Rơi trực thăng tấn công Ka-52, hai phi công Nga tử nạn

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai phi công đã thiệt mạng sau khi chiếc trực thăng tấn công Kamov Ka-52 bị rơi trong một buổi bay huấn luyện gần huyện Torzhok, thuộc khu vực Tver của Nga.

Rơi trực thăng tấn công Ka-52, hai phi công Nga tử nạn

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Một nhóm cứu hộ đã tìm thấy xác chiếc trực thăng ở khu vực nằm cách căn cứ không quân Torzhok lúc 8h45 (giờ Moscow). Một phi công đã tử nạn ngay tại hiện trường, trong khi người còn lại qua đời không lâu sau đó tại bệnh viện”.

Rơi trực thăng tấn công Ka-52, hai phi công Nga tử nạn

Trực thăng tấn công đa nhiệm Ka-52 của không quân Nga.

Cững theo quan chức quân sự trên, chiếc Ka-52 gặp nạn khi không chở theo vũ khí. Vụ tai nạn cũng sẽ không làm ảnh hưởng tới việc cất cánh của những chiếc Ka-52 khác trong quân đội Nga. Một nhóm điều tra viên cũng đã được cử tới hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân tai nạn, cũng như tìm kiếm và giải mã hộp đen.

Đây là vụ tai nạn đầu tiên của loại trực thăng tấn công đa năng Ka-52 kể từ khi nó xuất hiện trong lực lượng không quân Nga. Tuy nhiên, đã có những vụ tai nạn của trực thăng Ka-50, tiền thân của Ka-52 được ghi nhận trước đó. Tháng 6/1998, một chiếc Ka-50 đã bị rơi trong một buổi trình diễn tại Torzhok. Một chỉ huy của căn cứ không quân Torzhok đã thiệt mạng trong vụ tai nạn, mặc dù Ka-50 có hệ thống ghế phóng thoát hiểm cho phép phi công rời máy bay khi nó gặp nạn.

Komov Ka-52 là trực thăng tấn công đa nhiệm hiện đại nhất của quân đội Nga. Được phát triển dựa trên loại trực thăng tấn công Ka-50, Ka-52 thừa hưởng những đặc điểm nổi bật vốn được coi là ưu thế của Ka-50, như khả năng tấn công mạnh mẽ, thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt, cùng với hệ thống vũ khí "khủng", giúp tăng cường khả năng chiến đấu.

Ka-52 cũng có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm. Buồng lái bọc thép, có khả năng thoát hiểm dành cho hai phi công là ưu thế của Ka-52. Đặc biệt, cả hai vị trí lái đều có khả năng điều khiển trực thăng và tấn công đối phương. Với giá treo ở hai cánh phụ bên thân, Ka-52 có thể mang được nhiều loại vũ khí, trong đó có tên lửa không đối đất, không đối không, bom….

Trên thực tế, việc nghiên cứu sản xuất Ka-52 đã được bắt đầu từ những năm 1994, nhưng phải ngừng lại sau đó vì thiếu kinh phí. Nga chỉ chính thức phát triển loại máy bay này vào năm 2008 và đưa vào không quân những chiếc đầu tiên hồi đầu năm ngoái.

HỒNG DUY

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !