Robot ong - vũ khí tí hon của quân đội Mỹ

Nếu một ngày nào đó bạn thấy vài con ong trong nhà mình thì hãy cẩn thận vì đó có thể là máy bay do thám của quân đội Mỹ.

Robot ong - vũ khí tí hon của quân đội Mỹ

Robot ong - vũ khí tí hon của quân đội Mỹ
Quân đội Mỹ đang thu nhỏ máy do thám thành côn trùng bé nhỏ và khó phát hiện.

Máy bay không người lái Mỹ chủ yếu được Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng nhằm theo dõi và tiêu diệt các phần tử khủng bố ở những khu vực hiểm trở như biên giới Afghanistan, Pakistan, lãnh thổ Yemen và các quốc gia châu Phi.

Ngoài ra, quân đội Mỹ còn sở hữu nhiều loại chiến đấu cơ không người lái chuyên trách do thám như RQ-170 Sentinel hay Global Hawk. Ngoài những vũ khí trên, Mỹ còn nghiên cứu, chế tạo nhiều máy bay không người lái bé như côn trùng.

Daily Mail nhận định, một loại vật thể bay không người lái nhỏ hơn rất nhiều những phi cơ điều khiển qua vệ tinh mà Mỹ đang sử dụng có thể đã ra đời và được quân đội Mỹ bí mật triển khai. Trong mấy năm gần đây, hàng loạt những thiết bị bay kích cỡ nhỏ, thậm chí là siêu nhỏ được các nhà nghiên cứu Mỹ cho ra mắt công chúng.

Đơn cử như năm 2007, nhiều vật thể bay kì lạ xuất hiện phía trên đám đông biểu tình chống chiến tranh ở Mỹ. Khi đó, vụ việc làm dấy lên những cáo buộc về việc phát triển loại robot gián điệp dưới hình dạng côn trùng mà quân đội Mỹ đang bí mật phát triển.

Robot ong - vũ khí tí hon của quân đội Mỹ
Những loại máy bay không người lái được thiết kế dựa khá nhiều vào cấu tạo sinh học hoàn hảo của các loại côn trùng.

Năm 2008, quân đội Mỹ công bố loại máy bay do thám có kích cỡ chỉ bằng chú ong, đủ sức bay vào trong nhà các phần tử bị nghi là khủng bố. Chúng chụp ảnh, quay video và thu thập thông tin tối mật nhằm ngăn chặn những âm mưu giết người hàng loạt, hay thậm chí là tấn công khủng bố. Ngoài chức năng do thám, chúng còn có thể giúp tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt dưới các đống đổ nát.

Quân đội Mỹ cũng tiết lộ, họ đang triển khai máy bay không người lái mà họ gọi là “kẻ giết người mini”, dựa theo thiết kế máy bay Ornithopter của danh họa Leonardo da Vinci's. Dự kiến, những phi cơ như vậy được đưa vào sử dụng từ năm 2015.

Những loại "côn trùng" này được trang bị camera mini, thiết bị thu âm siêu nhạy, có cánh, thậm chí là lông tơ giống ong thật để bắt các "tín hiệu" sinh học, hóa học và hạt nhân. Đây sẽ là công cụ hữu ích giúp chống lại khủng bố cũng như do thám những khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt hay độc hại mà con người không thể đến gần.

Trên thực tế, Mỹ không phải là quốc gia duy nhất đổ tiền nghiên cứu phát triển loại côn trùng điều khiển từ xa như vậy. Pháp cũng cho ra mắt robot mini hoạt động giống như côn trùng. Họ cho rằng, 350 triệu năm tiến hóa của tự nhiên là điều mà con người phải tận dụng để thiết kế những mẫu robot côn trùng.

TRỊNH DUY

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !