Rộ tin kho phụ tùng tiêm kích F-35 của Mỹ mất hơn một triệu linh kiện

Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, tổng giá trị số linh kiện bị mất trong kho phụ tùng tiêm kích F-35 vào khoảng 85 triệu USD.

Bản báo cáo của GAO hôm 23/5 viết rằng, Lầu Năm Góc hiện không thể giải trình lý do gây ra sự thất thoát nghiêm trọng đối với kho phụ tùng dành cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35.

Một tiêm kích F-35. Ảnh: Northrop Grumman

“Một yếu tố góp phần làm Bộ Quốc phòng Mỹ thiếu trách nhiệm giải trình đối với các phụ tùng thay thế là sự thiếu thống nhất giữa nhiều tổ chức khác nhau về việc liệu các phụ tùng thay thế có thuộc trách nhiệm theo hợp đồng và là tài sản do chính phủ cung cấp hay không…”, báo cáo viết.

“Nếu phụ tùng thay thế, bao gồm động cơ, lốp máy bay, càng đáp và một số linh kiện khác như bu lông, vít, chốt không thuộc trách nhiệm ghi trong hợp đồng và không phải là tài sản do chính phủ cung cấp, thì nhà thầu sẽ không nhập những linh kiện đó vào hệ thống mà Bộ Quốc phòng Mỹ dùng để theo dõi tổn thất và xử lý”.

Theo báo cáo trên, một nhà thầu chính của chương trình máy bay F-35 kể từ tháng 5/2018 đã làm thất thoát hơn 1 triệu phụ tùng thay thế cho tiêm kích F-35. Một nhà thầu khác đã xác định được 34 bộ cửa truyền động, có trị giá hơn 3,2 triệu USD, bị mất trong quý 4/2019 mà chưa được báo cáo cho Văn phòng Chương trình hỗn hợp F-35.

Bộ Quốc phòng Mỹ tới nay chưa bình luận về nội dung bản báo cáo trên.

Tuấn Trần

>> Xem thêm tin quân sự trên báo VietNamNet

Tại sao Mỹ bác đề nghị mua tiêm kích F-35 của Thái Lan?Theo Mỹ, hệ thống cơ sở hạ tầng của Thái Lan ở thời điểm hiện tại không đáp ứng đủ các yêu cầu để vận hành chiến cơ thế hệ thứ năm F-35.
Mỹ thu hồi tiêm kích F-35 trên toàn cầu vì lỗi động cơLầu Năm Góc đã yêu cầu thu hồi tiêm kích F-35 trên toàn cầu để sửa lỗi động cơ. Tiêm kích hàng đầu của Mỹ đã gặp nhiều trục trặc trong thời gian vừa qua.
‘Thần sấm’ F-35 Mỹ lần đầu dự triển lãm hàng không ở Ấn ĐộTheo Tùy viên quân sự Mỹ tại Ấn Độ Michael Baker, sự xuất hiện của máy bay F-35 ở cuộc triển lãm Aero India nhằm thể hiện quan hệ đối tác chiến lược giữa Washington và New Delhi.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !