) phân tích: “Với hành vi dùng dao chém ông P. bị thương nặng thì Nguyễn Ngọc Gia B. và Ngô Thái T. có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ''Cố ý gây thương tích'' quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự (BLHS).

Ngô Thái T. sinh năm 2007 nên thuộc nhóm đối tượng là người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi. Theo quy định tại Điều 12 BLHS hiện hành thì nhóm đối tượng này chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng (mức cao nhất của khung hình phạt là từ trên 7- 15 năm tù) và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng (mức cao nhất của khung hình phạt là từ trên 15 - 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình).

Theo đó, tuỳ vào mức độ tổn thương cơ thể của ông P mà đối tượng trên có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 3, 4, 5, 6 Điều 134 BLHS. Căn cứ để đánh giá mức độ thương tích là kết quả giám định pháp y theo quy định tại Thông tư số 22/2019/TT-BYT ngày 28/08/2019 quy định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần”.

{keywords}
Luật sư Hoàng Tùng 

“Trong trường hợp Nguyễn Ngọc Gia B. (SN 2008) chưa qua sinh nhật thứ 14 tính tại thời điểm phạm tội thì có thể đối tượng này sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi phạm tội của mình.

Trường hợp đối tượng này đã qua sinh nhật thứ 14 tính tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tương tự như Ngô Thái T.”, luật sư Hoàng Tùng nói thêm.

Còn với đối tượng Nguyễn Thái T. (SN 2006), luật sư cho rằng, đối tượng này có thể là đồng phạm và bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ''Cố ý gây thương tích'' theo Điều 134 BLHS với vai trò là người giúp sức.

Đối tượng này có thể đã thực hiện hành vi tạo ra những điều kiện cho Nguyễn Ngọc Gia B. và Ngô Thái T. thực hiện hành vi phạm tội. Những điều kiện đó có thể có tính vật chất hoặc có tính tinh thần.

Pháp luật hình sự quy định rõ, giúp sức về vật chất có thể là cung cấp công cụ, phương tiện hoặc khắc phục những trở ngại… để tạo điều kiện cho người thực hành thực hiện tội phạm được dễ dàng, thuận lợi hơn.

Giúp sức về tinh thần có thể là những hành vi cung cấp những gì tuy không có tính vật chất nhưng cũng tạo cho người thực hành điều kiện thuận lợi hơn trong việc thực hiện tội phạm như chỉ dẫn, góp ý kiến, cung cấp tình hình….

Về mẹ bỉm sữa Lâm Thị Bích N., theo quan điểm của luật sư Hoàng Tùng, N. sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như có kết luận của cơ quan điều tra cho rằng Lâm Thị Bích N. gọi điện cho Ngô Thái T chỉ để kể lại sự việc và không biết gì việc Nguyễn Ngọc Gia B. và Ngô Thái T. sẽ thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, Lâm Thị Bích N. có thể là đồng phạm và bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ''Cố ý gây thương tích'' quy định tại Điều 134 BLHS nếu khi gọi điện kể lại sự việc N. đồng thời xúi giục Ngô Thái T. thực hiện hành vi phạm tội.

Sông Yên

 

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !