Rò rỉ tin tức Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay mới

Đã có những tín hiệu rõ ràng cho thấy Trung Quốc đang chế tạo một loại tàu sân bay trong nước, và đó có thể sẽ là một loại tàu chạy bằng năng lượng nguyên tử.

Vào ngày 30/7, báo Global Times của Trung Quốc đã đăng tải một văn bản nội bộ của Tập đoàn Đóng tàu Trung Quốc (CSIC), một trong hai công ty chế tạo tàu lớn nhất của Trung Quốc.

Báo cáo này nói rằng hoạt động chế tạo tàu ngầm hạt nhân và tàu sân bay là “những dự án được ưu tiên”. Nó cũng cho biết các dự án này đang được thực hiện một cách thuận lợi.

Rò rỉ tin tức Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay mới - ảnh 1

Tàu Liêu Ninh vẫn đang là tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc.

“Các dự án ưu tiên chế tạo tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân đang được thực hiện một cách thuận lợi và đã có những kết quả rất tốt”, văn bản này viết. Cũng trong báo cáo, tàu sân bay chế tạo trong nước đầu tiên của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ là một tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Trong tuần này, báo Global Times cũng đưa ra một báo cáo của Nga khẳng định rằng tàu của Trung Quốc là tàu hạt nhân. Cụ thể, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Vasily Kashin, một chuyên gia quân sự của Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (Nga) rằng: “Chúng tôi biết Trung Quốc có kế hoạch chế tạo tàu sân bay được trang bị bệ phóng máy bay hiện đại. Các bộ phận chính của tàu hiện đang được đi vào sản xuất và thiết kế đã hoàn thành”.

Từ lâu, nhiều nước đã biết Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay trong nước. Theo đánh giá mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ, “Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chương trình tàu sân bay nội địa và sẽ sản xuất hàng loạt tàu loại này trong 15 năm tới”.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cũng nói rằng, so với tàu Liêu Ninh, một loại tàu của Liên Xô mà Trung Quốc đang sử dụng, tàu sân bay mới “sẽ có độ bền lớn hơn và có thể mang theo và điều động nhiều loại máy bay khác nhau, qua đó nâng cao sức mạnh tấn công của đội tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc, nhằm bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc ở những vùng xa xôi nhất”.

Bản thân Trung Quốc cũng không phủ nhận rằng họ đang chế tạo tàu sân bay trong nước. Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng mặc dù Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của nước này, nó sẽ không phải là chiếc duy nhất.

Tương tự, vào tháng 1/2014, truyền thông Trung Quốc đã dẫn lời cựu Bí thư Đảng ủy tỉnh Liêu Ninh là ông Vương Dân nói rằng hoạt động chế tạo tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đã bắt đầu tại thành phố Đại Liên, thủ phủ của tỉnh này, và Bắc Kinh mong muốn sẽ có 4 tàu trong tương lai. Tuy nhiên, tin tức này đã nhanh chóng bị chính phủ Trung Quốc rút lại.

Văn bản nội bộ của CSIC mà báo Global Times đăng tải là bằng chứng mới nhất chứng minh hoạt động sản xuất tàu sân bay của Trung Quốc đang diễn ra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !