Rộ tin kho phụ tùng tiêm kích F-35 của Mỹ mất hơn một triệu linh kiện

Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, tổng giá trị số linh kiện bị mất trong kho phụ tùng tiêm kích F-35 vào khoảng 85 triệu USD.

Bản báo cáo của GAO hôm 23/5 viết rằng, Lầu Năm Góc hiện không thể giải trình lý do gây ra sự thất thoát nghiêm trọng đối với kho phụ tùng dành cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35.

Một tiêm kích F-35. Ảnh: Northrop Grumman

“Một yếu tố góp phần làm Bộ Quốc phòng Mỹ thiếu trách nhiệm giải trình đối với các phụ tùng thay thế là sự thiếu thống nhất giữa nhiều tổ chức khác nhau về việc liệu các phụ tùng thay thế có thuộc trách nhiệm theo hợp đồng và là tài sản do chính phủ cung cấp hay không…”, báo cáo viết.

“Nếu phụ tùng thay thế, bao gồm động cơ, lốp máy bay, càng đáp và một số linh kiện khác như bu lông, vít, chốt không thuộc trách nhiệm ghi trong hợp đồng và không phải là tài sản do chính phủ cung cấp, thì nhà thầu sẽ không nhập những linh kiện đó vào hệ thống mà Bộ Quốc phòng Mỹ dùng để theo dõi tổn thất và xử lý”.

Theo báo cáo trên, một nhà thầu chính của chương trình máy bay F-35 kể từ tháng 5/2018 đã làm thất thoát hơn 1 triệu phụ tùng thay thế cho tiêm kích F-35. Một nhà thầu khác đã xác định được 34 bộ cửa truyền động, có trị giá hơn 3,2 triệu USD, bị mất trong quý 4/2019 mà chưa được báo cáo cho Văn phòng Chương trình hỗn hợp F-35.

Bộ Quốc phòng Mỹ tới nay chưa bình luận về nội dung bản báo cáo trên.

Tuấn Trần

>> Xem thêm tin quân sự trên báo VietNamNet

Tại sao Mỹ bác đề nghị mua tiêm kích F-35 của Thái Lan?Theo Mỹ, hệ thống cơ sở hạ tầng của Thái Lan ở thời điểm hiện tại không đáp ứng đủ các yêu cầu để vận hành chiến cơ thế hệ thứ năm F-35.
Mỹ thu hồi tiêm kích F-35 trên toàn cầu vì lỗi động cơLầu Năm Góc đã yêu cầu thu hồi tiêm kích F-35 trên toàn cầu để sửa lỗi động cơ. Tiêm kích hàng đầu của Mỹ đã gặp nhiều trục trặc trong thời gian vừa qua.
‘Thần sấm’ F-35 Mỹ lần đầu dự triển lãm hàng không ở Ấn ĐộTheo Tùy viên quân sự Mỹ tại Ấn Độ Michael Baker, sự xuất hiện của máy bay F-35 ở cuộc triển lãm Aero India nhằm thể hiện quan hệ đối tác chiến lược giữa Washington và New Delhi.

Kiev nói có bằng chứng vụ phá đập, Nga tố Ukraine tấn công thành phố tây nam

Cơ quan An ninh Ukraine (SUB) tuyên bố đã thu được một cuộc điện đàm chứng minh một "nhóm phá hoại" của Nga làm nổ tung đập thủy điện Kakhovka ở miền nam Ukraine.

Nga thu giữ UAV do thám quý hiếm của Anh

Quân đội Nga tuyên bố đã thu giữ được một chiến lợi phẩm quý hiếm là máy bay không người lái (UAV) do thám PD-100 Black Hornet Nano do Anh viện trợ cho Ukraine.

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Đang cập nhật dữ liệu !