Sai sót trong chương trình Olympia: Giáo viên không đồng ý giữ nguyên kết quả

“Quan điểm cá nhân của tôi là đã sai thì phải sửa. Không thể viện lí do học sinh kí tên vào quy định không khiếu kiện nên mặc nhiên chấp nhận sai như thế được”, cô Hoàng Kim Oanh, giáo viên trường Phổ thông Năng Khiếu – ĐH Quốc Gia TPHCM chia sẻ.

Sau sự việc sai sót ở chương trình Đường lên đỉnh Olympia vừa qua đã làm đảo lộn kết quả cuộc thi, dẫn đến việc em Phú Vinh không được bước lên bục để nhận vòng nguyệt quế.

Sau khi nhận được phản ánh, Ban tổ chức cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia cũng đã công khai xin lỗi khán giả và gửi tặng thí sinh Phú Vinh vòng nguyệt quế danh dự.

Tuy nhiên, điều đáng nói đó là luật chơi và không thay đổi được kết quả. Điều này đã khiến nhiều người bức xúc.

Sai sót trong chương trình Olympia: Giáo viên không đồng ý giữ nguyên kết quả - ảnh 1

Thanh Tùng và Phú Vinh (ngoài cùng bên phải) trong cuộc thi tuần 2 tháng 1 quý 3 của Đường lên đỉnh Olympia 2017.

Liên quan đến vấn đề này, cô Hoàng Kim Oanh – Giáo viên trường Phổ thông Năng Khiếu – ĐH Quốc Gia TPHCM chia sẻ: “Mỗi lần nhắc đến cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia là tôi lại nhớ lại nỗi oan ức của học sinh trường tôi.

Trước đó, vào năm 2012, một học sinh của trường tôi cũng bị tính sai điểm nên về nhì thay vì dành được vòng nguyệt quế.

Cụ thể, trong phần thi Tăng tốc của thí sinh Đặng Thái Hoàng (THPT Hòn Gai, Quảng Ninh) một câu hỏi Ban tổ chức đưa ra bị sai. Nhiều người cho rằng, nếu câu hỏi sai, đáp án phải không được công nhận.

Điều đó đồng nghĩa với việc em Đặng Thái Hoàng không được cộng thêm 30 điểm ở câu này và tổng điểm sẽ thấp hơn Thân Ngọc Tĩnh (THPT Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP HCM) - người về nhì cuộc thi và là học sinh của trường tôi.

Ngày đó,  nhiều fanpage trên Facebook được lập nên để ủng hộ thí sinh Thân Ngọc Tĩnh bởi đã em thi thuyết phục hơn Thái Hoàng. Tuy nhiên, "theo luật", Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia vẫn không thay đổi kết quả. 

Một điều khiến tôi cảm thấy vô lý là trước mỗi vòng thi, thí sinh đều phải kí vào một bản cam kết có ghi rõ là: không khiếu nại về kết quả. Nếu kết quả mà sai thí sinh phải được quyến khiếu nại chứ nhỉ? Luật sai còn phải sửa cơ mà? Hà cớ gì mà chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” lại cứng nhắc như vậy để bao học sinh chịu thiệt thòi?

Quan điểm cá nhân của tôi là đã sai thì phải sửa. Không thể viện lí do học sinh kí tên vào quy định không khiếu kiện nên mặc nhiên chấp nhận sai như “chuyện không đừng được”.

Nhất là khi Olympia lại là một sân chơi trí tuệ thì phải tuyệt đối công bằng”.

Một giảng viên tại trường THPT Quốc học Huế chia sẻ: “Tôi là giáo viên về hưu, cũng có nhiều học sinh trường tham gia chương trình này nên hiểu được ước mơ của các em khi bỏ ra thời gian tập luyện, đi thi, kể cả tiền cá nhân. Chúng ta là Thầy, Cô nên hãy có giải pháp hợp lý để tạo niềm tin cho thế hệ mai sau”.

Trước đó, chia sẻ trên Infonet, nhà báo Nguyễn Như Mai - một thành viên Ban Cố vấn của chương trình Đường lên đỉnh Olympia cho hay: “Mỗi một đợt, chương trình thường tổ chức ghi hình liên tục hơn 10 cuộc trong vòng ba, bốn ngày để có sảnh ghi hình, lắp ráp thiết bị và tập hợp thí sinh từ các tỉnh thành xa về tham dự.

Thí sinh thi tuần xong, nếu đoạt giải nhất sẽ ở lại thi tháng. Em nào không thắng cuộc lại trở về ngay vì còn đang theo học ở trường, không có mặt ở Hà Nội nữa. Ngay sau đó đã diễn ra cuộc thi tuần khác và cuộc thi tháng khác. Kết quả các cuộc thi tuần như một phản ứng dây chuyền đến hàng loạt cuộc thi tiếp sau. Không thể kịp tổ chức thi lại nữa. Đó là lý do buộc phải coi như “sự đã rồi” nếu có sai sót.

Hoàng Thanh

Nam sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội: 'Mẹ ơi, cho con quyền được thất bại!'

Mùa tuyển sinh năm đó, K. là một trong hàng nghìn học sinh không may mắn trượt lớp 10 công lập. Em đã phải đối mặt với sự hụt hẫng của bản thân, gia đình. Vậy nhưng, chính em lại là người mạnh mẽ, an ủi ngược lại mẹ của mình.

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Ngọc Trinh khoe vẻ sexy, Quốc Trường than là ông chủ vẫn tự tay sửa điện

Ngọc Trinh lấy lại phong độ, khoe vẻ sexy sau thời gian tập luyện chăm chỉ. Diễn viên Quốc Trường than là ông chủ vẫn phải sửa điện.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Đang cập nhật dữ liệu !