S-300 bị tổn hại "danh dự", Nga "thách" Israel không kích Damascus một lần nữa

Quan chức Nga khẳng định, vừa qua Israel đã làm tổn hại “danh dự” của S-300 và tuyên bố Nga sẽ tăng cường thêm vũ khí phòng không và “Israel có thể thử lại lần nữa”.

Hệ thống S-300 của Syria ở Damascus được cho là “tàng hình” trước các cuộc không kích của Israel. Nguồn: Sohu

Sau khi Không quân Israel tiến hành không kích các mục tiêu gần thủ đô Damascus của Syria rạng sáng 20/11 vừa qua, truyền thông Israel và phương Tây những ngày sau đó đã đưa ra nhiều thông báo khẳng định, các tên lửa của Israel đã tiêu diệt thành công các mục tiêu lực lượng vũ trang Iran ở gần thủ đô Damascus mà không gặp phải sự đánh chặn của hệ thống S-300. Đồng thời, các cơ quan truyền thông này cũng cung cấp hình ảnh vệ tinh, video cho thấy tên lửa của Israel tấn công chính xác mục tiêu.

Tuy nhiên, về phía Syria, đại diện Quân đội Syria tuyên bố, các máy bay chiến đấu của Israel đã sử dụng tên lửa để tiến hành một cuộc tấn công mạnh vào Damascus từ trên không, lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ thành công đa số các tên lửa này trước khi chúng tiếp cận mục tiêu. Các phương tiện truyền thông Nga cũng dẫn lời truyền thông Syria nói rằng lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ hàng chục tên lửa đất đối không, hệ thống tên lửa phòng không S-300 do Nga cung cấp cho Syria đã đóng vai trò hàng đầu, bắn hạ hầu hết các tên lửa tấn công vào Damascus.

Thông tin hai bên đưa ra có nhiều mâu thuẫn, đây cũng là vấn đề mà giới phân tích đặc biệt quan tâm, Syria đã triển khai tên lửa phòng không S-300 tiên tiến và đã đi vào hoạt động thực chiến, vậy tại sao các cuộc không kích của Israel vào thủ đô của Syria luôn thành công?

Thông tin về cuộc không kích được Israel và Syria thông báo có nhiều mâu thuẫn, đây là vấn đề giới phân tích quan tâm. Nguồn: Sohu

Ngày 23/11, giải thích về điều này, một số quan chức quân sự Nga cho biết, Nga đã bố trí ở Syria nhiều hệ thống phòng không hiện đại như Pantsir và Buk, Quân đội Israel đã biết rất rõ các thông số và hiệu suất của các hệ thống vũ khí này, thậm chí ngay cả trong trường hợp tiến hành ném bom cũng có thể “lẩn tránh” an toàn. Cuộc tấn công này xảy ra sau khi Syria đưa S-300 vào thực chiến, đây được coi là cuộc thử nghiệm hệ thống phòng không Syria.

Các cuộc tấn công của Israel nằm ngoài phạm vi hỏa lực của hệ thống phòng không Syria. Khi hệ thống phòng không Syria tiến hành đánh chặn, các hệ thống vô tuyến điện trên các máy bay của Israel sẽ tiến hành ghi nhớ. Do vậy cuộc tấn công lần này của Israel chỉ mang tính thăm dò các nhược điểm của S-300.

Điều đáng nói là Quân đội Israel tuyên bố rằng tên lửa của họ đã bắn trúng mục tiêu, nhưng S-300 đã không đánh chặn được những tên lửa này. Điều này có nghĩa là thông báo với toàn thế giới rằng vũ khí của Israel có thể tấn công các mục tiêu từ ngoài khu vực phòng thủ của S-300, những vũ khí này chính là “khắc tinh” của S-300, điều này sẽ có tác động tiêu cực rất nghiêm trọng đến xuất khẩu vũ khí do Nga sản xuất. Về vấn đề này, Moscow rất tức giận và khẳng định sẽ cung cấp thêm tên lửa phòng không S-300 cho Damascus và nếu cần, sẽ triển khai tên lửa phòng không S-400, “Israel có thể thử lại lần nữa”.

Quan chức Nga cho rằng Israel đã làm tổn hại “danh dự” của S-300 và thách thức Israel có thể thử không kích Damascus lần nữa. Nguồn: Sohu

Được biết, sáng sớm 20/11, Không quân Israel đã bất ngờ mở các cuộc không kích tấn công các mục tiêu của lực lượng vũ trang Iran gần Damascus. Các nhân chứng ở Damascus cho biết, Quân đội Israel đã phá hủy kho vũ khí thuộc về Iran, đồn quân sự và lực lượng vũ trang Hezbollah do Iran hậu thuẫn. Ngoài ra, lực lượng Nga tại khu vực này cũng “vô tình” bị đánh bom, tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được xác nhận. Truyền thông Israel cũng thông báo, máy bay quân sự Israel bất ngờ tiến hành một cuộc không kích dữ dội, phá hủy chính xác mục tiêu của Iran ở Syria. Thủ tướng Netanyahu khẳng định “bất kể là ai, nếu có ý đồ gây tổn hại với Israel, đều phải trả giá”.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: căng thẳng tại Syria tình hình Syria Israel không kích Damascus Israel không kích Syria hệ thống phòng không S-300 hệ thống phòng không Nga

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Đang cập nhật dữ liệu !