Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết biên đội oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS thực hiện chuyến tuần tra theo kế hoạch kéo dài 7 tiếng trên không phận quốc tế ở Biển Nhật Bản dưới sự yểm trợ của tiêm kích Su-30SM, Su-35S thuộc lực lượng phòng không Quân khu miền Đông.

   
Vị trí Biển Nhật Bản. Đồ họa: Wikipedia.


"Máy bay không quân Nga hoàn toàn tuân thủ các quy định quốc tế về sử dụng vùng trời", thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga có đoạn, nhấn mạnh oanh tạc cơ chiến lược nước này thường xuyên tuần tra ở không phận quốc tế ở Bắc Băng Dương, Bắc Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Biển Đen và biển Baltic.

Giới chức Nhật Bản chưa lên tiếng về thông tin, không rõ nước này có triển khai tiêm kích giám sát biên đội máy bay Nga hay không.

Chuyến tuần tra của biên đội Tu-95MS Nga diễn ra cùng ngày Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đến thủ đô Kiev của Ukraine. Bộ Ngoại giao Nhật Bản trước đó cho biết Thủ tướng Kishida sẽ gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Kiev.

Các lãnh đạo Nhật Bản hiếm khi di chuyển đến những khu vực có rủi ro an ninh cao. Chuyến thăm Ukraine sẽ thể hiện rõ sự ủng hộ của Tokyo với chính quyền ông Zelensky trong cuộc xung đột với Moskva. Nhật Bản trước đó đã áp các lệnh trừng phạt với Nga và viện trợ thiết bị quân sự phi sát thương cho Ukraine.

Quan hệ giữa Nga và Nhật Bản căng thẳng suốt nhiều năm qua do tranh chấp quần đảo Kuril do Liên Xô kiểm soát trước khi Thế chiến II kết thúc. Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo này và gọi là Lãnh thổ phương Bắc. Vấn đề tranh chấp lãnh thổ khiến Moskva không thể ký hiệp ước hòa bình với Tokyo.

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !