S-500: Lá chắn phòng không, khắc tinh của mọi loại tên lửa Mỹ?

Theo một chuyên gia quân sự, hệ thống tên lửa đất đối không S-500 Prometey sẽ cho phép Nga bảo vệ lãnh thổ của mình khỏi các loại vũ khí siêu thanh của đối phương.

Hãng tin Sputnik đưa tin, chuyên gia quân sự người Nga có uy tín Viktor Murakhovsky cho biết, S-500 là một loại hệ thống phòng không rất tiên tiến, có thể phòng chống máy bay và tên lửa của đối phương cũng như thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. S-500 sau này sẽ thay thế hệ thống S-300 và cùng với S-400 sẽ giúp Nga có thể thiết lập mạng lưới phòng thủ lợi hại.

S-500: Lá chắn phòng không, khắc tinh của mọi loại tên lửa Mỹ? - ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga trong một cuộc diễn tập quân sự.

“Đây là một hệ thống phòng không chiến lược thế hệ mới”, ông Murakhovsky nói, đồng thời nhận định rằng S-500 “cho phép Nga có thể bảo vệ một khu vực rộng lớn khỏi tên lửa đạn dạo xuyên lục địa cũng như các loại vũ khí hiện đại khác, trong đó bao gồm tên lửa siêu thanh hiện đang được Mỹ phát triển”.

Chuyên gia người Nga nói thêm rằng S-500 còn có thể tấn công mục tiêu ngoài không gian, trong đó bao gồm các loại vệ tinh được lắp đặt thiết bị do thám. Ông Murakhovsky khẳng định S-500 có thể khiến nhiều loại vũ khí trị giá hàng tỉ đô la của Mỹ bị vô hiệu hóa.

Chuyên gia này cho biết, hệ thống S-500 đã khiến Lầu Năm Góc “khó chịu” bởi Bộ Quốc phòng Mỹ “đã chi nhiều tiền cho sáng kiến Đòn Tấn công nhanh Toàn cầu (PGS), cũng như các loại vũ khí siêu thanh và tên lửa hành trình. Tất cả những dự án hàng tỉ đô la đó đều sẽ không phát huy được hiệu quả mà Mỹ tưởng”.

Hệ thống tên lửa S-500 được thiết kế bởi hãng Almaz-Antey, có tầm bắn vào khoảng 600km. S-500 có thể đánh chặn 10 tên lửa đạn đạo siêu thanh của đối phương cùng lúc và tiêu diệt các mục tiêu đang bay ở độ cao lên đến 200km. Điều này cho phép nó có thể ngăn chặn các loại máy bay chiến đấu, đồng thời phá hủy các loại vệ tinh tầm thấp và các loại vũ khí không gian khác.

S-500: Lá chắn phòng không, khắc tinh của mọi loại tên lửa Mỹ? - ảnh 2

Các chuyên gia quân sự Nga hi vọng S-500 sẽ phát huy hiệu quả trong chiến đấu giống như "người anh em" S-400.

S-500 sẽ là một loại vũ khí lợi hại hơn cả hệ thống S-400 hiện đang được quân đội Nga sử dụng. “Có thể thấy rõ rằng S-500 là một loại vũ khí phục vụ cho mục đích phòng không, đồng thời tầm bắn của nó cũng cho phép Nga thiết lập một khu vực chống xâm nhập. Ngoài ra, nó được thiết kế để có độ cơ động cao và chống chịu bị tấn công mạng tốt hơn”, chuyên gia Sebastien Roblin viết trên tạp chí National Interest.

Ông Roblin nói thêm rằng cho đến nay vẫn chưa rõ khi nào S-500 sẽ được chính thức đưa vào sử dụng, và liệu khả năng của nó có đúng như mong đợi của Nga hay không.
Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !